คนแห่!! รับเหรียญโปรยทานประจำปี 2562 ที่วัดในเขา อ.หลังสวน จ.ชุมพร ปีนี้โปรยเหรียญกว่า 3 แสนบาท (มีคลิป)

Publish 2019-04-20 19:47:39


Live ทีมข่าวภูมิภาค 123 คนดีมีน้ำใจ โดย "โตต้น หลังสวน" รายงานเมื่อ วันเสาร์ ที่ 20 เม.ย.2562 ถึงบรรยากาศงานโปรยทานประจำปี 2562 ของหลวงพ่อพัน วัดในเขา ตำบลบางมะพร้าว อ.หลังสวน จ.ชุมพร ซึ่งภายในวัดมีกิจกรรมมากมาย เช่น พายเรือ ปีนเสาน้ำมัน เป็นต้น ซึ่งได้รับแจ้งเบื้องต้น เหรียญที่นำมาโปรยทาน จำนวนกว่า 300,000 บาท เป็นเงินจากประชาชนที่นำมาบริจาคให้วัด โดยปีนี้มีประชาชนมาจำนวนมาก ทั้งนี้ มีเจ้าหน้าอำนวยความสะดวกด้านการจราจร อพปร.ของหลังสวน อยู่หน้างานด้วย

การโปรยทาน หมายถึง การสละเงินทองทรัพย์สมบัติเป็นทานแก่ผู้อื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน โดยถือคติตามที่พระพุทธเจ้าทรงสละราชย์สมบัติออกผนวช ไม่ปรารถนาแม้ความเป็นพระเจ้าแผ่นดิน ดังนั้นการโปรยทาน จึงเป็นการทำทานบารมีให้แก่ตนในฐานะพุทธศาสนิกชนที่ควรจะสร้างทั้งบุญและทานควบคู่กันไป ปัจจุบันเราสามารถพบเห็นการโปรยทานได้ตามงานบวชและงานบุญทั่วไปด้วย 
 
หลวงพ่อพัน จันทสิริ เป็นอดีตพระเถราจารย์ผู้ทรงอิทธิคุณแห่งแม่น้ำหลังสวน ถือกำเนิดที่ ต.บางมะพร้าว ตรงกับวันพุธ เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๔๑๔ ในแผ่นดินของพระพุทธเจ้าหลวง (รัชกาลที่ ๕) ท่านได้รับการยกย่องว่า เป็นพระที่เชี่ยวชาญพระเวทอาคม และวิปัสสนากรรมฐานอย่างลึกซึ้ง ลูกศิษย์ที่ได้รับการสืบทอดวิชาจากท่านเช่น หลวงพ่อรุ่ง (เคราเหล็ก) วัดบางแหวน พ่อท่านเจียม อติเมโธ เป็นต้น หลวงพ่อพันมรณภาพเมื่อวันพฤหัสบดี เดือนกุมภาพันธ์ ๒๔๙๗ รวมสิริอายุได้ ๘๓ ปี พรรษา ๖๓ 
 
เมื่อหลวงพ่อพันได้ละสังขารลง บรรดาศิษย์ได้นำสรีระของท่านบรรจุในหีบไม้รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าในลักษณะท่านั่ง กำหนดให้มีงานรวมสามคืน ครั้นเมื่อถึงคืนที่สามของงาน บรรดาพุทธศาสนิกชนที่มาร่วมงานได้พบกับบารมีและอภินิหารในองค์หลวงพ่อพัน คือ ในขณะที่พระกำลังสวดพระอภิธรรมนั้น ภาพกายทิพย์ของหลวงพ่อพันในอิริยาบถนั่งขัดสมาธิได้มาปรากฏบนหีบไม้ทั้งสี่ด้าน ให้ทุกคนที่อยู่ในสถานที่นั้นได้เห็นประจักษ์แก่สายตา โดยภาพดังกล่าวได้ปรากฏอยู่ตลอดคืน และได้จางหายไปในเวลาประมาณ ๐๘.๐๐ น. ของวันรุ่งขึ้น 
 
การปรากฏกายให้คนทั่วไปได้เห็นด้วยตาเนื้อในครั้งนี้ ถือเป็นเพียงอภินิหารบางส่วนของ “หลวงพ่อพัน” พระผู้ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็น “อริยะสงฆ์แห่งลุ่มน้ำหลังสวน” เท่านั้น
 ศูนย์ข่าว 123 คนดีมีน้ำใจ

โปรดติดตามข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ทาง ยูทูป ชาแนล ของสำนักข่าวทีนิวส์ www.tnews.co.thข่าวที่เกี่ยวข้อง 
https://www.tnews.co.th/contents/502586
-https://www.tnews.co.th/contents/484223
https://www.tnews.co.th/contents/486842

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ยุพาพร ขาวสุทธิ์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;