เด็กชาย ป.6 ถูกเเม่ทิ้งตั้งเเต่เด็ก เติบโตมากับพ่อที่ดวงตามองเห็นเลือนราง โดนดูถูกสารพัดแต่ไม่ยอมอ่อนแอขอเดินหน้าสู้เพื่อครอบครัว

เด็กชาย ป.6 ถูกเเม่ทิ้งตั้งเเต่เด็ก เติบโตมากับพ่อที่ดวงตามองเห็นเลือนราง โดนดูถูกสารพัดแต่ไม่ยอมอ่อนแอขอเดินหน้าสู้เพื่อครอบครัว

Publish 2019-03-10 12:44:21


ชีวิตคนเราทุกคนมีปัญหา มีความทุกข์ยากลำบากในชีวิต จริงอยู่ที่เราไม่สามารถเลือกเกิดได้ แต่สิ่งที่เราเลือกได้คือเลือกที่จะให้ชีวิตของเราเป็นอย่างไรต่อไป เเละเรื่องราวต่อไปนี้ของ ด.ช.ศุภฤกษ์ นวมเพชร หรือน้องเอิร์ธ อายุ 12ปี จ.อุทัยธานี
 

 แม่ทิ้งเอิร์ธไปตั้งแต่ 6 ขวบ เติบโตมากับพ่อ เพียง 2 คน ตอนที่เอิร์ธยังเด็กพ่อไปรับจ้างก่อสร้าง ประสบอุบัติเหตุหินเจียกระเด็นเข้าที่ดวงตา เมื่อผ่าตัดแล้วแต่ยังคงทำงานหนักเลี้ยงดูลูกส่งผลให้การรักษาไม่ได้ผล ทุกวันนี้มองเห็นเพียงเลือนราง แต่ยังออกไปรับจ้างหักข้าวโพด ปลูกมันสำปะหลัง 

 

 


เมื่อ 5 ปีก่อนชุมชนจัดสรรแพะ ให้กับผู้มีรายได้น้อย และยากจนในหมู่บ้าน สองพ่อลูกได้รับการคัดเลือก ได้พ่อแม่พันธุ์แพะมา 1 คู่ ช่วยกันเลี้ยง และขยายพันธุ์ โดยเอิร์ธรับหน้าที่ พาแพะไปกินหญ้าบนภูเขาช่วงเช้า และเย็นเมื่อกลับมาจากโรงเรียนทุกวัน ส่วนวันหยุดก็ยังคงไปรับจ้างตามฤดูกาล ตัดอ้อยบ้าง หักข้าวโพดบ้าง ความสกปรกที่ต้องคลุกคลีอยู่กับลูกแพะตามธรรมชาติ ประกอบกับไปงมกระจับตามดินโคลนในบึง แม้จะสวมเสื้อนักเรียนสะอาดสะอ้าน แต่ก็ยังถูกเพื่อนๆล้อว่า “ไอ้ฉี่หนู” ทำให้เอิร์ธ เคยคิดน้อยใจและอยากให้พ่อหยุดทำงานเหล่านี้

 เมื่อครูประจำชั้นทราบเรื่อง คุณครูทศพร ทองสอน โรงเรียนอนุบาลบ้านไร่ อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี ลงไปเยี่ยมบ้านของเอิร์ธ และทราบว่าทั้งคู่ไม่มีที่ดินปลูกบ้านของตนเอง เพราะพื้นที่เป็นของทางการ ที่ในภายหลังจัดตั้งเป็นเขตอุทยาน ประกอบกับทราบว่าลูกศิษย์ต้องทำงานหลายอย่างเพื่อส่งเสียตนเองเรียนตั้งแต่ยังเด็ก
 

 

คุณครูให้กำลังใจและพูดคุยจนเอิร์ธ ได้คิดถึงข้อดีของการช่วยพ่อเลี้ยงแพะ ได้ภูมิใจที่ทำคลอดแพะได้ และฉีดยาให้แพะทุกตัวเติบโตขึ้นมาอย่างแข็งแรง พูดคุยจนเพื่อนๆยอมรับในตัวเอิร์ธ และพร้อมที่จะให้กำลังใจเพื่อน ในยามลำบาก วันนี้หัวใจของเอิร์ธกลับมาเข้มแข็ง และกลายมาเป็นกำลังสำคัญของพ่อในทุกวัน

 

 

ร่วมเติมกำลังใจให้กับนักสู้ ป.6 คนนี้ที่
บัญชี : นายพิเชษฐ์ นวมเพชร เพื่อ ด.ช.ศุภฤกษ์ นวมเพชร
 ธนาคารไทยพาณิชย์
 สาขา บ้านไร่
เลขที่ 419-022863-5

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เด็กดีน่าชื่นชม หนูน้อยยอดกตัญญูวัย6ขวบ ตื่นแต่เช้า ช่วยย่าเก็บน้ำยาง ก่อนไปโรงเรียนทุกวัน

เบื้องหลังชีวิต "น้องกิจ" เด็กกตัญญูขายโตเกียว ทำงานหนักเพื่อครอบครัว ปลื้มสุดๆ ลูกค้าแห่อุดหนุน

น้องโก๊ะ เด็กยอดกตัญญู ขอบคุณพี่เเทคบริจาคเงินช่วยเหลือ สัญญาจะใช้ให้คุ้มค่ามากที่สุด (คลิป)

เด็กสาวกตัญญู สู้ชีวิต ขยัน เรียนเก่ง พ่อเสียชีวิต ไร้ที่พึ่งทางใจ อาศัยบ้านเพื่อนหลับนอน

น้องใบเตย เด็กหญิงยอดกตัญญู ที่ต้องคอยดูแลปู่ที่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์

นร.หญิงยอดกตัญญู รับจ้างซ่อมเครื่องไฟฟ้า เลี้ยงแม่ป่วยนอนติดเตียง

2แฝดยอดกตัญญู เร่ขายอาหารแห้งริมชายหาดหลังเลิกเรียน เพื่อความอยู่รอดของครอบครัว

 

ขอบคุณที่มารายการสานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง ตอน จนใจบุญ ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน