กฎหมาย ปล่อยหมาเห่ารบกวนชาวบ้าน ระวังตัว โดนปรับ 5 พัน

กฎหมาย ปล่อยหมาเห่ารบกวนชาวบ้าน ระวังตัว โดนปรับ 5 พัน

Publish 2019-04-15 15:10:52


เพจเฟซบุ๊ก "สายตรงกฎหมาย" ได้แชร์ข้อความ และเนื้อหาดังนี้

 

 

 
เรื่องสุนัขเห่าตอนดึกๆ หรือเห่าจนน่ารำคาญ เป็นเรื่องที่เป็นปัญหาพอสมควร โดยสามัญสำนึกแล้ว ใครที่จะเลี้ยงหมาก็ควรต้องรับผิดชอบให้ได้ ไม่ใช่ปล่อยให้เห่าจนชาวบ้านเค้ารำคาญนะ
.
ทีนี้มาดูข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกันหน่อย ที่เห็นเป็นกฎหมายโดยตรงเลยคือ ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง การควบคุมการเลี้ยงหรือปล่อยสุนัข พ.ศ. 2548 ข้อ 16 (3) มีหลักว่า ในการเลี้ยงสุนัข เจ้าของสุนัขต้องควบคุมดูแลสุนัขมิให้ก่อเหตุเดือดร้อนรำคาญ เช่น ก่อให้เกิดเสียงดังติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ เป็นต้น เป็นบทบัญญัติที่ชัดเจนมาก อันนี้ใช้เฉพาะ กทม ส่วนท้องถิ่นอื่นๆ ต้องดูเป็นกรณีไป
.
ส่วนโทษของข้อบัญญัติดังกล่าว มีกำหนดไว้ใน พรบ การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 มาตรา 73 วรรคสอง ระบุว่า ผู้ใดฝ่าฝืนข้อกำหนดของท้องถิ่น ซึ่งออกตามความในพระราชบัญญัตินี้ ต้องระวางทาปรับไม่เกิน 5,000 บาท
.
 

 

 กฎหมายที่เกี่ยวข้องอีกอันนึงคือ มาตรา 397 แห่งประมวลกฎหมายอาญาที่เราคุ้นเคยกัน ระบุว่า ผู้ใดกระทําด้วยประการใด ๆ ต่อผู้อื่น อันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทําให้ได้รับความอับอายหรือเดือดร้อนรําคาญ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินห้าพันบาท ซึ่งในเรื่องของเจตนานั้น อาจอ้างได้ว่า การเอาหมามาเลี้ยงย่อมเล็งเห็นผลได้ว่า จะต้องเกิดการเห่าหอนเสียงดัง เดือนร้อนรำคาญข้างบ้านได้
.
นอกจากนั้น การที่เลี้ยงสุนัขแล้วเห่าเสียงดัง อาจถือได้ว่าเป็นการสร้างความรำคาญต่อคนจำนวนมาก (ต่อหน้าธารกำนัล) ซี่งมีโทษสูงสุดจำคุก 1 เดือน ปรับ 1 หมื่นบาท
.
สำหรับคนรักสัตว์ ก็คงต้องมีหน้าที่ดูแลสัตว์ที่เลี้ยงไว้ ไม่ให้ไปก่อความเดือดร้อนแก่คนอื่น เรื่องพวกนี้ ไม่ต้องรอตำรวจมาจับ แต่ถ้าคุณรู้แล้ว ก็ไม่ควรทำผิดกฎหมายต่อไป
.
ทนายรัชพล ศิริสาคร
ประธานชมรมสนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม
เพจ สายตรงกฎหมาย ยึดมั่นความยุติธรรม
โทร 0957563521

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-เกือบสิ้นชื่อ !! เจ้าของบ้านสุดโชคดี หมาเห่าเสียงดังลั่น เจองูเห่ามุดเครื่องยนต์ เรียกกู้ภัยช่วยจับ
-เห่าไม่หยุด..พาดับ!!! ช้างพังตกใจหมาเห่าจนเกิดอาการคลุ่มคลั่งคุมไม่อยู่ ทำร้ายเจ้าของจนถึงแก่ชีวิต เตลิดไล่ตื้บคนยังเอาไม่อยู่ (รายละเอียด)
-จัดจ้าน..ในย่านนี้? ชาวบ้านถึงกับช็อก!! ซุ่มอัดเสียงหมาเห่าหอน หลังสร้างความรำคาญ จู่ๆ ตาแทบค้าง "ป้ามหาภัย" โผล่ต่อหน้า สร้างวีรกรรมสุดอึ้ง

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;