รำลึกวันครบรอบ 9 ปี การจากไปของ "จ่าเพียร" วีรบุรษแห่งเทือกเขาบูโด มือปราบแห่งบันนังสตา

Publish 2019-03-12 10:58:09


เนื่องจากวันที่ 12 มี.ค. เป็นวันครบรอบ 9 ปี การจากไปของ "จ่าเพียร" พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ทางทีมข่าวภูมิภาคจึงได้ขอย้อนเล่าประวัติของ "จ่าเพียร" ตลอดระยะเวลาในการทำงานจวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต เพื่อเป็นการรำลึกยอดวีรบุรษแห่งเทือกเขาบูโด มือปราบแห่งบันนังสตา โดย พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ผกก.สภ.บันนังสตา จ.ยะลา เข้ารับราชการครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ.2513 และเป็น ผบ.หมู่ สภ.บันนังสตา มาตลอด ขณะปฏิบัติราชการนั้น พ.ต.อ.สมเพียร ผ่านสมรภูมิรบกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบนับร้อยครั้ง วิสามัญคนร้ายได้นับร้อยศพ จนเป็นที่กลัวเกรงของกลุ่มคนร้าย และทำให้ พ.ต.อ.สมเพียร มีชื่อเสียงในแวดวงผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ในปี พ.ศ.2519 พ.ต.อ.สมเพียร ซึ่งยศในขณะนั้นคือ จ.ส.ต.สมเพียร ถูกกับระเบิดที่ขาซ้ายจนเกือบขาด ขณะต่อสู้กับกลุ่มโจรก่อการร้าย แต่ก็เอาชีวิตรอดมาได้ นี่จึงเป็นที่มาของฉายา "จ่าเพียร ขาเหล็ก"

 

 

ต่อมาในปี พ.ศ.2526 พ.ต.อ.สมเพียร ถูกคนร้ายยิงในพื้นที่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา จนได้รับบาดเจ็บกระสุนฝังใน ด้วยความฉกาจฉกรรจ์ และจัดเป็นตำรวจชั้นฝีมือเยี่ยม ส่งผลให้ พ.ต.อ.สมเพียร ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์รามาธิบดี และเหรียญมาลาเข็มกล้ากลางสมร จนกระทั่งกรมตำรวจ (ในสมัยนั้น) อนุมัติให้ พ.ต.อ.สมเพียร เข้าอบรมหลักสูตรนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรโดยไม่ต้องสอบคัดเลือก และได้เลื่อนขั้นเป็น ร.ต.ต. ก่อนจะย้ายให้ไปประจำการอยู่ที่ จ.สงขลา

 

 

กระทั่งในปี พ.ศ. 2550 พ.ต.อ.สมเพียร ถูกเรียกตัวกลับมาเป็น ผกก.สภ.บันนังสตา เพื่อปราบปรามกลุ่มโจรใต้ที่ก่อเหตุรายวัน ซึ่ง พ.ต.อ.สมเพียร ก็ใช้ประสบการณ์ที่มีพร้อมกับพรสวรรค์บวกพรแสวงปราบคนร้าย และวิสามัญได้ถึง 19 ราย และยึดอาวุธสงครามได้มากโข ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.สมเพียร ก็ถูกกลุ่มคนร้ายลอบโจมตีมาโดยตลอดเช่นกัน

 

 กระทั่งเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2553 คนร้ายได้วางแผนลอบวางระเบิดหลายจุด เพื่อล่อให้ พ.ต.อ.สมเพียร นำกำลังเดินทางเข้าไปที่เกิดเหตุ ก่อนที่คนร้ายจะลอบวางระเบิดรถกระบะที่นั่งอยู่ แต่เดชะบุญ ครั้งนั้น พ.ต.อ.สมเพียร ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย จากเหตุการณ์นั้นเอง ทางครอบครัวของ พ.ต.อ.สมเพียร เกิดความหวั่นวิตกกังวลถึงความปลอดภัยต่อชีวิต จึงได้ถือเคล็ดเปลี่ยนนามสกุลใหม่เป็น "ภูวพงษ์พิทักษ์" เพื่อความแคล้วคลาดจากภัยและอันตราย และเพื่อความเป็นสิริมงคล แต่ พ.ต.อ.สมเพียร ก็ขอกลับมาใช้นามสกุลเดิม

 

 

ต่อมาวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2553 พ.ต.อ.สมเพียร จึงตัดสินใจเดินทางมาที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อร้องเรียนกับนายกรัฐมนตรี โดยขอความเป็นธรรมจากใบคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายตำแหน่ง เพื่อขอย้ายเป็น ผกก.สภ.กันตัง จ.ตรัง ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ว่างอยู่ ในปีสุดท้ายก่อนจะเกษียณอายุราชการ แต่ก็ไม่ได้รับการพิจารณา

 

 

และในที่สุดวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ.2553 ตำนาน "จ่าเพียร" มือปราบแห่งเทือกเขาบูโด ก็ต้องรูดม่านลงอย่างน่าเศร้า เมื่อถูกคนร้ายไม่ทราบกลุ่ม จำนวน 5-8 คน ลอบวางระเบิดรถกระบะ 4 ประตู สีน้ำตาล หมายเลขทะเบียน กข 9302 ยะลา พร้อมลูกน้อง 3 นาย และ อส.คนสนิท อีก 1 นาย ส่งผลให้ พ.ต.อ.สมเพียร ขาหักทั้งสองข้าง ได้รับบาดเจ็บสาหัสและไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลาในที่สุด โดยสิริอายุ 59 ปี ท่ามกลางความเสียใจของประชาชนชาวบันนังสตา และความเสียใจจากครอบครัว

 

 

หลังจาก พล.ต.อ.สมเพียร เสียชีวิต สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เลื่อนให้ขั้น 7 ขั้นยศ เป็น พล.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา และมอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ พร้อมเงินสวัสดิการตำรวจอีก 3 ล้านบาท.

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กำหนดการพิธีรดน้ำ-ส่งศพ "อส.ทพ.อังคาร เรือนคำ" วีรบุรุษชายแดนใต้เหยื่อลอบบึ้มบันนังสตา

ภรรยาเล่าเป็นฉากๆ !! สามีโดนระเบิดเหมือนตายทั้งเป็น กรีดยางก็ยังโดน เหยียบกับระเบิดที่บันนังสตา สังคมตั้งคำถาม 7 วัน เจ็บ 4 รายในสวนไทยพุทธ

ผู้นำศาสนาชาวบ้านร่วมละหมาดฮายัด เดินรณรงค์ประกาศเจตนารมณ์ไม่เอาความรุนแรงด้วยสันติวิธี เหตุฆ่าเลือดเย็น 5 ศพ ที่บันนังสตา (คลิป)

 

ขอบคุณ : กลุ่มต่อต้านมุสลิมหัวรุนแรง 3 จังหวัดชายแดนใต้

คลิป : watthahin
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วีรวิชญ์ ชมภูทรัพย์ศิริ
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์