ภัยแมงกระพรุนกล่อง ถ้าโดนอันตรายถึงชีวิต น้ำส้มสายชู เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เวลาไปทะเล

ภัยแมงกระพรุนกล่อง ถ้าโดนอันตรายถึงชีวิต น้ำส้มสายชู เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เวลาไปทะเล

Publish 2019-03-27 15:12:48


ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "คเชนทร์ จงกลรัตน์" ได้โพสต์ข้องความถึงการให้ความรู้เกี่ยวกับอันตรายของแมงกระพรุนเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจและมีประโยชน์มากๆว่า 

 

อันตรายของแมงกระพรุน

 

 ตี๋เต๊กมาเยี่ยมหลังจากผ่านไป 10 วัน 
เลยอยากให้เรื่องของเต๊กเป็นวิทยาทานนะคะ

เต๊กไปเที่ยวทะเลมา พักรีสอร์ต 5 ดาว แถวจังหวัดตราด เล่นน้ำทะเลห่างจากชายฝั่งแค่ 200 เมตร ความลึกระดับเอว เต๊กโดนแมงกระพรุนกล่อง ที่มีฤทธิ์ร้ายแรงมาก

โชคดีที่เต๊กมีสติ รีบวิ่งเข้าฝั่ง แล้วใช้น้ำส้มสายชูราดทันที ในสองนาที ทำให้สกัดพิษที่จะเข้าสู่เส้นเลือดได้ทัน ทำให้ไม่ถึงแก่ชีวิต และเต๊กก็ไปโรงพยาบาลทันทีใน 15 นาที คุณหมอฉีดยาเข้าเส้นให้ นอนดูอาการหนึ่งชั่วโมงไม่มีการแพ้เลยเดินทางกลับกรุงเทพ

เต๊กบอกว่าวันแรกบวมเป็นเท้าช้างและปวดแสบปวดร้อนเหมือนโดนเตารีดร้อน ๆ เลยค่ะ

ฉะนั้นไม่ว่าทะเลที่ไหนก็มีสิทธิ์โดนแมงกระพรุนกล่องนะคะ ตามโรงแรมที่ดีหน่อยจะวางน้ำส้มสายชูไว้ตามชายหาดให้ลูกค้าเลยค่ะ เพื่อปฐมพยาบาลเบื้องต้น แต่ถ้าหากคิดว่าโรงแรมไม่มีให้ให้เราพกน้ำส้มสายชูเป็นอีกหนึ่ง item ในการไปทะเล พอพอกับการพกกันแดดเลยนะคะ

โชคดีที่เต๊กเป็นนักกีฬาออกกำลังกายตลอด จบวิทยาศาสตร์การกีฬาและโภชนาการมาเลยรู้ว่าควรทำยังไงกับร่างกาย ฉะนั้นสิ่งแรกคือต้องมีสตินะคะทุกคน 

เต๊กบอกว่ามีโรงพยาบาลไหนสนใจทำเลเซอร์ให้เต๊กไหมคร๊าบบบบบบ แฮ่ 

วิธีปฐมพยาบาล
 ใช้น้ำส้มสายชูราดทันที 
 ไปโรงพยาบาลให้ไวที่สุด
 ใส่ชุดแขนยาว ขายาวเล่นทะเล แบบ wetsuit นะจ๊ะ
 ห้ามใช้น้ำจืดล้าง เพราะจะทำให้ขยายพิษไปได้อีก

ขออนุญาตเพิ่มเติมความรู้จาก ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นะคะ

ช่วงนี้หากเพื่อนธรณ์ไปเล่นน้ำแถวหมู่เกาะในจังหวัดตราด ระวังกันไว้นิด กรมทะเลสำรวจพบแมงกะพรุนกล่องหลายสิบตัวในบริเวณนั้น หากเป็นไปได้อยากให้ใส่ชุดปกปิดร่างกาย เล่นน้ำในตาข่ายกั้นแมงกะพรุน หากเกิดเหตุขึ้นมา อย่าลืมว่าห้ามราดน้ำจืด ให้ราดน้ำส้มสายชูเยอะๆ ติดต่อกันกว่า 30 วินาที แล้วรีบบอกพี่ที่อยู่แถวชายหาด คนแถวนั้นมีความรู้เรื่องแมงกะพรุนเป็นอย่างดี เขาจะช่วยปฐมพยาบาลแล้วพาไปหาแพทย์โดยด่วน

