บิ๊กแดง โทรให้กำลังใจ “พลทหารเมฆ” หลังเหยียบกับระเบิดจนเสียขา สั่งทัพภาค2 ดูแลเต็มที่

บิ๊กแดง โทรให้กำลังใจ “พลทหารเมฆ” หลังเหยียบกับระเบิดจนเสียขา สั่งทัพภาค2 ดูแลเต็มที่

Publish 2019-03-09 14:25:30


จากกรณีเมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 8 มี.ค. 62 ในขณะที่ พันเอกณัฏฐ์ ศรีอินทร์ รอง ผบ. พล.ร.6และ รอง ผบ.กกล.สุรนารี ร่วมประชุมเรื่องการยกระดับ ช่องอานม้า จ.อุบลราชธานี เป็น จุดผ่านแดนถาวร นั้น ได้เกิดเหตุ ทหาร กองร้อย.ร.112 พัน.ร.11 ที่จัดชุดออกลาดตระเวนในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาในเขตรับผิดชอบ เพื่อป้องกันและรักษาอธิปไตยของชาติ ในพื้นที่รวงผึ้ง อ.น้ำยืน จ.อุบลราขธานี เกิดเหยียบกับระเบิด บริเวณห้วยจันทร์แดงทิศตะวันออกช่องอานม้า

 

 ข่าวก่อนหน้า : จากหัวใจรุ่นพี่ ชื่นชม "พลทหารเมฆ" หลังเหยียบกับระเบิด ไม่เห็นน้ำตาน้องแม้แต่หยดเดียว

 

ส่งผลให้ พลทหาร พัชรพงษ์ หาลาภ ตำแหน่ง พลปืนเล็ก ร้อย.ร.112 ได้เหยียบกับระเบิดไม่ทราบชนิด ที่ฝ่ายตรงข้ามได้วางไว้ ทำให้ขาขวา ตั้งแต่ข้อเท้าขาด หน่วยได้ลำเลียงผู้บาดเจ็บออกมาจากพื้นที่และส่งเข้าปฐมพยาบาล ที่ รพ.น้ำยืน จากนั้น กองกำลังสุรนารีได้จัด ฮ.Bell 212 นำส่ง รพ.ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี ต่อมาผู้ใช้เฟซบุ๊ก "No Play" ซึ่งเป็นทหารรุ่นพี่ได้ออกมาโพสต์ชื่นชมในความเข้มแข็งของ พลทหาร พัชรพงษ์ หาลาภ หลังเหยียบกับระเบิดจนทำให้ขาขวาขาด ระบุว่า... "ชื่นชมเมฆมาก ไม่เห็นน้ำตาแม้แต่หยดเดียว แม่มาถึงยังบอกแม่ไม่ให้ร้องไห้  เราไม่ต้องการคำสรรเสิญ เราไม่ต้องการความสงสาร มันคือหน้าที่เรา เราเตรียมใจใว้กับสถานการณ์แบบนี้อยุ่แล้ว เป็นสิ่งที่ผมบอกลูกน้องตั้งแต่มาทำงานชายแดนครั้งแรก...เพราะผมคือ ผบ.ร้อย. น้องเอง ระเบิดไม่ได้เลือกยศ ไม่ได้เลือกใคร มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกคน

 

 

และเราทุกคน!! ทุกคน!! ก็เดินลาดตระเวนเหมือนกัน น้องเองเดินเป็นคนที่สาม คนแรก คนสอง ไม่เป็นไร แต่โชคชะตานั้นมาเกิดกับน้อง ... ผมในฐานะคนหนึ่งที่รับผิดชอบน้องอยุ่ ต้องบอกว่าเสียใจ เสียใจกับการสูญเสีย เสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ดีใจในความเป็นทหารของน้อง และลำบากใจ ลำบากใจที่สุดในการพูดกับครอบครัวน้อง...แต่ความกังวลนั้นผมก็น้อยลงเมื่อผมได้พูดกับ พ่อ กับแม่ และยายน้อง ผมรุ้เลยน้องแข็งแกร่งได้เพราะใคร ชื่นชมครอบครัวน้องมาก แน่นอนเราทุกคนเสียใจ ผมเสียใจมากเท่าไร พ่อแม่น้องยิ่งหลายร้อยเท่ากว่าผมมาก ยิ่งตัวน้องแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง แต่ทุกคนไม่มีใครทำให้ความหดหู่นั้นมาลดทอนกำลังใจเลย ... ผมคงไม่บอกว่าเรามีทหารใว้ทำไม เพราะเราทำตามหน้าที่ ซึ่งหน้าที่เราไม่เคยเลือกสถานที่ แค่ทำเพื่อประเทศชาติก็พอ ทหารในเมืองวันหนึ่งก็ต้องมาชายแดน

 

 ทหารชายแดนวันหนึ่งก็ต้องมีทำหน้าที่ในเมือง ทุกคนมีความเสี่ยงหมด ... ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีพอ ทุกๆอาชีพ แล้วสังคมจะดีเอง .... สุดท้ายตัวผมคงไม่มีวันลืมและทอดทิ้งน้องแน่นอนเป็นความทรงจำที่แฝงด้วยทุกความรู้สึก และถ้าขออะไรสักอย่างได้ก็คงขอให้อย่าลืมคนที่เสียสละเพื่อแผ่นพื้นดินเรา ไม่ว่าจะอาชีพอะไรก็แล้วแต่"

 

 

 

ล่าสุด 9 มี.ค. 62 พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ได้โทรศัพท์พูดคุยกับ พลทหาร พัชรพงษ์ และญาติ ด้วยตนเอง เพื่อแสดงความชื่นชม พร้อมขอบคุณ และให้กำลังใจว่า เราจะไม่ทิ้งกัน พลเอกอภิรัชต์ ได้กล่าวว่า ทันทีที่มีโอกาส จะไปเยื่ยมเยียน พลทหาร พัชรพงษ์ ด้วยตนเอง ซึ่งในระหว่างการสนทนานั้น พลทหาร พัชรพงษ์ ได้แสดงออกถึงความเข็มแข็ง จนเป็นที่ภาคภูมิใจของผู้บังคับบัญชา จากนั้น ผบ.ทบ. ได้สั่งการกองทัพภาค 2 และต้นสังกัด ดูแลในเรื่องสิทธิกำลังพล ทั้งในส่วนตามระบบราชการ และนอกเหนือจากทางราชการที่อาจมี แก่ พลฯ พัชรพงษ์ และญาติ ให้สมเกียรติอย่างดีที่สุด.

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
สุขเถิดปวงประชา ทหารกล้าจะคุ้มภัย พลทหาร เหยียบกับระเบิด ขาขาด 1นาย ช่องอานม้า    
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานดอกไม้ "พลทหารเมฆ"เหยียบกับระเบิด กองทัพทูลเกล้าฯเลื่อนชั้นยศ

ขอบคุณ : พลังใจถึงชายแดนใต้ / No Play / Wassana Nanuam

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน