ผบ.หน่วยซีลเจออุปสรรคใหญ่ทะลุไปไม่ถึงเนินนมสาว ถ้ำขุนน้ำนางนอน เก็บกู้อุปกรณ์ไม่ได้

ผบ.หน่วยซีลเจออุปสรรคใหญ่ทะลุไปไม่ถึงเนินนมสาว ถ้ำขุนน้ำนางนอน เก็บกู้อุปกรณ์ไม่ได้

Publish 2019-03-25 12:45:50


จากการปฏิบัติการช่วยเหลือสมาชิกทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีแม่สายออกจากวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย  ได้เสร็จสิ้นลงแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆและหน่วยซีลได้เข้าไปช่วยชีวิตและสามารถนำตัวสมาชิกทีมหมูป่าและโค้ชออกมาได้ทั้งหมดอย่างปลอกภัยแล้วนั้น ตอนนี้ก็เป็นช่วงของการนำอุปกรณ์ต่างๆที่เคยนำเข้าไปในถ้ำกลับออกมา เพื่อคืนถ้ำหลวงกลับสู่สภาพเดิมอีกครั้ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : อุทยานฯ ปิดถ้ำหลวง 3 วัน ให้หน่วยซีลเก็บอุปกรณ์ช่วยทีมหมูป่า
 
ล่าสุด เพจเฟซบุ๊กชื่อ  Thai NavySEAL ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กของหน่วยซีล ได้โพสต์ภาพขณะกำลังเข้าไปเก็บกู้อุปกรณ์ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำ-นางนอน จ.เชียงราย ซึ่งได้บอกว่า เข้าไปเก็บอุปกรณ์ยังไม่ถึงเนินนมสาว เนื่องจากพบกองทรายเป็นจำนวนมาก 


โดยระบุข้อความว่า "ในระหว่างการเก็บกู้อุปกรณ์ที่ใช้ในช่วงปฏิบัติการกู้ภัยที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำ-นางนอน พลเรือตรี อาภากร อยู่คงแก้ว นำทีมซีลเดินออกจากสามแยกมุ่งหน้าไปทางเนินนมสาว แต่เมื่อเดินไปได้ระยะหนึ่ง พบกองทรายจำนวนมหาศาล บางช่วงสูงเกือบถึงเพดานถ้ำ ต้องคลานคืบคลานศอกอย่างน้อย 2 ครั้ง เพราะมีช่องว่างระหว่างทรายกับเพดานถ้ำห่างกันเพียง 1-1.5ฟุต จนไปถึงทางตันที่ทรายปิดช่องทางมิดไม่สามารถไปต่อได้ จึงยังไม่สามารถเข้าไปเคลียร์อุปกรณ์ต่างๆที่ยังอยู่บนเส้นทางต่อจากนั้น และที่เนินนมสาวได้#ถ้ำหลวง#หน่วยซีล#หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ"

 

ผบ.หน่วยซีลเจออุปสรรคใหญ่ทะลุไปไม่ถึงเนินนมสาว ถ้ำขุนน้ำนางนอน เก็บกู้อุปกรณ์ไม่ได้

 

หน่วยซีล เข้าเก็บกู้อุปกรณ์ ภายในถ้ำหลวง


 หลังจากเรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปในโลกโซเชียลทำให้ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก บ้างก็บอกว่า ณ เวลานั้นตัดสินใจถูกต้องที่นำคนออกมา หากรอจนฤดูแล้งเหมือนบางความคิดเห็นของฝรั่งเคยบอกไว้ คงไม่เหลือชีวิตใครเลย ขนาดวันนี้อุปกรณ์ยังเอามาได้ไม่หมดเพราะทรายอัดปิดทางไว้ นับว่าตัดสินใจในช่วงเวลานั้นถูกต้องที่สุด

 

บ้างก็บอกว่า พอแล้วนะคะแค่นี้ซิลทุกท่านทำดีถึงที่สุดแล้วอย่าเข้าไปอีกเลย อุปกรณ์ที่เหลือทิ้งไว้เป็นตำนานนะคะใม่อยากให้ซิลเอาชีวิตเข้า เสี่ยงอีกค่ะรักคุณค่ะซิล  ขนาดน้ำลดแล้วยังลำบากขนาดนี้ แล้วตอนที่มีน้ำเต็มถ้ำจะลำบากขนาดไหน และตอนนั้นต้องว่ายน้ำตลอด #นับถือใจพวกท่านจริงๆ เพราะมันแลกด้วยชีวิตจริงๆ เอาออกได้เท่าที่ได้เถอะนะ อย่าฝืนไปมากกว่านี้เลย ภาษีประชาชนก็เก็บไปมากมาย เบิกงบซื้อใหม่เถอะ อย่าเอาชีวิตไปเสี่ยงอีกเลย

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไตตั้นหมูป่าช่วยพี่ๆซีลขนขวดอากาศถ้ำหลวง หมอภาคย์ปลื้มโค้ชเอกแอบจ่ายค่ากาแฟให้

"หน่วยซีล" เก็บอุปกรณ์ออกจากถ้ำหลวง เสร็จสิ้นแล้ว

"โค้ชเอก-ทีมหมูป่า" กลับเข้า "ถ้ำหลวง" ลุยงานช่วยหน่วยซีล (ภาพ)

ผบ.หน่วยซีล ตัวแทนราชนาวีไทย บินนิวยอร์ค รับรางวัล Fire in the Gut Award สดุดีกู้ภัยถ้ำหลวง


ขอบคุณ Thai NavySEAL
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;