หนุ่มเล่าประสบการณ์ เกณฑ์ทหารไม่ใช่เรื่องสนุก ต้องเสียโอกาสถึง 2 ปี

หนุ่มเล่าประสบการณ์ เกณฑ์ทหารไม่ใช่เรื่องสนุก ต้องเสียโอกาสถึง 2 ปี

Publish 2019-04-02 22:48:03


เป็นเรื่องราวที่ถูกเผยแพร่โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง หลังกำลังอยู่ในช่วงเกณฑ์ทหาร โดยหนุ่มรายนี้ได้ออกมาเล่าประสบการณ์จริงที่เจอมากับตัว ระบุว่า...ผมจับได้ใบแดง ทบ.1 กาญจนบุรี เป็นอยู่ 2 ปี เคยได้รับบทบาทเป็นทั้งคนถูกเกณฑ์ และไปเกณฑ์คนอื่น แถมเป็นคนถือไอ้ถังเขียวๆ ที่บรรจุฉลากใบดำใบแดงด้วย เลยได้เห็นสีหน้าของคนหนุ่มที่ดีใจและเสียใจชัดๆ

 

 เสียงเชียร์จากบรรดาญาติโยมกระหึ่ม แดงๆๆๆ หารู้ไม่ว่าพอใครสักคนจับได้ใบแดง มันไม่ใช่เรื่องสนุก บางคนเสียโอกาสไป2ปี ทั้งที่มีโอกาสเรื่องงานเรื่องเงินที่ดีกว่าถ้าไม่ได้ติดทหาร บางคนเลิกกับเมีย บางคนเพิ่งมีลูกอ่อนๆ ก็ต้องจำใจปล่อยให้เมียดูแลคนเดียวไปก่อน เวลาที่เราพูดว่า เป็นทหารก็ดีได้ประสบการณ์ แต่จริงๆ เป็นอะไรก็ได้ประสบการณ์ทั้งนั้นแหละ มนุษย์มันมีคำอธิบายดีๆ ให้ตัวเองเสมอ เช่น พออกหักก็บอกว่า ดีกว่ารักไม่เป็น 

 

 

คำถามก็คือว่า “ครั้งหนึ่งในชีวิตลูกผู้ชาย” หรือคำว่า “ได้ประสบการณ์” นั้นได้อะไร ประสบการณ์แบบไหน กองทัพไม่เคยทำภาพออกมาชัดๆ ว่าคำว่าได้ประสบการณ์นั้น ได้ยังไง เข้าไปแล้วจะดีกับชีวิตยังไง ส่วนใหญ่เรื่องที่สังคมรับรู้กันก็มาจากเรื่องเล่าที่รีวิวโดยคนที่เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพอย่างทหารเกณฑ์นั่นแหละ เช่น รบกับหญ้าฆ่ากับมด คอยขับรถซื้อของ ซักกางเกงในให้เมียผู้พัน เป็นทาส เป็นไพร่ ถูกซ้อมตายคากองพัน

 

 

ตอนเด็กๆ เราอยากเป็นทหาร แต่พอโตมาเราพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้ได้เป็นทหาร เราถึงได้เห็นภาพหลวงพี่กระโดดดีใจเมื่อจับได้ใบดำ หรือหนุ่มกล้ามโตบางคนเป็นลมหมดสติเมื่อพบว่ามือตัวเองล้วงได้ใบแดงขึ้นมา ในมุม HR นี่คือความล้มเหลวขององค์กร องค์กร/บริษัทแบบไหนกันที่คนได้เข้าทำงานเสียใจร้องไห้เป็นลมสลบขณะที่คนไม่ได้เข้าไปดีใจฉิบหายจนต้องกลับไปต้มไข่ร้อยฟองเพื่อแก้บนที่ไปขอไว้ นี่เป็นความล้มเหลวขององค์กรทหารที่ควรทบทวนตัวเอง

 

 เคยมีการประเมินหรือไม่ว่า ทหารเกณฑ์มีดีกว่าหรือไม่มีดีกว่า เมืองนอกมันมี ระบบความสมัครใจดีกว่า หารเกณฑ์เป็นความสิ้นเปลืองของกองทัพ และจ่ายแพงกว่า ถ้าจะพูดไปทหารเกณฑ์คือแรงงานไร้ฝีมือ เป็นนักรบที่ไร้ประสิทธิภาพ ความเชี่ยวชาญทางทักษะไม่มี เพราะชั่วโมงรบน้อย เป็นนักรบจับกัง ทุกครั้งที่เทศกาลเกณฑ์ทหารมาถึง เรารู้สึกเสียดายอนาคตคนหนุ่มบางคน แต่บางคนเขาก็ชอบนะ มีช่วงนึงที่คนตกงานกันเยอะ แล้วเขาเห็นว่านี่เป็นช่องทางที่เขาเข้าไปอย่างน้อยก็มีเงินเดือน เป็นที่ๆ จะประคองตัวไปก่อนสักระยะ ถ้าชอบก็ไม่ว่ากันก็สมัครไปครับ แต่สำหรับคนที่มีทางเลือกดีกว่า เราก็ไม่อยากให้เขาต้องมาเสียโอกาส

 

 

ทหารจะรู้สึกอยู่เสมอ ว่าตัวเองคือคนพิทักษ์ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เขาจะรู้สึกว่า มนุษย์ทหารคือผู้กอบกู้ เมื่อประชาชนทำบ้านเมืองพัง (ในทัศนะเขาคิดแบบนี้จริงๆ) เขาจะเข้ามากอบกู้ (ทำรัฐประหาร) และคิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำนั้น ทำในนามของความดี (เขาเชื่อแบบนี้จริงๆ)

 

 

ผมมักบอกรุ่นน้องคนนึงที่ชอบคิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำต่ำต้อย (เขาขายก๋วยเตี๋ยว) เสมอว่า สิ่งที่มึงทำไม่ต่ำต้อยหรอก เราทำอะไรก็ได้ในสิ่งที่เรารักและถนัด อย่างมึงทำเตี๋ยวอร่อย นักเขียนคนนึงมากิน กินอร่อยมีแรงไปเขียนงานดีๆ วันนึงมีนักแต่งเพลงมาอ่านหนังสือเล่มนั้น แล้วเขาได้แรงบันดาลใจจากในหนังสือไปแต่งเพลง ผู้กำกับหนังคนนึงได้ฟัง ชอบ อยากเอาไปใส่ประกอบในหนัง คนทำงานศิลปะคนนึงมาดูหนัง ได้แรงบันดาลใจก็กลับไปทำงานศิลปะดีๆ คือแต่ละอาชีพถ้าทำให้ดีมันส่งพลังถึงกัน มึงจะทำอะไรก็ได้ นักธุรกิจ บาริสต้า เป็นหมอต้นไม้ ฯลฯ มึงก็กำลังทำ “เพื่อชาติ” ใน “แบบของมึง” ประเด็นของกูก็คือว่า อย่าให้ทหารผูกขาดความรักชาติแต่เพียงผู้เดียว.

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-เราและนาย!!! สองหนุ่มนั่งมองตากันปริบๆ หลังต้องมาวัดดวงกันแบบ 50/50 เพราะเหลือหนึ่งใบแดงและหนึ่งใบดำ งานนี้ใครจะรอดใครจะร่วงไปลุ้นกัน!!!

-จัดไปอย่าให้เสีย!!! "แบมแบม got7" จับใบดำใบแดง งานนี้มีใบ้หวย เเฟนคลับตามซื้อเกลี้ยงเเพง เพราะเคยให้เลขเด็ด ถูกมาเเล้วหลายงวด!!!

-แทบสิ้นลมหายใจ!! "หนุ่มกระเทย" เสี่ยงวัดดวง จับใบดำ-ใบแดง สุดท้ายทำเอาฮาลั่นฮอลล์ ทนเอาหน่อยแค่ 2ปีเอง!! (ชมคลิป)

-ลุ้นกันทั้งกอง!!! เมื่อ "หนุ่มเดรสร็อก" พกพาความมั่นใจแบบสุดๆ ลุ้นจับใบดำใบแดง เกณฑ์ทหาร รับรองงานนี้สุดท้ายมีฮากระจาย!!! (มีคลิป)ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน