พิธีฝัง ลุงอาโล๊ะ จิตอาสาดับไฟป่า ผู้เสียสละ

พิธีฝัง "ลุงอาโล๊ะ" จิตอาสาดับไฟป่า ผู้เสียสละ

Publish 2019-04-05 20:49:51

จากกรณี เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่ผ่านมา เกิดเหตุนายอาโล๊ะ อาซังกู่ อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 164 หมู่ 5 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ประสบอุบัติเหตุตกภูเขาจนเสียชีวิตขณะร่วมกับเจ้าหน้าที่ และอาสาดับไฟป่า เข้าไปดับไฟบนภูเขาพื้นที่หมู่บ้านป่าคาสุขใจ เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมานั้น ล่าสุดญาติได้นำศพตั้งบำเพ็ญกุศลตามหลักศาสนาคริสต์ภายในหมู่บ้านแล้วและมีกำหนดฝังตามประเพณีต่อไป 

  ขณะเดียวกันศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทานตามแนวพระราชดำริ "เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ" มอบหมายให้ว่าที่ ร.ต.กรกฏ ประเสริฐวงษ์ นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง อัญเชิญหมวกผ้าพันคอจิตอาสาวางหน้าหีบศพพร้อมจัดตั้งโรงครัวพระราชทาน ในฐานะที่เป็นประชาชนผู้เสียสละช่วยเหลือราชการเข้าไปทำการดับไฟป่าด้วย

 


นอกจากนี้หน่วยงานต่างๆ ต่างเข้าไปไว้อาลัยและให้การช่วยเหลือครอบครัวของนายอาโล๊ะกันโดยถ้วนหน้ากัน  นายสมบูรณ์ มาเยอะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง กล่าวว่าการเสียชีวิตของนายอาโล๊ะถือว่าเป็นที่น่าเสียใจมากเพราะตามปกติจุดเกิดเหตุเป็นป่าไผ่สลับต้นไม้ภายในหมู่บ้านและเป็นเขาสูงชันไม่เคยเกิดไฟป่ามาก่อนเลย แต่เนื่องจากมีใบไม้แห้งทับถมกันจึงเกิดไฟไหม้ขึ้นเป็นครั้งแรก และลุกลามอย่างรวดเร็วเป็นบริเวณกว้าง

 

 

กระทั่งช่วงเกิดการลุกไหม้ นายอาโล๊ะและอาสาดับไฟป่าประมาณ 10 คน ได้พากันออกไปดับไฟด้วยความยากลำบากเพราะมืดค่ำ และเป็นภูเขาสูงชันมีทั้งหน้าผาหิน และป่าไม้กระทั่งพบว่านายอาโล๊ะประสบเหตุตกลงไปเสียชีวิตแล้วดังกล่าว

 

.

 

 

 


 

 

  ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 5 เมษายน ที่ผ่านมา ว่าที่รัอยตรี กรกฏ ประเสริฐวงค์ นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง นำเจ้าหน้าที่ส่วนราชการ ทหารจาก บก.ควบคุม ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง ทหารพราน ทพ.31 กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนบ้านป่าคาสุขใจ และหมู่บ้านใกล้เคียง ได้มาร่วมงาน ฌาปนกิจ นายอาโล๊ะ อาซังกู่ อายุ 62 ปี ที่ฌาปน บ้านสุขใจ ม.5 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ซึ่งนายอาโล๊ะ เป็นผู้ที่เสียชีวิตจากการร่วมกับเจ้าหน้าที่เข้าทำการดับไฟป่า โดยได้พลัดตกเขาขณะปฏิบัติหน้าที่ทำให้ศรีษะฟาดกับหินเสียชีวิต

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

เชียงใหม่นิวส์

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน