บัณฑิตสาวนักสู้ พิการตาบอดแต่กำเนิดไม่เป็นอุปสรรค คว้าใบปริญญาให้ครอบครัวได้สำเร็จ

บัณฑิตสาวนักสู้ พิการตาบอดแต่กำเนิดไม่เป็นอุปสรรค คว้าใบปริญญาให้ครอบครัวได้สำเร็จ

Publish 2019-03-19 16:32:56


บางครั้งคนเราก็เลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะทำความดี ตั้งใจศึกษาเล่าเรียนเพื่ออนาคตได้ เหมือนกับเรื่องราวต่อไปนี้ ที่สร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆ คน อยากสู้ชีวิตต่อไป อย่างเช่นนักศึกษาสาวรายนี้ ที่พิการทางสายตา แต่ใช้เวลาเรียนเพียง 3 ปีครึ่ง ก็สำเร็จการศึกษาได้อย่างภาคภูมิใจ โดยเพจเฟซบุ๊ก PR Ramkhamhaeng University มหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้โพสต์เล่าเรื่องราวของนักศึกษารายนี้ ระบุว่า "#บัณฑิตรามฯสู้ชีวิต #บัณฑิตรามฯเก่งเฟร่อบัณฑิตพิการตาบอดสู้ชีวิต มุ่งมั่นเรียนจบปริญญาตรี 3 ปีครึ่ง

 

นักศึกษาสู้ชีวิตพิการทางสายตา รับบัณฑิตคณะมนุษยศาสตร์

 


นางสาวกมนนัทธ์ ศรีหะจันทร์ บัณฑิตคณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชาภาษาไทย ผู้พิการทางสายตาที่ไม่ยอมพ่ายแพ้ต่อความมืดมิดในชีวิต มุ่งมั่นตั้งใจจนประสบความสำเร็จ ใช้เวลาเรียน 3 ปีครึ่ง เป็นหนึ่งเดียวในพี่น้อง ที่ตาบอดและจบการศึกษาระดับปริญญาตรี

 

บัณฑิตกมนนัทธ์ เผยว่าภาคภูมิใจที่สามารถเรียนจบปริญญาตรีได้สำเร็จ และยังได้สร้างความปลื้มปิติให้กับครอบครัว ตนเคยเรียนคณะรัฐศาสตร์ โครงการธรรมศาสตร์ช้างเผือก มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่เรียนได้เพียง 3 เทอมก็ดรอปเพราะรู้สึกไม่ใช่ทางของตัวเอง ออกไปทำงานและกลับมาเรียนอีกครั้งที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง เพราะเห็นความสำคัญของการศึกษา ทุ่มเทให้กับการเรียนอย่างเต็มที่โดยไม่ยอมให้สายตาที่มองไม่เห็นมาเป็นอุปสรรคในชีวิต

 

เราตาบอดมาตั้งแต่กำเนิด เริ่มต้นจากการ ‘ไม่มี’ พอไม่มีมาตั้งแต่แรกก็เกิดความคุ้นชิน เน้นใช้ประสาทสัมผัสด้านอื่นแทน ตนมองว่าการศึกษาเป็นสิ่งที่ช่วยยกระดับคุณค่าชีวิตของคน ปัจจุบันตลาดแรงงานยังไม่เปิดกว้างให้ผู้พิการได้แสดงศักยภาพเท่าที่ควรนัก การศึกษาจึงเป็นสิ่งที่ช่วยการันตีศักยภาพและความสามารถของเราให้เป็นที่ยอมรับ และสามารถนำไปต่อยอดได้ในอนาคต เปรียบเหมือนต้นไม้ที่เริ่มจากเมล็ดพันธุ์ อดทน รอคอยเวลา จนเติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงาอยากเป็นกำลังใจให้เพื่อนนักศึกษา อย่าท้อ อย่ามองไกล ให้มองใกล้ๆ ตัวและคิดไตร่ตรองอย่างรอบคอบ หากรู้สึกเหนื่อยหรือท้อใจขอให้มองคนที่ยังด้อยกว่าตน เขายังสู้ได้ เราก็ต้องสู้ได้เหมือนกัน ปัจจุบัน #บัณฑิตกมนนัทธ์ ทำงานเป็นคอลเซ็นเตอร์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เตรียมเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร เป็นกรณีพิเศษ ในวันที่ 21 มีนาคม 2562 พร้อมวางแผนศึกษาต่อระดับปริญญาโท"

 

 

 

อย่างไรก็ตามเรื่องราวดังกล่าว ได้สร้างความประทับใจให้กับผู้คนในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก โดยมีชาวเน็ตเข้ามาชื่นชมน้องกมนนัทธ์ ว่ารู้จักเห็นคุณค่าของชีวิต ตั้งใจเรียนเพื่ออนาคตตัวเอง และยังสร้างความภูมิใจให้พ่อแม่อีกด้วย เห็นแบบนี้แล้วชื่นใจกับน้องจริงๆ 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บัณฑิตสาวเล่าชีวิตกว่าจะทำฝันสำเร็จ ต้องฝ่าคำดูถูกของคนแถวบ้าน

บัณฑิตสาวลูกพ่อขุน พิการกายแต่ไม่คิดท้อ มุ่งมั่นฝ่าอุปสรรค จนคว้าปริญญาบัตรให้พ่อแม่ เป้าหมายต่อไปคือป.โท

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : PR Ramkhamhaeng Universityติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน