อนุทินพูดย้ำอนาคตขั้วรัฐบาลต้องรอ เคลื่อนไหวถอดกกต.ไม่ควรทำให้วุ่นวาย

"อนุทิน"พูดย้ำอนาคตขั้วรัฐบาลต้องรอ เคลื่อนไหวถอดกกต.ไม่ควรทำให้วุ่นวาย

Publish 2019-04-04 13:35:58


จากกรณีที่มีข้อโต้เถียงกันอยู่ในโลกโซเชียลหลังจากการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีที่ผ่านมา ที่มีข่าวออกมาว่าบัตรเลือกตั้งมีเกินกว่าคนที่มาเลือกตั้ง หรือผู้ที่มาเลือกตั้งไม่ตรงกับจำนวนไม่ตรงกับจำนวนบัตรเลือกตั้งบ้าง เลยนำเรื่องเข้าที่ประชุมเรื่องการนับคะแนนใหม่ในบางเขตที่มีปัญหา ซึ่งล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ออกมาพูดถึงเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาลในครั้งนี้ว่าต้องรอผลเป็นทางการในวันที่ 9 พ.ค. คือตอนนี้ต้องใจเย็นๆเพราะทุกอย่างมีขั้นตอนของมันและไม่ทราบว่าจะได้ส.ส.เท่าไหร่ และเห็นว่าการที่นิสิตออกมายื่นถอดถอนไม่น่าจะทำให้เกิดความวุ่นวาย
 โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาลว่า "ขณะนี้มีแต่เพียงการคาดการณ์ ต้องรอวันที่ 9 พ.ค. ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะประกาศรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ เพราะตอนนี้การคำนวณ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ ยังไม่ทราบว่าพรรคภูมิใจไทยจะได้ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ จำนวนเท่าไหร่"

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : "อนุทิน" เปิดประวัติกัปตันส่งชีวิต ชายเนื้อหอมเกมเลือกตั้ง ผลงานแบบนี้นั่งเก้าอี้ไหนดี??

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย


"เนื่องจากยังมีการดำเนินการอีกหลายขั้นตอน อีกทั้งขณะนี้กำลังเข้าสู่ช่วงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ต้องทำให้ทุกอย่างนิ่งเพราะเป็นประวัติศาสตร์ที่ทุกคนต้องมีความภาคภูมิใจ ซึ่งต้องทำให้พระราชพิธีเกิดความเรียบร้อยและมีความหมายมากที่สุด ส่วนกรณีที่มีกลุ่มนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยต่างๆ ออกมาเคลื่อนไหวล่าชื่อ เพื่อถอดถอน กกต. คงไม่มีอะไร เพราะทุกคนเป็นคนไทยด้วยกันทั้งหมด คิดว่าไม่น่าจะมีการก่อความวุ่นวาย ซึ่งขณะนี้มองว่ายังไม่ถึงช่วงเวลาของโหมดการเมืองที่จะต้องมาเกี่ยวข้อง รวมทั้งยังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการของ กกต."

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : โลกต้องรู้...คนดีที่ควรยกย่อง! ชาวบ้านให้กำลังใจ "อนุทิน" ขอให้หนักแน่นสู้แรงปะทะ!!

อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย

 นอกจากนี้ นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงว่าจากที่ประชุม กกต. เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ได้มีการพิจารณากรณีผลการนับคะแนน ส.ส. และกรณีจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ตรงกับจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้ออกเสียงลงคะแนน โดยมีมติสั่งให้นับคะแนนใหม่ใน 2 หน่วยเลือกตั้งของเขตเลือกตั้งที่ 3 จ.ขอนแก่น คือหน่วยเลือกตั้งที่ 1 หมู่ที่ 1 ต.บัวใหญ่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น และหน่วยเลือกตั้งที่ 5 หมู่ที่ 5 ต.ม่วงหวาน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เนื่องจากพบว่าการขีดคะแนนไม่สัมพันธ์กับการขานคะแนน

 

โดยกกต.จะแจ้งมติไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขต (กกต.เขต) ซึ่งก็จะไปพิจารณากำหนดวันในการนับคะแนนใหม่เนื่องจากผลการนับคะแนนไม่ตรงกับจำนวนผู้มาใช้สิทธิ และบัตรเลือกตั้ง จึงมีมติสั่งนับคะแนนใหม่ 2 หน่วย ใน จ.ขอนแก่น ประกอบด้วย 1.หน่วยเลือกตั้งที่ 1 หมู่ 1 ต.บัวใหญ่ อ.น้ำพอง 2.หน่วยเลือกตั้งที่ 5 หมู่ 5 ต.ม่วงหวาน อ.น้ำพอง


และยังสั่งให้ออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ 6 หน่วยเลือกตั้ง กรณีผลการนับคะแนนซึ่งมีจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ไม่ตรงกับจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้ออกเสียงลงคะแนน ประกอบด้วย 1.เขตเลือกตั้งที่ 4 หน่วยเลือกตั้งที่ 6 หมู่ 5 ต.ปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง 2.เขตเลือกตั้งที่ 4 หน่วยเลือกตั้งที่ 3 หมู่ 2 ต.ศาลา อ.เกาะคา จ.ลำปาง 3.เขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 6 หมู่ 6 ต.หัวเมือง อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร 4.เขตเลือกตั้งที่ 1 หน่วยเลือกตั้งที่ 12 หมู่ 12 ต.เข็กน้อย อ.เข้าค้อ จ.เพชรบูรณ์ 5.เขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 6 หมู่ 6 ต.มะตูม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก 6.เขตเลือกตั้งที่ 13 หน่วยเลือกตั้งที่ 32 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร ส่วนอีก 4 เรื่องในพื้นที่ เชียงราย ประจวบคีรีขันธ์ สระแก้ว พิษณุโลก สั่งยุติ

 

ทั้งนี้ การเลือกตั้งใหม่นั้น เนื่องจากคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งไม่สามารถหาเหตุผลชี้แจงได้ว่าเหตุใดจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งและจำนวนบัตรเลือกตรงไม่ตรงกัน โดย กกต.จะประกาศวันเลือกตั้งใหม่หลังเทศกาลสงกรานต์ แต่ต้องให้เสร็จสิ้นทันการประกาศรับรองผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 พ.ค.62 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สาวสุพรรณฯโพสต์ให้กำลังใจ "เสี่ยหนู อนุทิน"

ขอบคุณ รูปสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย


 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน