สาว โพสต์กระทู้เเชร์ประสบการณ์ สร้างบ้านหลักล้าน เเต่คุณภาพหลักร้อยยังน้อยไป สุดท้ายต้องทุบทิ้ง

สาว โพสต์กระทู้เเชร์ประสบการณ์ สร้างบ้านหลักล้าน เเต่คุณภาพหลักร้อยยังน้อยไป สุดท้ายต้องทุบทิ้ง

Publish 2019-04-23 15:57:04


    ปัญหาใหญ่เรื่องการสร้างบ้าน ของหญิงสาวรายหนึ่ง  ซึ่งมียูสเซอร์ที่ชื่อว่า hide_projectsโพสต์กระทู้ในบอร์ด พันทิปไปเมื่อ 19 เมษายน ที่ผ่านมา  กระทู้หมายเลข 38780149 ในหมวดการก่อสร้างเเละต่อเติมอาคาร   หัวข้อ บ้านมูลค่าหลักล้าน แต่คุณภาพหลักร้อยยังน้อยไป สุดท้ายต้องทุบทิ้ง !!!!! ซึ่งก็มีผู้คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ต่างถามหาชื่อบริษัทรับเหมาก่อสร้างบ้านดังกล่าว


วันนี้อยากจะมาแชร์ประสบการณ์ การก่อสร้างบ้านของตัวเองค่ะ เพื่อเป็นประโยชน์กับท่านอื่นจะได้ไม่โดนแบบดิฉัน จริง ๆ ยอมรับว่าตัวเองโง่ และไว้ใจบริษัทและวิศวกรภาคสนามมากเกินไป นาทีนี้อาจมีบางคนที่จะด่าดิฉัน ( ดิฉันได้รับฟังคำด่ามาเยอะพอสมควรแล้ว จึงอยากได้กำลังใจบ้างค่ะ )​ กรุณาช่วยเปลี่ยนจากคำด่า ว่าเจ้าของกระทู้โง่ ทำไมอย่างนั้น อย่างนี้ เป็นการช่วยกันแชร์ อย่าให้บริษัทนี้ คนกลุ่มนี้ ได้ไปกระทำกับบุคคลอื่น ๆ อีกในอนาคต ขอบคุณค่ะ

 

 

 บ้านที่ดิฉันปลูกสร้าง เป็นบ้าน 2 ชั้น 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ งบประมาณก่อสร้างประมาณ 4 ล้าน ทำหนังสือสัญญาว่าจ้างกับบริษัท เมื่อ 15 ธันวาคม  2561

 


มีการเบิกงวดงานที่ระบุในสัญญา เป็นตามนี้ค่ะ  **** ตอนนี้ทางบริษัท เบิกไปแล้วถึงงวดที่ 3 หรือ 45% เป็นเงินประมาณ​ 2 ล้านบาท แต่การก่อสร้างจริงได้แค่ 26% แค่พื้นชั้น 1 และเสาเท่านั้น

งวดที่ 1 มัดจำงาน 5% ในวันทำสัญญา
งวดที่ 2 ให้ชำระ 20% เมื่อเริ่มงาน รื้อทุบ วางผัง
งวดที่ 3 ให้ชำระ 20% เมื่อตอกเสาเข็ม ตอม่อ ฐานราก ขุดดินทำร่องคาน งานคอดิน งานเสาชั้น 1 และงานระบบสุขาภิบาลชั้น 1 แล้วเสร็จ
งวดที่ 4 ให้ชำระ 15% เมื่องานคานชั้น 2 เสาชั้น 2 โครงสร้างเหล็กชั้น​ 2 งานระบบสุขาภิบาลชั้น 2 งานวางแผ่นพื้นและงานเทพื้นชั้น 2 แล้วเสร็จ
งวดที่ 5 ให้ชำระ 15% เมื่องานหลังคาหลัก งานก่อ แล้วเสร็จ 
งวดที่ 6  ให้ชำระ 12% เมื่องานฉาบภายนอก ภายใน งานฝ้าเพดาน งานติดตั้งวัสดุพื้นผิว งานมุงหลังคารอบข้าง งานระบบไฟฟ้าและประปา แล้วเสร็จ
งวดที่ 7 ให้ชำระ 10% เมื่องานติดตั้งประตู-หน้าต่าง ติดตั้งสุขภัณฑ์ งานติดตั้งดวงไฟ โคมไฟ งานสี และงานเก็บรายละเอียดอื่น ๆ แล้วเสร็จ  
งวดที่ 8 ให้ชำระ 3% เมื่อตรวจงานผ่านแล้ว    

