คำแถลงจากอุปทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ต่อการเสียชีวิตของทูตวีรชัย!

คำแถลงจากอุปทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ต่อการเสียชีวิตของทูตวีรชัย!

Publish 2019-03-17 11:33:35


จากกรณี นายวีรชัย พลาศรัย อกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำสหรัฐอเมริกา ถึงแก่อนิจกรรมด้วยโรคเกี่ยวกับกระดูกไขสันหลัง ที่กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ด้วยวัย 58 ปี เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 62 นายปีเตอร์ เฮย์มอนด์ อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ ดังนี้
 

 ข้าพเจ้ารู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่วันนี้ได้ทราบข่าวการถึงแก่อนิจกรรมของเอกอัครราชทูตวีรชัย พลาศรัย ในนามของประชาชนชาวอเมริกัน ข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวและมิตรสหายของท่าน และต่อประชาชนชาวไทย เอกอัครราชทูตวีรชัยได้สร้างผลงานมากมายเพื่อความมั่นคงและเฟื่องฟูของความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศไทย ตลอดระยะเวลาการทำงานอย่างดีเลิศของท่าน เอกอัครราชทูตวีรชัยเข้าดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตไทยประจำสหรัฐอเมริกาในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2561 ท่านเป็นมิตรของสหรัฐอเมริกา เป็นผู้ซึ่งปฏิบัติงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของเราทั้งสอง

 ก่อนหน้านั้น ท่านได้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตและผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก ตั้งแต่เดือนมีนาคม พ.ศ. 2558 ในขณะที่ดำรงตำแหน่งดังกล่าว ท่านได้ส่งเสริมสันติภาพและความมั่นคงอันเป็นค่านิยมร่วมของบรรดาประชาชาติ แสดงให้เห็นว่าราชอาณาจักรไทยเป็นผู้นำในกลุ่มประเทศอาเซียน อินโด-แปซิฟิก และทั่วโลก

ข้าพเจ้าเองได้มีโอกาสพบกับเอกอัครราชทูตวีรชัยหลายครั้ง และทุกครั้งข้าพเจ้ารู้สึกประทับใจกับการอุทิศตนของท่าน ความสามารถอันโดดเด่นและความจริงใจของท่าน สหรัฐอเมริกาจะรำลึกถึงคุณูปการที่ท่านได้สร้างไว้เพื่อประเทศและโลกของท่านตลอดระยะเวลากว่า 30 ปีที่ท่านเป็นนักการทูต อันเป็นคุณูปการที่จะคงอยู่ตลอดไป

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง   
ทูตวีรชัย พลาศรัย ผู้ต่อสู้คดีปราสาทพระวิหาร เสียชีวิตแล้ว!

ภาพสุดท้ายทูตวีรชัย กราบถวายบังคมลาไปรับตำแหน่ง ในหลวงร.10พระราชดำรัสรักษาผลประโยชน์ประเทศ    
ครั้งยูเอ็นสดุดีในหลวงร.9 ทูตวีรชัย ขึ้นกล่าวปรัชญาศก.พอเพียง ของขวัญแด่โลกจากพ่อหลวง    
ทูลกระหม่อมฯหญิง ทรงโพสต์แสดงความเสียพระทัย "ท่านทูตวีรชัย พลาศรัย"
 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์