สถานเอกอัครราชทูต ออกประกาศเตือนคนไทยในนิวซีแลนด์เหตุคนร้ายบุกมัสยิด!

Publish 2019-03-16 11:44:26

จากกรณีเมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2562 สำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า มือปืนอย่างน้อย 2 คนก่อเหตุยิงในมัสยิด 2 แห่ง โดยพยานที่เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งเล่าว่าได้ยินเสียงปืนยิงติดต่อกันประมาณ 50 นัดในระหว่างเกิดเหตุ รายงานระบุว่า คนร้ายได้บุกเข้าไปกราดยิงในมัสยิดมาสจิด อัล นัวร์ ซึ่งชาวมุสลิมจำนวนมากกำลังทำพิธีละหมาดในช่วงบ่ายวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ในระหว่างเกิดเหตุกราดยิงนั้น ทีมนักกีฬาคริกเก็ตของบังกลาเทศกำลังจะเข้าไปร่วมพิธีละหมาดที่มัสยิดแห่งนี้ แต่ก็สามารถหนีออกมาจากจุดเกิดเหตุได้อย่างปลอดภัย

 โดย ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงที่มัสยิด 2 แห่งในเมืองไคร์สเชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ในวันนี้ เพิ่มขึ้นเป็น 40 คน บาดเจ็บสาหัสกว่า 20 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจับผู้ต้องสงสัยได้เพิ่มอีกเป็น 4 คนเป็นชาย 3 คนและหญิง 1 คน

 


 

ขณะที่  นางเจซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ได้แถลงข่าวว่า เหตุกราดยิงที่เกิดขึ้นในวันนี้เป็นการก่อการร้าย โดยการโจมตีครั้งนี้มีการวางแผนไว้อย่างรอบคอบ

 

 

ล่าสุด สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน ออกประกาศย้ำเตือนคนไทยในนิวซีแลนด์หรือนักท่องเที่ยวว่ายังมีระดับความรุนแรงและสถานการณ์ยังอ่อนไหว

 

 

ประกาศระบุ ตามที่ได้เกิดเหตุกราดยิงอย่างอุกอาจและเหี้ยมโหดที่มัสยิด 2 แห่งที่เมืองไคร้สท์เชิร์ชเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2562 และทางการนิวซีแลนด์กำลังเร่งสืบสวนหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวรวมถึงติดตามจับกุมและดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุนั้น

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน ขอย้ำเตือนให้พี่น้องชาวไทยที่พำนักอาศัยอยู่ในนิวซีแลนด์และนักท่องเที่ยวชาวไทยที่กำลังท่องเที่ยวอยู่ในนิวซีแลนด์ โดยเฉพาะที่เมืองไคร้สท์เชิร์ช ซึ่งสถานการณ์ยังมีความอ่อนไหวและมีระดับของภัยคุกคามการก่อการร้ายสูงอยู่ จึงขอให้ใช้ความระมัดระวังอย่างสูง ติดตามข่าวสารจากทางราชการของนิวซีแลนด์รวมถึงข่าวสารของสถานเอกอัครราชทูต ในช่องทางโซเชียลมีเดียอย่างใกล้ชิดและปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการนิวซีแลนด์อย่างเคร่งครัด

หากพบเหตุต้องสงสัยขอให้แจ้งที่หมายเลขโทรศัพท์ 111 ในทันที และหากมีความประสงค์จะติดต่อสถานเอกอัครราชทูตสามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน 021 896 292 ตลอด 24 ชั่วโมง

** สำหรับผู้ที่จะใช้บริการท่าอากาศยานเมืองไคร้สท์เชิร์ชในช่วง 1-2 วันนี้ โปรดเผื่อเวลาเดินทางไปถึงสนามบินล่วงหน้าให้มากขึ้น เนื่องจากจะมีการตรวจเช็คผู้โดยสารก่อนขึ้นเครื่องทุกเที่ยวบินอย่างละเอียดกว่ามาตรการปกติ

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน