สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ฯ แจ้งล่วงหน้า 27 เม.ย.ดวงอาทิตย์ตั้งฉากตรงกรุงเทพ

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ฯ แจ้งล่วงหน้า 27 เม.ย.ดวงอาทิตย์ตั้งฉากตรงกรุงเทพ

Publish 2019-04-19 16:56:33


เดือนเมษายนถือเป็นการก้าวเข้าสู่หน้าร้อนอย่างเป็นทางการของประเทศไทย แน่นอนว่าตั้งแต่เข้าสู่เดือนเมษาอากาศในบ้านเราก็พุ่งสูงขึ้นทุกวัน จนเดินไปไหนมาไหนประชาชนทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดี๋ยวกันว่า "ร้อนตับแลบ" แต่ปรากฏการณืทางธรรมชาติยังไม่หมดเพียงเท่านี้
เมื่อ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นที่จังหวัดต่าง ๆ ของไทย ช่วงเดือนเมษายน - พฤษภาคม เริ่มจากทางใต้สุดของประเทศจากนั้นจะไล่ขึ้นเหนือเรื่อย ๆ สำหรับกรุงเทพมหานคร ตรงกับวันที่ 27 เมษายน 2562 เวลาประมาณ 12:16 น. หากยืนกลางแดดในเวลาดังกล่าว เงาของร่างกายจะตกอยู่ใต้เท้าพอดี แต่อาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุดขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย

 


ด้าน นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. เปิดเผยว่า ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 27 เมษายน 2562 เวลาประมาณ 12:16 น. ปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเดือนเมษายน - พฤษภาคม ของทุกปี ในปีนี้ ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับประเทศไทย 

 

 

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ฯ แจ้งล่วงหน้า 27 เม.ย.ดวงอาทิตย์ตั้งฉากตรงกรุงเทพเริ่มจากใต้สุดของประเทศ ณ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 12:18 น. จากนั้นดวงอาทิตย์จะเคลื่อนที่ขยับมาตั้งฉากกับพื้นที่เหนือขึ้นไปเรื่อยๆ และจะตั้งฉากกับพื้นที่เหนือสุดของประเทศไทย ณ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 23 พฤษภาคม 2562 เวลาประมาณ 12:17 น.

 


ด้วยตำแหน่งที่ตั้งของประเทศไทยอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร ระหว่างละติจูด 5-20 องศาเหนือ ส่งผลให้ในหนึ่งปี ดวงอาทิตย์จะเคลื่อนผ่านใกล้จุดเหนือศีรษะ หรือตั้งฉากกับพื้นที่ดังกล่าวถึง 2 ครั้ง เมื่อยืนกลางแดดในวันและเวลาดังกล่าว จะสังเกตเห็นเงาของร่างกายทอดอยู่ใต้เท้าพอดี ไม่เฉียงไปด้านใดด้านหนึ่ง สำหรับดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับกรุงเทพฯ ครั้งต่อไป จะตรงกับวันที่ 16 สิงหาคม 2562 เวลาประมาณ 12:22 น.

 

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ฯ แจ้งล่วงหน้า 27 เม.ย.ดวงอาทิตย์ตั้งฉากตรงกรุงเทพ

 

เมื่อดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลก ทำให้บริเวณดังกล่าวได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม มีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลต่ออุณหภูมิ เช่น ปริมาณฝน เมฆ อิทธิพลจากมรสุม ความร้อนสะสมในบรรยากาศ ฯลฯ วันที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากจึงอาจไม่ใช่วันที่มีอุณหภูมิสูงที่สุดเสมอไป นายศุภฤกษ์กล่าวปิดท้าย

 

ร้อนตับแลบ

 

 

ร้อนตับแลบ


 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-เผยคลิปวินาที พายุฤดูร้อน เข้าซัดกระหน่ำ บ้านบึงบอน จังหวัดสุโขทัย มืดฟ้ามัวดิน(คลิป)
-กรมอุตุฯพยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า พายุฤดูร้อนลูกใหม่จ่อคิวรอ!
-พยากรณ์อากาศ กรมอุตุฯเตือน ไทยตอนบนอากาศร้อน อุณหภูมิสูง
-กรมอุตุฯพยากรณ์ ไทยตอนบนอากาศร้อน ภาคใต้ฝนน้อยลง!


ขอบคุณเฟซบุ๊ก : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;