หมอล็อตโพส "ทำบ้านเราให้น่าอยู่ แล้วเราจะกลับเอง"สาสน์จากช้างป่าในวันช้างไทย 13 มีนาคม

Publish 2019-03-13 22:59:56


13 มีนาคม ของทุกปี เป็นวันช้างไทย ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อ วันที่ 26 พฤษภาคม 2541 เห็นชอบให้ วันที่ 13 มีนาคม เป็นวันช้างไทย และได้ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีลงในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2541 เนื่องจากเล็งเห็นว่าหากมีการสถาปนาวันช้างไทยขึ้น ก็จะช่วยให้ประชาชนคนไทย หันมาสนใจช้าง รักช้าง หวงแหนช้าง ตลอดจนให้ความสำคัญต่อการให้ความช่วยเหลืออนุรักษ์ช้างมากขึ้น วันช้างไทยปีนี้(2562)

นายสัตวแพทย์ ภัทรพล มณีอ่อน หรือ หมอล็อต ผู้อุทิศการทำงานช่วยเหลือสัตว์ ได้โพสต์ ข้อความบนเฟซบุ๊ก ว่า "ทำบ้านเราให้น่าอยู่ แล้วเราจะกลับเอง" เพราะที่เราอยู่นอกบ้านทุกวันนี้ ไม่มีความสุขเลย  สาสน์จากช้างป่าในวันช้างไทย  การเปลียนแปลงสภาพภูมิอากาศ ถิ่นอาศัย แหล่งอาหาร แหล่งน้ำ แหล่งดินโป่ง ลดน้อยลง เกิดการเปลี่ยนแปลง รวมถึงปัจจัยเรื่องเสียง แรงสั่นสะเทือนจากถนนและกับดักสัตว์ป่าต่างๆ ซึ่งถือเป็นปัจจัยรบกวนสวัสดิภาพที่สำคัญ ทำให้ช้างป่าออกนอกพื้นที่ สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนที่ไม่รู้เรื่อง ชาวบ้านก็มาช่วยกันเป็นหูเป็นตากัน

 

 

อ่านข่าวที่กี่ยวข้อง

ชีวิตนี้อุทิศเพื่อช้าง!!"หมอล็อต"โพสต์ "วันช้างไทย"ขอปาววารนา รักษ์ช้างป่าจนวันตาย

 ปัจจุบันในบริเวณพื้นที่ป่าอนุรักษ์ของไทย ยังพบว่า มีการใช้เครื่องมือดักสัตว์ป่า ประเภทบ่วงแร้วที่ทำด้วยเชือกและสลิง ปืนผูก และอุปกรณ์อื่น ๆ เป็นจำนวนมากในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ตลอดจนพื้นที่ข้างเคียงพื้นที่อนุรักษ์ ซึ่งกับดักเหล่านี้ไม่ได้มีเจตนาล่าช้างป่าแต่อย่างใด แต่ด้วยช้างป่าเป็นสัตว์ที่เดินนำ บุกเบิกเส้นทาง และตอบสนองต่อสิ่งต่างๆได้เป็นอย่างดี จึงมักได้รับผลกระทบไปพร้อมๆกับสัตว์ป่าชนิดอื่นๆ จากการลาดตระเวนเก็บกู้บ่วง/แร้ว บริเวณรอยต่อแนวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ท้องที่บ้านเขาวง บ้านคลองตะเคียน บ้านหลุมตาสังข์ บ้านเทพประทาน บ้านสามพราน บ้านมอทราย และบ้านหอตะแบก อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา ระหว่างวันที่ 14-16ก.พ.62 เจ้าหน้าที่ตรวจพบบ่วงเชือกรวม 149 เส้น และซากวัวแดง ซากกวางป่า และซากหมูป่า ชนิดละ 2 ซาก การใช้เครื่องมือดักสัตว์ป่าเป็นภัยคุกคามร้ายแรงอย่างยิ่งต่อสวัสดิภาพของสัตว์ป่า เนื่องจากเป็นเครื่องมือที่ประกอบได้ง่าย ใช้อุปกรณ์ที่หาได้โดยทั่วไป และสามารถอำพรางการตรวจตราของเจ้าหน้าที่ได้ไม่ยาก สัตว์ป่าเมื่อติดกับดักจะดิ้นด้วยความตกใจ ทุกข์ทรมาน ลักษณะของบ่วงที่ผูกนั้น เมื่อสัตว์ยิ่งดิ้นหรือยิ่งขยับ บ่วงจะยิ่งรัดแน่นขึ้นเรื่อยๆ ช้างป่าบางตัวที่ติดบ่วงจะถูกรัดจนบาดลึกถึงกระดูกเกิดเป็นแผลเน่าเป็นสาเหตุให้ล้มตายได้ในที่สุด

