กฎหมายชี้ สาดนี้คนไม่เล่น ระวังคุกนะครับ

กฎหมายชี้ สาดนี้คนไม่เล่น ระวังคุกนะครับ

Publish 2019-04-09 14:29:12


ใกล้จะถึงช่วงสงกรานต์เข้ามาแล้ว โดยหลายคนอาจจะอยากออกไปเล่นน้ำ แต่อีกหลายคนก็ต้องออกไปทำงานหรือไม่ต้องการเล่นน้ำ วันนี้เรามีกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องราวดังกล่าวโดยเพจ สายตรงกฎหมาย ได้โพสต์ข้อความโดยมีเนื้อหาดังนี้ 

 

เพจ สายตรงกฎหมาย

 

 
ถึงแม้จะเป็นเทศกาลสาดน้ำที่มีมานานแล้ว แต่กฎหมายก็ไม่ได้จะยกเว้นโทษให้ กรณีที่มีการทำความผิด
.
การสาดน้ำใส่คนที่เค้าไม่เล่นสงกรานต์ เช่น งานบางอย่างเค้าไม่ได้หยุด แล้วพนักงานกำลังไปทำงาน แต่โดนสาดน้ำใส่จนได้รับความเสียหาย กรณีนี้ ผู้เสียหายอาจดำเนินคดีผู้ที่สาดน้ำใส่ได้
.
การสาดน้ำใส่คนอื่น อาจโดนได้หลายข้อหาเลย เช่น ทำร้ายร่างกาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เคยมีคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 9244/2553 พิพากษาว่า สาดเหล้าใส่หน้าคนอื่น มีความผิดฐานทำร้ายร่างกาย
.
หรือสาดน้ำใส่คนอื่น ทำให้ทรัพย์สินเค้าเสียหาย ยิ่งยุคนี้ใช้ไอโฟนกัน โดนน้ำนิดเดียวก็เสียหายได้ หากทำทรัพย์สินของคนอื่นเสียหาย ก็อาจเจอข้อหาทำให้เสียทรัพย์ ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เป็นต้น
.
นอกจากนั้น อาจมีข้อหาอื่นๆ อีกซึ่งคงต้องดูเป็นกรณีไป ดังนั้น ก่อนจะสาดใคร ดูให้ดีก่อนว่าเค้าเล่นด้วยรึเปล่า ไม่ใช่จะเอามันส์อย่างเดียว ถ้าผู้เสียหายเค้าเอาเรื่อง เราอาจจะตกเป็นผู้ต้องหาได้
.
ทนายรัชพล ศิริสาคร
เพจ สายตรงกฎหมาย ยึดมั่นความยุติธรรม
.

 


 ประมวลกฎหมายอาญา
มาตรา 358 ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ของผู้อื่นหรือผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
.
มาตรา 391 ผู้ใดใช้กำลังทำร้ายผู้อื่นโดยไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือนหรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ
.
ขอบคุณเจ้าของภาพ ขอบคุณภาพจาก Scene4 (ภาพประกอบเท่านั้นไม่เกี่ยวกับเนื้อหา)

 

กฎหมายชี้ สาดน้ำคนไม่เล่นสงกรานต์ ระวังคุก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ทนายรัชพล แนะวิธีป้องกันตัวจากคนร้าย โดยไม่ผิดกฎหมาย

ทนายความไหทองคำ แฉ อาม ชุติมา เบี้ยวคิว ลั่น ดังได้ก็ดับได้!

"ทนายเดชา" จัดหนัก "จ่าประสิทธิ์" ซัดกลับเป็นตำรวจแท้ๆ ยังกล้าทำผิดเอง

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;