น้องกิจ โตเกียวยอดกตัญญู เตรียมรับสัญชาติไทย

"น้องกิจ โตเกียว"ยอดกตัญญู เตรียมรับสัญชาติไทย

Publish 2019-03-18 18:29:19


     กรณีของ น้องกิจ โตเกียว  หรือ เด็กชายดนิษฐ์ แซ่อ้าย  เด็กยอดกตัญญู ที่ช่วยครอบครัวหารายได้ ด้วยการขายโตเกียวหลังเลิกเรียน เเละในช่วงเช้าตื่นมาขายน้ำเต้าหู้  ส่งเสียตัวเองเรียนหนังสือ ไม่ต้องเป็นภาระพ่อ-เเม่ จนกลายเป็นที่ประทับใจของผู้คนจำนวนมาก ต่างพากันไปอุดหนุนโตเกียว ของ น้องกิจ อย่างล้นหลาม
 


  เรื่องราวของสัญชาติ น้องกิจ นั้น ล่าสุด นายสุรพงษ์ กองจันทึก ผู้เชี่ยวชาญด้านสัญชาติและอดีตกรรมการสิทธิมนุษยชน สภาทนายความ ร่วมกับมูลนิธิกระจกเงา  ได้เข้าพบนายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอเชียงแสน และนายอภิชาติ ศรีสุวรรณ์ ปลัดสำนักทะเบียนอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงรายเพื่อติดตามการพิจารณาขอการมีสัญชาติไทยของเด็กชายดนิษฐ์  แซ่อ้าย หรือ น้องกิจ โตเกียว วัย 14 ปี ซึ่งเด็กที่มีพฤติกรรมดีโดยช่วยพ่อขายขนมโตเกียวตั้งแต่เด็กและฝันอยากมีสัญชาติไทย

 

 

 

      น้องกิจ และพี่ชาย เคยยื่นคำร้องขอการมีสัญชาติไทย ตามมาตรา 7 ทวิ วรรคสอง แห่ง พ.ร.บ.สัญชาติ  พ.ศ.2508  แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2535 และ(ฉบับที่ 4) พ.ศ.2551 เมื่อปี 2559 ประเภทบุตรชนกลุ่มน้อยและกลุ่มชาติพันธุ์ซึ่ง คณะรัฐมนตรี(ครม.)มีมติไว้เดิมรับรองสถานะให้อาศัยอยู่ในราชอาณาจักร  และคนที่อพยพเข้ามาในราชอาณาจักรและอาศัยอยู่นานที่ได้รับการสำรวจจัดทำทะเบียนตามยุทธศาสตร์การจัดการปัญหาสถานะและสิทธิของบุคคลตามมติ ครม. วันที่ 18 มกราคม 2548 

 

   นายสุรพงษ์ กล่าวอีกว่า สาเหตุที่คณะทำงานกลั่นกรองระดับอำเภอไม่สามารถพิจารณาอนุมัติสัญชาติไทยได้   เพราะวันที่คณะกรรมการ ฯ พิจารณาอนุมัติคำร้องน้องกิจและพี่ชาย ซึ่งทางอำเภอประชุมพิจารณามาแล้ว 3 ครั้ง แต่ทั้ง 3 ครั้ง ทั้ง 2 คนไม่ได้มาแสดงตัวตัวต่อคณะกรรมการฯ และไม่สามารถติดต่อได้ ตามวันเวลาที่สำนักทะเบียนอำเภอนัดหมายทำให้ต้องชะลอการพิจารณาอนุมัติจากนายอำเภอเชียงแสน ซึ่งการแจ้งให้มาแสดงตัวในวันที่พิจารณา ทางสำนักทะเบียนอำเภอจะแจ้งไปยังผู้ใหญ่บ้านให้แจ้งลูกบ้านแต่ครอบครัวน้องกิจไม่ได้อาศัยอยู่ในภูมิลำเนาอำเภอเชียงแสน เลยทำให้ไม่ทราบข่าว

 

 

    นายสุรพงษ์ ยังกล่าวด้วยว่า วันนี้ฝันของน้องกิจใกล้เป็นจริงเพราะนายอำเภอเชียงแสนได้พิจารณาอนุมัติคำร้องของน้องกิจและพี่ชาย ซึ่งขั้นตอนต่อไปคือทางอำเภอจะส่งเรื่องไปยังสำนักทะเบียนกลางเพื่อตรวจสอบข้อมูลและขออนุมัติเลข 13 หลักสำหรับทำบัตรประชาชนไทยซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน หากส่งเรื่องกลับมายังอำเภอเชียงแสนเมื่อไรก็จะมีการแจ้งให้น้องกิจทราบและเพิ่มชื่อก่อนทำบัตรประชาชนต่อไป

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"น้องกิจ" ด.ช.วัย 14 ปี ขายของตั้งแต่เช้ามืดยันค่ำ สู้งานไม่เกี่ยง เพราะรักพ่อแม่เท่าชีวิต อยากให้ท่านสบาย

น้องเเน๊ต ยื่นมือช่วยมอบทุนการศึกษา 10,000 บาท ให้น้องกิจโตเกียว

เเห่ซื้อ โตเกียวน้องกิจ จนล้นถนน หลังเรื่องราวสู้ชีวิตเปิดเผยผ่านโลกโซเชียล (คลิป)

เบื้องหลังชีวิต "น้องกิจ" เด็กกตัญญูขายโตเกียว ทำงานหนักเพื่อครอบครัว ปลื้มสุดๆ ลูกค้าแห่อุดหนุน

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;