ไทยขึ้นอันดับ 1 ฝุ่นพิษ PM2.5 เชียงใหม่คว้าแชมป์อากาศแย่สุดของโลก

ไทยขึ้นอันดับ 1 ฝุ่นพิษ PM2.5 เชียงใหม่คว้าแชมป์อากาศแย่สุดของโลก

Publish 2019-03-13 12:48:39


 เรียกว่ายังคงเป็นปัญหาที่ประชาชนชาวไทยต้องแก้ไขต่อไปสำหรับสถานการณ์ฝุ่นพิษที่ดูท่าว่าจะยังคงเป็นปัญหาอยู่ในขนาดนี้ ล่าสุดทางเว็บไซต์กรมควบคุมมลพิษ ได้ออกมาเผยว่าขณะนี้สถานการณ์คุณภาพอากาศในประเทศไทย

 
 

โดยเฉพาะภาคเหนือจากการตรวจสอบพบว่า คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเกินมาตรฐาน ซึ่งตรวจพบฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่าระหว่าง 24 - 126 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร พบมากสุดบริเวณต.ในเวียง อ.เมือง น่าน, ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ น่าน, ต.บ้านต๋อม อ.เมือง พะเยาฯลฯ

 

 

 

 

ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) ตรวจพบค่าระหว่าง 46 – 163 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินมาตรฐานที่บริเวณ เกินมาตรฐานที่บริเวณต.ในเวียง อ.เมือง น่าน, ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย เชียงราย โดยในตอนนี้เว็บไซต์  AirVisual จับอันดับค่า World AQI Ranking ให้ไทยติดอันดับ 1 ของโลกที่คุณภาพอากาศแย่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ โดยค่า AQI อยู่ที่ 266

 

  

ซึ่งขนาดนี้ประชาชนที่อยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ จะไม่สามารถมองเห็นดอยสุเทพได้อย่างชัดเจน เกิดจากการบดบังของหมอกที่เข้าปกคลุมตั้งแต่เช้านั้นเอง ในตอนนี้ยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิดว่าคุณภาพอากาศจะแย่ไปกว่านี้หรือไม่ในพื้นที่จังหวัดเชี่ยงใหม่

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขั้นวิกฤต!! ค่าฝุ่นละออง PM.2.5 แพร่สูงปรี๊ด 121 เตือนประชาชนรักษาสุขภาพ งดกิจกรรมกลางแจ้ง

ศูนย์การค้าในเครือซีพีเอ็น ร่วมบรรเทาสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ช่วยฉีดน้ำดูดซับฝุ่นละอองในอากาศ ที่ศูนย์การค้า 20 แห่งทั่วประเทศ

พระเณร ชาวบ้านอู่ทองเดือดร้อนหนัก ฝุ่นละอองขี้เถ้า เผาไร่อ้อยปลิวว่อน

เกษตรกรไร่อ้อย ยังคงจุดไฟเผา ทำให้เกิดฝุ่นละอองเขม่าปลิวไปในอากาศ เผยทางราชการประกาศห้ามเผา แต่ชาวไร่จำเป็นต้องเผา

 

ขอบคุณเว็บไซต์ airvisual

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไปรยา เปลี่ยนสมัย
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;