 

                      

ในระหว่างก่อสร้างก็สร้างไม่ตรงแบบ 3D งานไม่มีคุณภาพ จนอยู่มาวันหนึ่ง กรรมการบริษัทได้พูดขึ้นมาเองว่า จะทำงานถึงเสาชั้น 2 และส่วนที่เหลือให้ดิฉันไปหาช่างทีมอื่นมาทำต่อ นั่นหมายความว่าทางบริษัทจะต้องทำการเบิกงวดที่ 4 อีก 15% ซึ่งไม่เพียงพอต่อการก่อสร้างที่เหลือ ดิฉันก็ต้องไปกู้เงินเพิ่ม

เมื่อดิฉันได้ยกเลิกสัญญา ทางบริษัทก็ไม่คืนเงินดิฉันค่ะ เค้าบอกว่าดิฉันไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า ดิฉันแจ้งล่วงหน้าทั้งทางโทรศัพท์ ทางไลน์ ทาง e-mail และไปรษณีย์ตอบรับแล้ว

 

สร้างบ้านหลักล้าน เเต่คุณภาพหลักร้อยยังน้อยไป สุดท้ายต้องทุบทิ้ง

 สร้างบ้านหลักล้าน เเต่คุณภาพหลักร้อยยังน้อยไป สุดท้ายต้องทุบทิ้ง
นอกจากนี้ การก่อสร้างก็ไม่ได้คุณภาพ โดยเฉพาะโครงสร้างอาคารที่สร้างไม่ถูกหลักวิศวกรรม ไม่มีความมั่นคง แข็งแรงและเสี่ยงต่อการพังทลายของอาคารด้วย (มีรูปประกอบ)คือ

 

สร้างบ้านหลักล้าน เเต่คุณภาพหลักร้อยยังน้อยไป สุดท้ายต้องทุบทิ้ง

 

- ตำแหน่งเสา ตัดเหล็กแกนเสาจากเสาตอม่อแล้วเสียบเหล็กตำแหน่งใหม่ สาเหตุจากแนวเสาไม่เท่ากัน ซึ่งทำให้เสาเยื้องศูนย์และสูญเสียการรับกำลัง
- ไม่มีการใส่เหล็กปลอก และระยะห่างของเหล็กปลอกไม่ตรงกับแบบ ซึ่งทำให้เสาสูญเสียการรับกำลังและเสี่ยงต่อการพังทลาย

ตอนนี้ ดิฉันกำลังดำเนินคดีทางกฎหมายกับบริษัทและวิศวกรที่มาคุมหน้างานให้ถึงที่สุด ถ้าเพื่อน ๆ สมาชิกไม่อยากเจอบริษัทเลว ๆ แบบนี้ และวิศวกรที่ขาดจรรยาบรรณ อินบ็อกมาสอบถามได้ค่ะ ส่วนเรื่องคดีความ ถ้ามีความคืบหน้าจะมาอัพเดทให้ฟังค่ะ

 

 


  ซึ่งก็มีผู้คนเข้ามาคอมเม้นต์เเสดงความคิดเห็น ในเรื่องดังกล่าว พร้อมมีข้อเสนอเเนะ อยากรู้ชื่อบริษัท รวมทั้งล่าเหตุการณ์ที่เเต่ละคนเคยประสบพบเจอมาเเลกเปลี่ยนกัน


บ้านอยู่ แถวบางละมุง ชลบุรีหรือเปล่าครับ ผมรู้สึกจะคุ้นๆว่าขับรถผ่านทุกวัน ตอนนี้ไม่เห็นมีคนทำแล้ว ดูจากการทำงานแล้วแย่มากครับ ผมเองก็เป็นวิศวกรคุมก่อสร้างอยู่ในโรงงานแถว นิคมโรจนะ มีอะไรปรึกษาได้ครับ ผู้รับเหมาเบิกเงินเกินไปมากฟ้องเรียกค่าเสียหายได้นะครับ ผมว่า ผรม. เอาเงินไปใช้อย่างอื่นครับเพราะดูจากเนื้องานและพื้นที่ราคาก่อสร้างถือว่าสูงมาก ถ้าผู้รับเหมาที่คุณภาพทั่วไปเช่นที่ผมทำอยู่ ป่านนี้บ้านเสร็จไปนานแล้วครับ อีกอย่างครับการทำสัญญาครั้งต่อไปให้ทำสัญญาแบบเบิกตามปริมาณงาน ถ้าให้ดีจ้าง วิศวกร มาช่วยดูและควบคุมอีกทีนึงตั้งแต่คัด ผรม จนถึงร่างสัญญาและควบคุมการเบิกจ่าย เดี๋ยวนี้มีวิศวกรรับงานตรวจสอบฟรีแลนด์เยอะครับ เสียเงินจ้างไม่กี่บาท สมมุติคุณจ้างงานตกลงกันเองราคาประมาณ 4 ล้าน แต่ถ้ามีวิศกรที่ปรึกษา เขารู้รายละเอียดมูลค่างานอาจลดลงไปตามจริงเหลือ 3.5 หรือ 3 ล้าน ยังสามารถเอาส่วนที่เหลือ ไปจ้างวิศวกรที่ปรึกษามาดูแลได้ เช่น บ้านเดี่ยว 2 ชั้นอย่างมากไม่เกิน 2 แสนบาท แต่ลดความเสี่ยงได้ในหลายด้าน เช่น วัสดุตามแบบไหม  ได้งานคุณภาพและป้องกันกลโกงของ ผู้รับเหมาด้วยครับ มีอะไรปรึกษาได้ครับ

 

 


เสาเข็มฐานราก น่าจะอยู่รวมงวด2

เราก็เจอค่ะ งานไม่เสร็จ และอ้างเงินจ่ายลูกน้องไม่พอเบิกตลอด  แถมให้ซื้อของมาก็ปลอมบิลทุกใบ
และตอนนี้หลังคารั่ว ฝนตก ไฟเริ่มช๊อต ไฟดับไปบางห้องแล้ว  เข้าอยู่แล้วกำลังคิดอยู่จะซ่อมยังไง

ตอนนี้เป็นคดีอาญา หมายจับมาแล้ว ถ้าหนีก็ให้ครบ10ปีละกัน

มาในคราบคนน่าสงสาร แต่ความจริงตั้งใจหลอกโกงแต่แรก  แล้วมีการเย้ยว่า จะแจ้งตำรวจได้ไงไม่มีสัญญา เลยได้ตรงเรื่องบิลปลอมนี่ล่ะ ดันไปหลายกระทง
แต่ยังจับไม่ได้นะ มันวนเวียนหลบก็งงตำรวจ

 

 

.

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-หนุ่มตั้งกระทู้เล่าชีวิต"ครั้งหนึ่งผมมีแฟนตลาดล่าง"
-สาวเขียนกระทู้เล่าความรู้สึกสุดท้ายก่อนคิดจบชีวิต!
-หนุ่มโพสต์ในกระทู้พันทิป ฝากไว้ให้ "พ่อ-แม่" อ่าน แม้ตนจะไม่อยู่แล้ว
-คุณแม่ตั้งกระทู้ถาม ไปเที่ยวกับเพื่อนพาลูกวัย2ขวบไปด้วยแต่ถูกจับหารค่าใช้จ่าย!

 

ขอบคุณกระทู้พันทิป

https://pantip.com/topic/38780149?fbclid=IwAR2pGfScLQ6BerGuwDx-xprxY2P75CTCgUIquKTVzk-9npdweagtF89zvDYติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน