นายกฯเผยผัวเมียคดีรุกป่าได้ประกันตัวแล้ว ทำผิดชัดไม่ใช่เก็บเห็ด รัฐยินดีช่วยคดีคนจน

Publish 2019-03-12 10:08:28


จากกรณีนายอุดม ศิริสอน อายุ 54 ปี และนางแดง ศิริสอน อายุ 51 ปี สองสามีภรรยา  บ้านโนนสะอาด อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้จับกุมในข้อหาร่วมกันบุกรุกแผ้วถาง ก่อสร้าง ทำไม้ ยึดถือครอบครอง ในเขตป่าสงวนแห่งชาติดงระแนง ตั้งแต่ปี 2553 ต่อมาปี 2554 ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์พิพากษาจำคุกคนละ30 ปี ลดโทษเหลือ 15 ปี และปี 2557 ผู้ต้องหาได้ยื่นประกันตัวเพื่อต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ ในปีดังกล่าวศาลอุทธรณ์มีคำแก้จำคุกเป็น 14 ปี 12 เดือน และในปี 2560 ศาลฎีกามีคำพิพากษาให้จำคุก นายอุดม และนางแดง ศิริสอน ในข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าดงระแนง โดยให้จำคุกคนละ5 ปีนั้นย้ำไม่ใช่โดนคดีเก็บเห็ด

 

ต่อมานายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ได้ทำหนังสือถึงนายอุดม ศิริสอน อ้างถึงคำพิพากษาศาลฎีกา ที่ 456/2560 ลงวันที่ 2 ก.พ.2560 ความว่า ตามคดีอาญาที่อ้างถึง เรื่องความผิดต่อ พ.ร.บ.ป่าไม้ ความผิดตามพ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งคดีนี้ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ มีคำพิพากษาให้นายอุดม และพวกรวม 2 คน มีความผิดตามพ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 พ.ร.บ.ป่าไม้โดยความผิดของทั้ง 2 คนนั้นเป็นความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 ความผิดฐานร่วมกันบุกรุกแผ้วถาง ก่นสร้าง ทำไม้ ยึดถือครอบครอง หรือกระทำการใดๆอันเป็นการกระทำให้เสื่อมสภาพป่าสงวนแห่งชาติ

 

  

 

ทั้งนี้เหตุเกิดบริเวณท้องที่ ต.คลองขาม อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงระแนง เนื้อที่ประมาณ 72 ไร่ ทางกรมป่าไม้ขอเรียนว่าการกระทำของนายอุดม และพวก นอกจากเป็นความผิดทางอาญาที่ถูกลงโทษข้างต้นแล้ว ยังมีหน้าที่ต้องชดใช้ค่าเสียหายเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ถูกทำลาย ตามนัยมาตรา 97 แห่ง พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ โดยพื้นที่บุกรุกทำลาย 72 ไร่ คิดค่าเสียหายต่อรัฐเป็นเงินทั้งสิ้น 2,521,055 บาท

 

 “จึงขอให้ร่วมชำระเงินจำนวนดังกล่าวให้แก่กรมป่าไม้ พร้อมทั้งดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี ของต้นเงินดังกล่าว นับแต่วันกระทำความผิดจนกว่าจะชำระเสร็จสิ้น โดยติดต่อขอชำระเงินได้ที่กรมป่าไม้ กรุงเทพมหานคร หรือที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 (ขอนแก่น) ทั้งนี้ให้เสร็จภายใน 15 วัน นับแต่ที่ได้รับหนังสือ หากเพิกเฉยกรมป่าไม้จำเป็นต้องดำเนินการเพื่อบังคับชำระหนี้ต่อไป” อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าว

 

 

ล่าสุดวันนี้(12มี.ค.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยก่อนเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยพลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้จะนำคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อนำเสนอผลงานเด่นของกระทรวงยุติธรรม “ยุติธรรมใส่ใจ .... เพื่อสังคมแห่งความปลอดภัยของทุกคน”

 

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ได้สวมกอดและพูดคุยกับตัวแทนที่ได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรม ว่า ช่วยบอกกับทุกคนว่าได้รับการดูแล ไม่ใช่คนจนไม่ได้อะไร และวันนี้คดีเก็บเห็ดก็ได้รับการประกันตัวแล้ว เพราะตอนทำผิดมันเกิดขึ้นชัดเจน ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลแก้ไขปัญหาคนจนหลายอย่าง รวมถึงการตั้งกองทุนยุติธรรม เพื่อช่วยคนจนที่มีคดีความ หากไม่ได้รับความเป็นธรรมสามารถติดต่อมาได้ วันนี้ต้องดูแลทั้งคนจนและคนรวย แต่คนมีตังค์สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ พร้อมยืนยันไม่มีใครรอดพ้นจากกระบวนการยุติธรรมไป  แต่คนจนจะต้องไม่ร้องไห้อีกต่อไป ตราบใดที่รัฐบาลและประชาชนทุกภาคส่วนเดินหน้าไปด้วยกัน ปัญหาทั้งหมดก็จะผ่านไปได้ จึงขอให้เลิกใช้วาทกรรมคนจนติดคุกอีกต่อไป

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;