เปิดแล้วศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด ตามพระปณิธาน ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ ให้เป็นศูนย์ต้นแบบ

เปิดแล้วศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด ตามพระปณิธาน ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ ให้เป็นศูนย์ต้นแบบ

Publish 2019-03-09 17:44:53


จากกรณีเฟซบุ๊ก Worajin Narote ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพ โดยอ้างถึง เพจ Korat Next Step ที่จังหวัดนครราชสีมา ได้เปิดศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด ที่ ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง ตามพระปณิธานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี โดยระบุข้อความว่า ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน เปิดเเล้ว! "ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด" โคราช ตามพระปณิธาน "เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์" 

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2562 ทางเพจ Korat Next Step ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่จังหวัดนครราชสีมา ได้เปิดศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด ที่ ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่องตามพระปณิธานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี โดยระบุข้อความว่าโคราช เปิดเเล้ว #ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด 'นครชัยบุรินทร์' ที่ ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่องตามพระปณิธานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เพื่อเป็นศูนย์กลางในการแก้ไขปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าในภูมิภาค

 

โดยศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดฯแห่งนี้ ถือเป็นศูนย์ต้นแบบที่มีระบบการจัดการตามมาตรฐานสากลที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน สามารถรองรับสุนัขจรจัดจำนวน 5,000 ตัว ในกลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ ได้แก่ นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ โดยเป็นศูนย์ปฏิบัติการ Laboratory Investigation ที่ทันสมัย มีสัตว์แพทย์และเจ้าหน้าที่ประจำเพื่อตรวจรักษาและวินิจฉัยโรคของสุนัขจรจัดตลอด 24 ชั่วโมง

 

  

 

ทั้งนี้ ผู้ว่าฯโคราช ได้สั่งกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้าระบาด ช่วงหน้าร้อน โดยเฉพาะในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งสำรวจพบสุนัขจรจัดมากถึง 1,900 ตัว ซึ่งจะมีการขนย้ายมาที่ศูนย์พักพิงฯ เพื่อควบคุมไม่ให้เกิดการขยายพันธุ์ ส่งเสริมให้เขตเทศบาลฯ เป็นเขตปลอดสุนัขจรจัด ให้ได้ตามเป้าหมาย

 

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี พระองค์ทรงเป็นเจ้าฟ้านักวิทยาศาสตร์ ผู้มีผลงานดีเด่นของโลกในสาขาสารเคมีก่อมะเร็ง และพิษวิทยาสิ่งแวดล้อม ทรงก่อตั้งสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ขึ้นเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2530 ปัจจุบันทรงเป็นองค์ประธานของสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ทรงดำรงตำแหน่งนายกสภาสถาบันบัณฑิตศึกษาจุฬาภรณ์ หัวหน้าห้องปฏิบัติการเคมีผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ และห้องปฏิบัติการสารเคมีก่อมะเร็ง และศาสตราจารย์ประจำภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ!!! ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ โปรดเกล้าฯพระราชทานหน่วยแพทย์ดูแล ปชช.บริเวณท้องสนามหลวง
สุดซาบซึ้ง!! ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ มีพระดำรัสถึงในหลวง ร.9 หากพ่อมาตอนนี้ คงบอกหนูว่า ไอ้ตัวเล็กสู้ ๆ นะ (มีคลิป)
ไมค์เลื่อนลงเรื่อยๆ ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ ตรัสไม่ถนัด พระองค์หริภา รีบมาช่วยประคองจนตรัสจบ
 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก :  Korat Next Step

Worajin Narote

*หมายเหตุ : รูปปกข่าวจากแฟ้มภาพ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน