คืนความเป็นธรรมเสือดำ "เปรมชัย"หน้าเครียดโผล่ฟังคำพิพากษา "มูลนิธิสืบฯ"โพสต์ไทม์ไลน์คดี 1 ปีที่เฝ้ารอ

Publish 2019-03-19 09:23:43


จากกรณีศาลนัดพิพากษาคดี "เปรมชัย กรรณสูต" ประธานบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด พร้อมพวกรวม 4 ราย ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร รวม 6 ข้อหา ส่วนคดีติดสินบนเจ้าพนักงานศาลนัดพิพากษา11 มิ.ย. ขณะที่คดีครอบครองงาช้างและมีอาวุธปืนพนักงานสอบสวนคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล
เปรมชัย เดินทางมาถึงศาลจังหวัดทองผาภูมิ

 

วันนี้ 19 มีนาคม นายเปรมชัย และจำเลยทั้งหมด เดินทางมาถึงศาลจังหวัดทองผาภูมิ โดยเจ้าตัวมีสีหน้าเครียดและไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใด ๆ 

 

ทั้งนี้ ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้นัดพิพากษาคดีที่อัยการจังหวัดทองผาภูมิ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และ นายยงค์ โดดเครือ, นางนที เรียมแสน และ นายธานี ทุมมาศ ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2561 ใน 6 ข้อหา ประกอบด้วย
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง -เปิดคำพิพากษาจำคุก "เปรมชัย" 16 เดือน ยกฟ้อง 2 ข้อหาร่วมเก็บของป่า-ครอบครองซากเสือดำ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องเปิดใจ "หน.วิเชียร" หลังฟังคำพิพากษาคดีเสือดำ จำคุก "เปรมชัย" ย้ำผมทำดีที่สุดแล้ว
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง แถลงการณ์ด่วน "มูลนิธิสืบฯ" สะท้อนคดีเสือดำเป็นบทเรียนสำคัญ แม้คำพิพากษาอาจไม่เป็นดังคาดหวัง

 ศาลจังหวัดทองผาภูมิ

 

1.ฐานร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต

2.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต

3.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

4.ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต

5.ฐานร่วมกันช่วยซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสียหรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย

6.ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

 

บัญชีนัดหมายศาลจังหวัดทองผาภูมิ คดีเปรมชัย

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับนายเปรมชัย กรรณสูตประธานบริหารบริษัท อิตาเลียน-ไทย ดีเว๊ลอปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และพวกรวม 4 คน ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 3 ก.พ.61 พร้อมซากเสือดำ และซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ถูกชำแหละไม่ไกลจากจุดที่นายเปรมชัย และพวกตั้งแคมป์อยู่ประมาณ 300 เมตร ในบริเวณลำห้วยปะชิ พื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก จ.กาญจนบุรี

 

จากนั้นมีการขยายผลโดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมกับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ เข้าค้นบ้านพักนายเปรมชัย พบอาวุธปืน 43 กระบอก มีไรเฟิลติดลำกล้อง โดยนำไปตรวจหลักฐานการครอบครอง

 

ต่อมาอัยการฝ่ายคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 2 ได้ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย, นางคณิตดา กรรณสูตร อายุ 64 ปี ภรรยาของนายเปรมชัย และน.ส.วันดี สมภูมิ อายุ 71 ปี ตกเป็นผู้ต้องหาฐานร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (งาช้าง)ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 

 

นอกจากนี้ในการสืบสวนปรากฏพบคลิปเสียงเชิงต่อรองสิ่งของเพื่อแลกกับการปล่อยตัวและไม่เอาผิด สืบสวนภายหลังว่าเป็นเสียงของนายยงค์ โดดเครือจากหลักฐานที่ปรากฏ อัยการศาลอาญา แผนกคดีปราบปรามการทุจริตภาค 7 สั่งฟ้อง นายเปรมชัย และนายยงค์ในข้อหาพยายามติดสินบนเจ้าพนักงานและศาลได้ประทับคำร้องเป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน

 

จับกุมเปรมชัย ขณะล่าเสื้อดำ

 

ขณะที่ก่อนหน้านั้น มูลนิธิสืบนาคะเสถียร โพสต์ข้อความว่า “พรุ่งนี้มีคำตอบ 1 ปีกว่าของการรอคอย...เรายังถามหาความยุติธรรมให้เสือดำเสมอ” เชื่อว่าหลายๆคนเฝ้ารอคอยฟังคำพิพากษาคดีล่าเสือดำ ในวันที่19 มีนาคม62 (พรุ่งนี้) ผลของการตัดสินคดีจะเป็นเช่นไรเชื่อแน่ว่านี่จะเป็นเรื่องราวที่ถูกบันทึกในความทรงจำของเราทุกคน มูลนิธิสืบนาคะเสถียรได้สรุปไทม์ไลน์สำคัญในขั้นตอนการพิจารณาคดีคดีล่าเสือดำไว้

 

อยากชวนทุกท่านแชร์เรื่องราวย้ำสังคมว่าเราไม่เคยลืม และเรียกหาความยุติธรรมให้เสือดำตลอดมา #เสือดำไม่ตายฟรี #แชร์จนกว่าความยุติธรรมจะปรากฏ #19มีนาคม#พิพากษาคดีเสือดำ

 

 

 

 

 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ย้อนคำพูด "พล.ต.อ.ศรีวราห์" ก่อนถึงวันพิพากษาคดีเสือดำ "เจ้าสัวเปรมชัย" ในมุมมอง ตร. และหลักฐาน

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ออกแถลงการณ์ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ติดตาม คดีเสือดำ คนไทยทุกคน ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;