แมงกะพรุนกล่องพบได้ทั่วทะเลไทย ส่วนใหญ่พบตามหมู่เกาะใกล้ฝั่ง ทั้งภาคตะวันออกและภาคใต้ รวมถึงบริเวณชายฝั่ง สังเกตตัวยากมากเพราะตัวเล็ก เคลื่อนที่เร็ว และมักจมอยู่ใต้น้ำ

แมงกะพรุนกล่องในไทยมีเกือบ 10 ชนิด แบ่งเป็น 2 กลุ่มง่ายๆ คือกลุ่มสายเดี่ยวกับกลุ่มหลายสาย กลุ่มหลายสายจะร้ายแรงกว่า

ชนิดที่สำรวจพบเป็นกลุ่มหลายสาย ต้องระวังให้มาก

พิษของแมงกะพรุนกล่องกลุ่มหลายสาย มีผลต่อหลายระบบในร่างกาย ทั้งเลือด เนื้อหนัง หัวใจ ประสาท ส่วนใหญ่ผู้ได้รับพิษมักมีอาการปวดบริเวณแผล หรืออาจปวดไปทั่วร่างกายในบางรายอาจช็อคจนหัวใจหยุดเต้น หรืออาจจมน้ำก่อนใครจะช่วยทัน

เมื่อโดนให้รีบขึ้นจากทะเลโดยเร็วที่สุด สำหรับผู้ที่จะเข้าไปช่วย ต้องระวังให้ดี ดูว่าเราใส่เสื้อปกปิดดีหรือไม่ มีเหตุการณ์ที่เข้าไปช่วยแล้วคนช่วยโดนแมงกะพรุน กลายเป็นเจ็บหนักกว่าคนโดนทีแรก

ระวังกันสักนิดนะครับ

 

พิษแมงกระพุน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

แสงสีสวยงาม !!!! อีกมุมหนึ่งของ “แมงกระพรุน” หลากสี ...เคยเห็นแต่เกยตื้น (รายละเอียด)
 รายละเอียด

"พบแมงกะพรุนกล่อง บริเวณอ่าวกะทิงและอ่าวขาว เกาะหมาก"

วันที่ ๒๓ มีนาคม ๒๕๖๑ กรม ทช. โดยศูนย์วิจัย ทช. อ่าวไทยฝั่งตะวันออก สำรวจสถานภาพแมงกะพรุนพิษบริเวณอ่าวกะทิง และอ่าวขาว เกาะหมาก จ.ตราด

สำรวจพบแมงกะพรุนกล่อง Chironex sp.C ๕๓ ตัว และ ๔๐ ตัว ตามลำดับ รวมทั้งได้รับตัวอย่างแมงกะพรุนกล่องชนิดเดียวกันจากรีสอร์ทที่เก็บไว้ให้อีก ๓๕ ตัว (ช่วงวันที่ ๑๙-๒๑ มีนาคม ๒๕๖๑)

ทั้งนี้ได้ให้คำแนะนำด้านการปฐมพยาบาลเบื้องต้น หากได้รับพิษแมงกะพรุนดังกล่าวแก่นักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการ ตลอดจนให้เพิ่มความระมัดระวัง และให้จัดเตรียมน้ำส้มสายชูให้พร้อมสำหรับการปฐมพยาบาล และตรวจสอบตาข่ายกันแมงกะพรุนในพื้นที่ยังเป็นปกติดี

ภาพและข้อมูล - กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ขอบคุณครับ

 

 

 

 

Cr .  คเชนทร์ จงกลรัตน์ / กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง / Kingdom Of Tigers: ทูนหัวของบ่าว ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน