ครูพี่แอน เตือนคนไทยใช้ภาษาอังกฤษให้ถูกต้อง ยกเคสสายการบินดังโฆษณาผิดชีวิตเปลี่ยน

"ครูพี่แอน" เตือนคนไทยใช้ภาษาอังกฤษให้ถูกต้อง ยกเคสสายการบินดังโฆษณาผิดชีวิตเปลี่ยน

Publish 2019-03-27 13:38:24


เดี๋ยวนี้ภาษาที่ใช้ในชีวิตประจำวันของคนเรานั้น ไม่ได้มีแค่ภาษาเดียวอีกต่อไป เพราะทุกวันนี้เทคโนโลยีทำให้เราใกล้กันมากขึ้น พร้อมทั้งการนำเสนอสินค้าด้วยการโฆษณาในแต่ละวันก็เร็วขึ้น ถ้าพอมีชื่อเสียงอยุ่แล้วก่จะทำให้เผยแผ่ออกไปทั่วโลกได้อย่างง่ายดาย แต่ถ้าหากจะโฆษณาในต่างภาษาที่เราไม่คุ้นเคยก็คงต้องใส่ใจกับรายละเอียดถูกต้องกันสักหน่อย ไม่เช่นนั้นจะทำให้ประเทศอื่นดูแคลนเราได้ง่ายๆ 
 อย่างเคสล่าสุด ครูพี่แอน อาจารย์สอนภาษาอังกฤษออนไลน์คนดัง ได้ทวิตข้อความลงในทวิตเตอร์ส่วนตัวชื่อ @englishbykruann ซึ่งระบุข้อความว่า "ใช้ภาษาอังกฤษผิด ชีวิตพังได้เลยนะ! ล่าสุดโฆษณาของสายการบินชื่อดังแห่งหนึ่ง ติดป้ายโฆษณา Get off in Thailand. ซึ่ง Get off สามารถแปลว่า ออกเดินทาง #แต่slang แปลว่า มีเซ็กส์จนถึงจุดสุดยอด Get off in Thailand. จึงแปลว่า ไปมีเซ็กซ์ที่เมืองไทย #ต่างชาติมองว่าเป็นการชวนไปซื้อบริการทางเพศที่ไทย" 

 

ครูพี่แอน อาจารย์สอนภาษาอังกฤษออนไลน์คนดัง ได้ทวิตข้อความลงในทวิตเตอร์ส่วนตัว

 


จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณกันอย่างมากในสื่อสังคมออนไลน์ จนกระทั่งล่าสุด ครูแอน ก็ได้ทวิตข้อความลงโซเชียลมีเดียอีกครั้งว่า "หมายเหตุ : มันเป็นข่าวใหญ่ที่โดนวิจารณ์ไปทั่วโลกนะคะ พี่แอนไม่ได้ตีความอะไรไปเอง ตอนนี้สายการบินชื่อดังนี้ ออกมาขอโทษและถอดโฆษณาแล้ว #ขอให้เป็นข้อควรระวังกับทุกคนว่าการเลือกใช้ศัพท์นั้นสำคัญมาก"

 

โฆษณาที่เป็นข่าวใหญ่ โดนวิจารณ์ไปทั่วโลกแม้ว่าทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะออกมาแก้ไขเรื่องราวดังกล่าวแล้ว แต่ชาวเน็ตก็ยังออกมาแสดงความคิดเห็นกันอย่างไม่ขาดสาย บ้างก็คอมเม้นต์ว่าหรือจะเป็นความตั้งใจของสายการบินนี้ที่ต้องการสื่อออกไปอย่างที่เขียนหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามชาวเน็ตบางคนก็ได้เข้ามาแนะนำคำโฆษณาประโยคใหม่ให้กับสายการบินนี้เช่นกัน

 

 

 

ครูพี่แอน

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เด็กชายป.6 รร.แม่สอด สอบ O-NET ภาษาอังกฤษได้เต็ม 100 คะแนน

กพฐ.ยกเลิกหลักสูตร "Englishprogram" หลังพบเด็กเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษ อ่านข้อสอบภาษาไทยไม่เข้าใจ (รายละเอียด)

หนูเป็น ด.ช.แต่หนูอยากสวย"น้องน้ำซุป"แอบใส่วิก พูดภาษาอังกฤษสำเนียงเป๊ะมาก!(คลิป)

ครูสาวโพสต์คลิปลูกศิษย์ โชว์สำเนียง "ภาษาอังกฤษ" และท่าทางสุดเป๊ะ(คลิป)

 

ขอบคุณทวิตเตอร์ @englishbykruann


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์