หนุ่มใจป้ำซื้อ "บ้านโบราณอายุเกือบร้อยปี" ทุ่มทุนรีโนเวท จนได้บ้านสวยตระการตา

Publish 2019-03-21 10:48:42


เรื่องราวนี้เป็นประสบการณ์ที่ สมาชิกชื่อ BigBoy Na Ayutthaya ได้เล่าไว้ในเว็บไซต์พันทิป ซึ่งได้ตั้งหัวข้อกระทู้ไว้ว่า..."ถอยดีมั๊ย หรือจะไปต่อ?? กับบ้านโบราณอายุเกือบร้อยปี" ซึ่งระบุว่า แวบแรกในความคิด เมื่อมีโอกกาสได้มาเห็นครับ เมื่อถึงเวลาที่จะต้องมองหาที่อยู่อาศัยที่เป็นสัดส่วน หลังจากอาศัยบ้านหลังใหญ่ของครอบครัวมานาน (ตั้งแต่เกิด) หลังจากตระเวนดูอยู่นาน หลายแบบ หลายที่ก็มีโอกาสได้พบกับบ้านโบราณ ตั้งอยู่ริมคลอง ใจกลางเมืองกรุงเก่า ซื่งเป็นบ้านเกิดของ จขกท.เอง แต่ด้วยอายุของบ้านจึงทำให้มีงานที่ต้องทำค่อนข้างมากเพื่อให้ออกมาตรงความต้องการ จึงอยากนำ ปสก.มาแชร์เผื่อเป็นแนวทางสำหรับท่านที่กำลังจะมีงานปรับปรุงบ้านครับ ปัจจุบันบ้านหลังนี้ของผมเสร็จเรียบร้อยแล้วแต่ผมเก็บข้อมูลไว้ทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้นจนเสร็จจะทยอยเอามาลงให้ชมกันนะครับ

 


บ้านโบราณหลังถูกแปลงโฉม โดยใช้เวลา 1 ปี

เริ่มกันเลยนะครับจากการสำรวจก่อนตัดสินใจรีโนเวท ได้ขึ้นไปดูด้านบนของฝ้าเพดาน และรอบๆตัวบ้าน สำรวจความเสียหายจากปลวกและการต่อเติมบ้าน จึงพบว่าสภาพของตัวบ้านส่วนใหญ่ยังคงความสมบูรณ์ ไม่โดนทำลายจากปลวกเพราะบ้านถูกสร้างขึ้นจากไม้สักทั้งหลัง และการต่อเติมเป็นเพียงการเพิ่มเติมเข้าไปโดยไม่ได้ทำความเสียหายกับตัวบ้านหลัก 

 

 

ปัญหาหลักอย่างแรกคือ การวางเลเอาท์เพื่อต้องการที่จอดรถ (เดิมต้องขับรถไปจอดหน้าบ้านบริเวณริมน้ำ) สรุปต้องเลื่อนตัวบ้านไปไว้กลางพื้นเพื่อให้มีที่จอดรถและกลับรถด้านหลัง และพื้นที่สวน (เส้นบางๆคือตำแหน่งบ้านเดิม)

 

 

พอได้แนวทางการทำงานแล้ว ก็เริ่มงานกันเลยครับ รื้อๆทุบๆ ตามคำบอกเล่าเกี่ยวกับทรงดั้งเดิมของบ้าน รื้อทุกอย่างที่เป็นส่วนเกินออกให้หมด ตีผังตำแหน่งใหม่ของตัวบ้าน ก่อนเตรียมการยเลื่อนตัวบ้านไปยังที่ตั้งใหม่ และลงเสาเข็มสำหรับตำแหน่งใหม่ของตัวบ้าน และทีมดีดบ้านเลื่อนบ้านก็เริ่มเข้าประจำการครับ

 

 

 ทีมดีดบ้านจะทำค้ำยันทุกจุดของเสาเดิม ก่อนทำการตัดโคนเสาเดิม หลังจากทำค้ำยันทุกจุดจนมั้นใจว่าแข็งแรงแล้ว ก็เริ่มตัดเสาที่ละต้น ตัดเสาเสร็จแล้ว ก็ใส่ล้อให้เสาแบบนี้ เตรียมตัวเดินทาง เมื่อทุกอย่างพร้อม ก็ออกเดินทางกันเลยครับ เป้าหมายของวันนี้คือการเคลื่อนที่ประมาณสามเมตรครับ ความเร็วในการเดิงทางลองชมดูครับ ใช้เวลาสองวันครับกับระยะทางการเคลื่อนที่ด้านละประมาณ 3เมตร และถึงที่หมายอย่างปลอดภัย แต่ก็มีลุ้นตลอดทาง

 

 

 

มาถึงเรื่องของความสูงของตัวบ้านครับ(ช่างบอกเอาเท่าไหล่ก็ได้ไม่คิดค่าแรงเพิ่ม)  เนื่องจากต้องการใช้ประโยชน์พื้นที่ชั้นล่าง จึงต้องเพิ่มความสูงจากของเดิม สรุปเอาความสูงเท่าชั้นบนครับ แต่เสาถ้าใช้ขนาดเดิมจะดูไม่ค่อยสมส่วน(ลองทำแบบเทียบกันดู) จึงเพิ่มขนาดเสาจากเดิม8นิ้ว เป็นขนาด12นิ้ว  พอยกจนถึงความสูงที่ต้องการ "ทำไมสูงจัง" (คราวนี้ช่างบอกถ้าให้เอาลงจะคิดตังเพิ่ม) กลับมานั่งดูแบบอิกที...(ดูจบแบบขาดเลย)   เอาน่าก็ต้องสูงๆแบบนี้แหละ (เด๋วเราต้องเติมดินที่พื้นเพื่อปรับระดับอยู่แล้ว)

 

 

ทำแปลนชั้นล่างเสร็จ ช่างปูนก็เริ่มงานก่อผนังได้แล้วครับ ทิศตะวันตกจะก่อเป็นผนังสองชั้นครับ (แบบอาจจะดูแปลๆ ไม่ค่อยมีรายระเอียดนะครับ จขกท.เครื่องกลครับ ไม่ใช่สายตรงครับ) งานตั้งบันไดครับ งานนี้ จขกท.ลงมือเองเลยครับ บันไดไม้สักได้มาจากร้านขายไม้เก่าครับ สะดุดตาที่แม่บันไดครับ เป็นไม้ชิ้นเดียวนำมาตัดแต่ง (ต้องใช้ไม้ชิ้นใหญ่มาก) ลูกบันไดหนาและกว้างมาก เหมาะใช้เป็นทางขึ้นลงหลักของบ้าน หน้างานเปิดแล้วครับ เดินหน้าเต็มตัว ช่างขัดพื้น ช่างปูน ช่างสี (ตอนแรกจะทาสีหลังคา แต่พอเห็นตอนล้างเสร็จ ดูสะอาดดี สรุปว่าไม่ทาครับ)

 

 

 

โดยทั้งหมดใช้เวลาประมาณหนึ่งปีครับ เสร็จออกมาประมาณนี้ครับ ซึ่งได้ถ่ายรูปภาพมาให้ดูทั้งภายในและภายนอกของตัวบ้าน บอกได้เลยว่าน่าอยู่และสวยงามอลังการสุดๆไปเลย.

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดสภาพห้องพักครู ทรุดโทรมแทบหลั่งน้ำตา งานนี้ครูขอควักตังค์รีโนเวทใหม่เองทั้งหลัง

สุดผวา สภาพบ้านพัก "คุณหมอฐิติ" แบบเก่า โทรมหนักยิ่งกว่าปัจจุบัน ก่อนควักเงินตัวเองรีโนเวทใหม่

เปลี่ยนห้องผีเป็นสวรรค์!! หนุ่มใจกล้า ตัดสินใจซื้อคอนโดร้างริมทะเล มาเนรมิตใหม่ รีโนเวทเรียบร้อยสวยงาม หรูหรา

ถึงกับอึ้ง!! สองสามีภรรยา ตัดสินใจซื้อบ้านผีสิง ราคา 43 บาท!? แต่พอ "รีโนเวท" เสร็จภายใน 12 เดือน! ทำเอาแทบไม่อยากเชื่อ มันคือสวรรค์ชัดๆ!?

 

ขอบคุณ : BigBoy Na Ayutthaya

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน