มูลนิธิกระจกเงา บอก 10 วิธี ทำอย่างไร เมื่อคนไทยหายในต่างประเทศ

มูลนิธิกระจกเงา บอก 10 วิธี ทำอย่างไร เมื่อคนไทยหายในต่างประเทศ

Publish 2019-04-17 12:41:48


จากกรณีเมื่อไม่นานนี้เพจ รถตระเวนข่าว V.2 ได้ออกมาช่วยคุณแม่ตามหาลูกที่หายตัวไป พร้อมระบุข้อความว่า... สวัสดีค่ะ... ขอความอนุเคราะห์ด้วยนะคะ โดยเฉพาะคนไทยในญี่ปุ่นคือ ครอบครัวเพิ่งเดินทางมาถึง Tokyo วันที่ 15 Apr 2019 ค่ะ เข้า check in ที่โรงแรม Mercure Tokyo Ginza ตั้งแต่บ่าย 2 พอตอนดึก 
มีเหตุเกิดขึ้นคือ ลูกชายคนโตหายตัวไปไม่ทราบว่าเดินไปไหน  ชื่อ ด.ช. เธียรช์ สุขานนท์สวัสดิ์ ( TIEN SOOKHANONSAWAT )ชื่อเล่น เธียรช์ (อ่านว่า เทียน)อายุ 14 ปี
ผิวขาว สูง ผอม สูง 162 cm น้ำหนัก 42 kg

 

 น้อง เธียรช์ เสียชีวิตแล้ว

 

 

เด้กชายหัวตัวที่ญี่ปุ่น


 

แม่วอนตามหาลูกชายหายตัวที่โตเกียว

 

 

ล่าสุดเฟซบุ๊ก Yuwajitra Watchara-arpa ได้ออกมากล่าวว่า... "สวัสดีค่ะ ขอบคุณมากสำหรับความห่วงใยและกำลังใจตอนนี้เราได้พบ Tien แล้ว และน้องได้จากไปอย่างสงบสุข ด้วยอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดในช่วงเวลานี้ ขอความกรุณาทุกท่าน ได้โปรดให้ครอบครัวได้ใช้เวลาอย่างสงบสุข เราของดตอบคำถามและการติดต่อใดๆทั้งสิ้นค่ะ"

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : น้องเธียรช์ เด็กชายวัย14ปี หายตัวในญี่ปุ่นเสียชีวิตแล้วด้วยอุบัติเหตุไม่คาดคิด

 

 ล่าสุด ศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา ได้ออกมาโพสต์ข้อความ โดยมีเนื้อหาดังนี้

 

#ทำอย่างไร เมื่อ “คนไทยหายในต่างประเทศ
.
หลายครั้งมีเหตุการณ์คนไทยหายตัวไประหว่างไปท่องเที่ยวต่างประเทศ (ไม่นับรวมกลุ่มที่สมัครใจหนีกรุ๊ปทัวร์ไปทำงาน) ญาติจะทำอย่างไรได้บ้าง หากเกิดเหตุฉุกเฉินเช่นนี้ในต่างบ้านต่างเมือง
.
1.ผู้ร่วมเดินทางไปด้วยควรตรวจสอบทรัพย์สิน ของมีค่า สิ่งของจำเป็น เช่น เงิน หนังสือเดินทาง โทรศัพท์ อุปกรณ์ถ่ายภาพ ยาประจำตัว หากสิ่งของจำเป็นเหล่านี้หายไปด้วย อาจเป็นไปได้ว่า คนหายออกจากที่พักด้วยความตั้งใจ แต่หากสิ่งของจำเป็นไม่ได้ถูกนำไปด้วยเลย ประเมินเบื้องต้นว่าคนหาย อาจไม่ได้ตั้งใจออกไปจากที่พัก เพราะไม่มีการ เตรียมตัว
.
2.ประเมินพฤติกรรม อายุ และความสามารถในการเอาตัวรอดของคนหาย เช่น คนหายยังเป็นเด็กเล็ก หรือผู้สูงอายุที่มีอาการหลงลืม หรือมีอาการป่วยหรือไม่ ซึ่งมีความเสี่ยงในการพลัดหลงหรือเกิดอุบัติเหตุ
.
3.ประเมินเหตุจูงใจของคนหายในการหายไป เช่น ทะเลาะกับคนในครอบครัว ทะเลาะกับเพื่อนร่วมกรุ๊ปทัวร์ มีภาวะป่วยทางสุขภาพจิต มีความสนใจเป็นพิเศษต่อเรื่องใดในประเทศนั้นๆ หรือมีเหตุอื่นที่อาจทำให้คนหาย หายตัวไป 
.
4.ตรวจสอบบริเวณที่พักหรือบริเวณที่หายไป ดูจุดที่อาจเกิดอุบัติเหตุ แหล่งน้ำ ตลอดจนจุดที่มีกล้องวงจรปิด 
.
5.หากยังค้นหาไม่พบ ควรไปแจ้งความที่สถานีตำรวจในพื้นที่ โดยอาจขอคำแนะนำและการอำนวยความสะดวกจากโรงแรมที่พัก ทั้งนี้ กฏหมายและระเบียบในการแจ้งความคนหายของแต่ละประเทศอาจมีความแตกต่างกันเรื่องเงื่อนไขเวลาในการรับแจ้งเหตุ 
.
6.ประสานสถานทูตในประเทศนั้นๆ ข้อมูลการติดต่อสถานทูต 
https://www.govivigo.com/travel-b…/26-สถานทูตไทยในต่างประเทศ
.
7.กรณีญาติคนหาย ที่อยู่ในประเทศไทย สามารถขอความช่วยเหลือได้ที่
กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ
กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ โทร 0-2575-1047 ถึง 51 
.
8.ควรมีผู้ประสานงานหลัก ในประเทศที่คนหาย หายตัวไป อาจเป็นญาติ เพื่อน หัวหน้ากรุ๊ปทัวร์ (แล้วแต่กรณี) โดยควรมีหมายเลขโทรศัพท์และอีเมล์เพื่อประสานงาน
.
9.การทำการประกาศคนหาย ไม่ว่าช่องทางใด ควรหารือกับตำรวจท้องที่นั้น และได้รับความยินยอมจากญาติของคนหาย 
.
10.หากญาติหรือผู้ประสานงานกรณีคนหาย ต้องเดินทางกลับประเทศไทยตามกำหนดการก่อนพบตัวคนหาย จะต้องทราบชื่อและช่องทางการติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับผิดชอบคดี และกลับมาติดตามเรื่องผ่านสถานทูตและกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ
.
ศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สถานทูตกรุงโตเกียว เร่งประสานตร.ญี่ปุ่นสอบเหตุ น้องเธียรช์เสียชีวิต

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์