บางกรณีที่เจ้าหน้าที่และสัตวแพทย์ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สามารถเข้าทำการช่วยเหลือและรักษาได้ทันท่วงที แต่ถึงกระนั้นช้างป่าที่ติดบ่วงแร้วนั้น จะพิการไม่สามารถเดิน หากิน หรือใช้ชีวิตอยู่ในป่าด้วยตัวเองตามปกติได้อีกต่อไปตลอดทั้งชีวิต เช่นกรณีของ"พังฟ้าแจ่ม"ที่เจ้าหน้าที่ได้พบและช่วยเหลือไว้เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2559 ตั้งแต่ยังเป็นลูกช้าง ไม่หย่านม ซึ่งสัตวแพทย์ของหน่วยงานต่างๆ ร่วมกันประสานการรักษาอย่างเต็มที่

จนถึงปัจจุบัน"พังฟ้าแจ่ม" ปลอดภัยแล้ว แต่ไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตในป่าได้อีกต่อไป เหตุการณ์ลักษณะนี้ยังคงเกิดขึ้นหลายครั้ง โดยตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2561 ถึงต้นเดือนมีนาคม 2562 สัตวแพทย์ได้ทำการช่วยเหลือช้างป่าที่ได้รับบาดเจ็บจากการโดนบ่วงดักสัตว์รัดอีกจำนวน 5 ตัว 

 ด้วยเหตุดังกล่าว และเนื่องในโอกาสวันช้างไทย 13 มีนาคมของทุกปี สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จึงมีมาตรการรณรงค์ให้หน่วยงานต่างๆในสังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกันประกอบกิจกรรมค้นหา เก็บกู้ กับดักสัตว์ เช่น แร้ว ปืนผูก ตะปู หรืออุปกรณ์อื่นที่เป็นอันตรายต่อสัตว์ป่าในพื้นที่รับผิดชอบ แล้วนำออกจากพื้นที่ ทำให้พื้นที่นั้น เป็น “พื้นที่ปลอดกับดักสัตว์ป่า” มีระยะเวลารณรงค์ 1 สัปดาห์ (วันที่ 13-19 มีนาคม 2562) โดยกำหนดให้"วันช้างไทย" เป็นวันเริ่มต้นแห่งการรณรงค์ มาร่วมกันรณรงค์กับสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานฯ ในการต่อต้านการวางกับดักสัตว์ป่าเพื่อสวัสดิภาพของสัตว์ป่าและลดปัญหาช้างป่าออกนอกพื้นที่กันครับ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"อเล็กซ์ เรนเดล" โพสต์ซึ้งถึงช้าง ในวันช้างไทย 13 มี.ค. ร่วมกันอนุรักษ์

- เห็นชัดๆเต็ม 2 ตา ! ช้างเจ้างาบิน ออกมาอวดโฉม ให้ชาวบ้านเห็น หลังมีงานฉลองวันช้างไทยที่วังน้ำเขียว (ชมคลิป)

 

(ขอบคุณคลิปภาพจาก: fbภัทรพล มณีอ่อน)  (ขอบคุณ: fb.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า)

123 คนดีมีน้ำใจ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน