"ยายไม่โกหกหรอก" รออีกนิดนะยาย!! ทวงคืนสิทธิ์ให้ “ยายเสือน” วัย 78 ปี ไร้บัตรประชาชนมากว่า 10 ปี รอผล “ดีเอ็นเอ” (มีคลิป)

Publish 2019-03-25 19:21:42


จากกรณีที่คุณเจนจิรา (นามสมมุติ) แจ้งเรื่องของยายเสือน ตรวจมรรคา คุณยายสัญชาติไทย วัย 78 ปี ที่อาศัยอยู่ที่หมู่ 3 ต.สองชั้น อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ เข้ามาที่ทางเพจ 123 คนดีมีน้ำใจ ว่า ยายเสือน ไม่สามารถใช้สิทธิ์ของทางภาครัฐได้เลย ไม่ว่าจะเป็นบัตรประกันสุขภาพถ้วนหน้า เบี้ยคนชรา และสิทธิอื่นๆ ที่ประชาชนคนไทยคนหนึ่งที่ควรจะได้รับเพราะเหตุผล คือ ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน มาก่วา 10 ปีแล้ว  ซึ่งไม่ใช่เพียงความชราเท่านั้น แต่ยายเสือนยังมีโรคประจำตัวหลายโรค ทั้งความดัน เบาหวาน และตอนนี้เบาหวานขึ้นตา ทำให้ตามองไม่ค่อยเห็น ซึ่งหมอรับรองว่าเป็นผู้พิการทางสายตา แต่เพราะไม่มีบัตรประชาชน จึงทำให้ไม่มีบัตรผู้พิการ และบัตรรับเบี้ยคนชรา หรือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐต่างๆ ที่ยายเสือนควรจะได้รับจากรัฐ 

"ยายเสือน" ชีวิตสุดลำบาก หลายโรครุ้มเร้า หมดสิทธิการรักษา ไร้บัตรประชาชนร่วม 10 ปียายเสือน ตรวจมรรคา คุณยายสัญชาติไทย และ น้องสาว

ทุกวันนี้ยายเสือนมีชีวิตอยู่ได้ด้วยการดูแลตามสภาพของน้องสาว ที่ยากจนไม่ต่างกับตัวยายเสือน โดยน้องสาวของยายเสือนได้เบี้ยคนชรา 700 มาใช้จ่ายเท่านั้น ส่วนเรื่องการรักษาพยาบาล ก็บอกคุณหมอไปตรงๆ ว่า ไม่มีบัตรอะไรเลย ซึ่งปัจจุบันยายเสือนพักอาศัยอยู่กับน้องสาว คือ ยายเสียม ตรวจมรรคา ที่บ้านหมู่ 3 ต.สองชั้น อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ทวงคืนสิทธิ!! "ยายเสือน" ชีวิตสุดลำบาก หลายโรครุ้มเร้า หมดสิทธิการรักษา ไร้บัตรประชาชนร่วม 10 ปี!! (มีคลิป)

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.62  ทีมตระเวนข่าว 123 คนดีมีน้ำใจ ได้ลงพื้นที่ไปที่บ้านของยายเสือน ที่จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อไปดูชีวิตความเป็นอยู่ของยายเสือง และได้เข้าไปพูดคุยกับยายเสือง ยายเสียม รวมไปถึงญาติๆ และเพื่อนบ้าน ที่เห็นกันมาตั้งแต่สมัยเป็นเด็กๆ ได้ยืนยันตรงกันทุกคน ว่า ยายเสือนเป็นพี่สาวของยายเสียมจริง ซึ่งทั้งหมดมีพี่น้องทั้งหมด 4 คน แต่เสียชีวิตไปแล้ว 2 คน เหลือแต่ยายเสือง และยายเสียม


และเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 62 ทีมข่าว 123 คนดีมีน้ำใจ ได้ติดต่อไปพูดคุยกับ นายสำเริง ประเสริฐศรี ผู้ใหญ่บ้าน บ้านสองชั้น หมู่ 3 ต.บ้านสองชั้น อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ บอกกับทีมข่าวว่า เมื่อเดือนก่อน ตนได้พายายเสือมไปตรวจดีเอ็นเอ ที่จังหวัดขอนแก่นแล้ว ซึ่งต้องรอผลตรวจดีเอ็นเอ คาดว่าอีกประมาณ 1-2 เดือน ถ้าผลตรวจดีเอ็นเอตรงกับผู้เป็นน้อง คือ ยายเสียม ก็จะพายายเสือนไปทำบัตรประชาชนต่อไป  


 ศูนย์ข่าว123คนดีมีน้ำใจ

โปรดติดตามข่าวอื่นๆที่น่าสนใจได้ทาง ยูทูป ชาแนล ของสำนักข่าวทีนิวส์ www.tnews.co.thข่าวที่เกี่ยวข้อง 
https://www.tnews.co.th/contents/499624
https://www.tnews.co.th/contents/490412
https://www.tnews.co.th/contents/499142

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน