ภาพหาชมได้ยาก คุณพระเศวตฯ ช้างเผือกคู่พระบารมีของพ่อ

ภาพหาชมได้ยาก "คุณพระเศวตฯ" ช้างเผือกคู่พระบารมีของพ่อ

Publish 2019-03-13 10:20:30


เนื่องด้วยในวันที่ 13 มี.ค.ของทุกปี เป็น วันช้างไทย และได้ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเมื่อ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2541ลงในราชกิจจานุเบกษา เมื่อ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2541 ซึ่งวันช้างไทย ริเริ่มจากคณะอนุกรรมการประสานงานการอนุรักษ์ช้างไทย ซึ่งเป็นหน่วยงานประสานงาน องค์การภาครัฐและเอกชนที่ทำงานเกี่ยวกับการอนุรักษ์ช้างไทยคณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เนื่องจากเล็งเห็นว่าหากมีการสถาปนาวันช้างไทยขึ้น จะช่วยให้ประชาชนคนไทย หันมาสนใจช้าง รักช้าง หวงแหนช้าง ตลอดจนให้ความสำคัญต่อการให้ความช่วยเหลืออนุรักษ์ช้างมากขึ้น

 

 วันนี้ทางทีมข่าวภูมิภาคได้ขอยกนำภาพที่หาชมได้ยากของ คุณพระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ เล่นน้ำทะเลที่หาดหน้าพระราชวังไกลกังวล​ หัวหิน​ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์​ ช้างเผือกคู่พระบารมี พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยภาพได้เผยให้เห็นคุณพระเศวตฯ เดินลุยน้ำพร้อมกับเจ้าหน้าที่ที่ดูแล ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะพาขึ้นฝั่งและกลับพระราชวัง

 

 

 

 ทั้งนี้ส่วนใหญ่ถือว่าเป็นอีกภาพที่หาชมได้ยากยิ่งในปัจจุบัน พร้อมกับชมเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นช้างที่สง่างามมาก แม้ว่าภาพดังกล่าวจะเป็นภาพเก่าและ คุณพระเศวตฯ ได้ล้มแล้วตั้งแต่ปี 2553 แล้วก็ตาม

 

 

 

ซึ่งพระเศวตอดุลยเดชพาหน เป็นช้างพลายเผือกโทลูกเถื่อน ตระกูล "พรหมพงศ์" จำพวก "อัฏทิศ" ชื่อว่า "กมุท" คล้องได้เมื่อปี 2499 ที่ จ. กระบี่ มีการสมโภชช้างนี้เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2510 และน้อมเกล้าฯ ถวายขึ้นระวางโรงช้างต้น พระราชวังดุสิต เมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2502 พระราชทานนามว่า "พระเศวตอดุลยเดชพาหน ภูมิพลนวนาถบารมี ทุติยเศวตกรีกมุทพรรโณภาส บรมกมลาสนวิสุทธวงศ์ สรรพมงคลลักษณคเชนทรชาติ สยามราษฎรสวัสดิ ประสิทธิ์รัตนกุญชรนิมิตบุญญาธิการ ปรมินทรพิตรสารศักดิเลิศฟ้า".

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่าติดบ่วงนายพรานบาดเจ็บ ทีมสัตวแพทย์เข้าไปช่วยเหลือแล้ว แต่ต้องเฝ้าระวังบาดแผลติดเชื้อ 2 สัปดาห์

ช้างป่าเหยียบบ่วงสลิงนายพราน อาการน่าเป็นห่วงหนัก แผลน่าติดเชื้ออย่างรุนแรง ตัวผอมโซ

เผยนาทีซึ้ง ปฏิกิริยาเมื่อลูกช้าง ได้เจอกับแม่อีกครั้งในรอบ 10 ปี ทำคนกลั้นน้ำตาไม่อยู่

นาทีเฉียดตายช้างเชียงใหม่ พุ่งลงน้ำคว่ำแพนักท่องเที่ยว (คลิป)

 

ขอบคุณ : วิกิพีเดีย / บิ๊กเกรียน / Worakan Chameamติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน