ทนายเดชา จัดหนัก อส. เจอข้อหาหนัก!

ทนายเดชา จัดหนัก อส. เจอข้อหาหนัก!

Publish 2019-03-27 15:21:48


ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 09.30 น. ของวันที่ 27 มี.ค.62 พ.ต.อ.ชิดเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ เปิดเผยว่า เหตุการณ์นี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งด่านบริเวณซอยเขาตาโล จากนั้น น.ส.กัลยา ตมกลาง อายุ 25 ปี ผู้เสียหาย ได้ขับขี่รถ จยย.มาโดยพ่อเด็กเป็นผู้ขับขี่ เจ้าหน้าที่จึงเรียกรถหยุด แต่พ่อเด็กกลับขับหลบหนี เจ้าหน้าที่อาสาที่อยู่ริมทางจึงใช้ไม้ข้างทางสกัด จากนั้นผ่านไปไม่นาน น.ส.กัลยา ตมกลาง ได้กลับมาพร้อมเด็กชายโดยให้บุคคลอื่นพามา แล้วบอกเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านว่า ถูกอาสาตีได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงพาไปส่ง รพ.บางละมุง เพื่อรักษาบาดแผลในเบื้องต้น     

 

อ่านข่าวทื่เกี่ยวข้อง : เกินไปมั๊ยเนี่ย อาสาใจร้ายตั้งด่านเห็นคู่ชายหญิงวกจยย.กลับ เอากระบองฟาดโดนลูกชายวัยแค่2ขวบถึงสลบ 

 พ.ต.อ.ชิดเดชา สองห้อง เปิดเผยอีกว่า ทั้งนี้ รู้ตัวเจ้าหน้าที่อาสาสมัครคนดังกล่าวแล้ว ทราบชื่อ นายจักรภพ บุญรอด เบื้องต้นจะทำการเรียกตัวมาสอบสวนถึงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ในช่วงบ่ายของวันนี้ ขณะที่เรื่องของคดีคงต้องแยกส่วนกัน คือ รับแจ้งจากพ่อเด็กคดีทำร้ายร่างกาย การเรียกสอบอาสาที่ก่อเหตุ และการเยียวยาเด็กที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งยืนยันว่าจะทำคดีให้เกิดความเป็นธรรมสูงสุด

 

ต่อมาเมื่อเวลา 10.30 น. นายสิวา นิลขำ อายุ 28 ปี พ่อของ เด็กชายศิลา นิลขำ หรือน้องแซม อายุ 2 ปี 1 เดือน ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.หนองปรือ เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับอาสาที่ก่อเหตุ รวมทั้งให้ปากคำเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและยืนยันความบริสุทธิ์ของตน พร้อมให้ตรวจปัสสาวะหายาเสพติดเอง ซึ่งปรากฏว่าผลเป็นม่วงซึ่งก็ยอมรับว่า 2-3วันที่แล้วเสพมาและเคยโดนคดีมาแล้ว แต่การที่อาสามาทำร้ายบุตรชายคราวนี้มันคนละเรื่องและจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ซึ่งก็หวั่นว่าจะได้รับความเป็นธรรมเช่นกัน

 

 

 

 

อ่านข่าวทื่เกี่ยวข้อง : พ.ต.อ.กฤษณะ ออกชี้แจง ปมอาสาทำหนูน้อย 2 ขวบ เจ็บ

 นาย สิวา กล่าวต่อไปว่าก่อนเกิดเหตุ ระหว่างออกมาซื้อกับข้าวกับภรรยาและลูกชาย ได้พบด่านตรวจบริเวณซอยเขาตาโล ด้วยความที่ตนเองไม่ได้ใส่หมวกกันน็อค และ พรบ.ขาด จึงวนรถกลับ ก่อนถึงด่านประมาน 300 เมตร จากนั้นได้มีอาสาสมัครใส่เสื้อคลุมสีดำ ออกมาขวางก่อนใช้ไม้ฟาดจนถูกน้องแซมที่นั่งหน้าสุดจนได้รับบาดเจ็บ แม้จะพยายามตะโกนบอกแล้วว่ามีเด็กอย่าตี แต่ก็ไม่ได้รับความปราณีเลย หลังเกิดเหตุตน และภรรยา พร้อมเพื่อนได้กลับไปที่ด่านเพื่อแจ้งตำรวจหัวหน้าด่านให้รับทราบ ก่อนเดินทางไปรักษาบาดแผลที่โรงพยาบาล และแจ้งความในเวลาต่อมา ส่วนอาการบาดเจ็บของน้องแซมขณะนี้ยังอยู่ในความดูแลของแพทย์ซึ่งจะต้องรอดูอาการต่อไป..

 

 

ด้าน นายจักรภพ บุญรอด อายุ 23 ปี (อาสาตำรวจ สภ.หนองปรือ) ได้รายงานเหตุการณ์​ ไปว่า​ ขณะร่วมเป็นอาสาตำรวจ​ ตั้งด่าน​ อยู่บริเวณดังกล่าว ได้เรียกให้รถจักรยานยนต์หยุด แต่นายศิวา พ่อเด็ก ไม่ยอมหยุด​ แต่กลับเร่งความเร็ว​ เพื่อหลบหนี นายจักรภพ หยิบไม้​ บริเวณข้างทาง​ ออกมาเพื่อกันไว้ แต่ ผู้ขับขี่ได้ก้มตัวหลบ เป็นเหตุให้ไม้ตวัดไปถูกศรีษะน้องแซม ซึ่งนั่งอยู่ตรงกลางระหว่างผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้าย ได้รับบาดเจ็บเป็นแผลแตกหางคิ้วขวา

อาสาตำรวจ​ บอก​ ใช้ไม้ที่หาได้​ ข้างทาง​ กั้น​ รถจักรยานยนต์​ ที่กำลังหลบหนี​ และคนขี่หลบ​ เลยถูกเด็ก​ ตามคำอธิบาย​ 

อ่านข่าวทื่เกี่ยวข้อง : เปิดหน้าอาสาฯ พ่อน้องศิลายืนยันความบริสุทธิ์ตรวจปัสสาวะ

 

 

ล่าสุดทนาย เดชา กิตติวิทยานันท์ โพสต์เพจเฟซบุ๊ก “ทนายคลายทุกข์” ว่า “เข้าข่ายพยายามฆ่า” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 288 และมาตรา 80

อาสาตำรวจไม่มีอำนาจตั้งด่านตรวจค้นจับกุมและทั้งเมื่อดูจากอาวุธที่ใช้ในการทำร้าย และดูจากอวัยวะของผู้ถูกกระทำคือบริเวณศีรษะ และดูจากพฤติการณ์ในการตีของผู้กระทำความผิด กรณีนี้อาจเข้าข่ายความผิดฐานพยายามฆ่าเพราะเล็งเห็นผลว่าตีเข้าไปแล้วผู้เสียหายคือเด็กอาจตายได้ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 288 และมาตรา 80 รับโทษสองในสาม”

และนอกจากนี้ทนายชื่อดังยังกล่าวอีกว่า “อาสาตำรวจหรืออาสาจราจรไม่ใช่เจ้าพนักงานไม่มีกฎหมายใดใดให้อำนาจในการตรวจค้นจับกุมหรือตั้งด่าน มีแต่อำนาจเถื่อนเท่านั้นนอกจากนี้ตำรวจที่รับผิดชอบและนำพวกอาสาเหล่านี้มาร่วมในการทำงานอาจต้องร่วมรับผิด ในฐานะเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบเป็นเหตุให้บุคคลอื่นได้รับความเสียหายโดยตรงเป็นพิเศษตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 มีโทษจำคุกสูงสุดถึง 10 ปี

ควรทำเป็นคดีตัวอย่าง เพราะนับวันพวกอาสาสมัครทั้งหลายจะลุแก่อำนาจไปตั้งด่านตรวจค้นจับกุมโดยที่ไม่มีกฎหมายให้อำนาจเป็นการละเมิดสิทธิตามรัฐธรรมนูญ เพราะบุคคลทุกคนเสมอกันตามกฏหมายตามแล้วธรรมนูญมาตรา 27 บุคคลธรรมดาจึงไม่สามารถจับคนอื่นได้

อ่านข่าวทื่เกี่ยวข้อง : เรื่องนี้รอไม่ได้ รองโฆษกตร.แจ้งด่วนสภ.หนองปรือตั้งคกก.สอบอาสากร่างใช้กระบองฟาดหนูนัอย 2 ขวบ

 

อ่านข่าวทื่เกี่ยวข้อง : แฉอาสา หลังทำหนูน้อย 2 ขวบเจ็บหนัก กลับไปกินหมูกระทะอย่างสบายใจ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน