นักเสี่ยงโชคส่องเลขเจ้าแม่ตะเคียน

นักเสี่ยงโชคส่องเลขเจ้าแม่ตะเคียน

Publish 2019-04-26 10:08:51


จากกรณีที่บริเวณสะพานข้ามลำน้ำชี ถนนสายกมลาไสย - ร้อยเอ็ด ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ โดยเจ้าหน้าที่ค้นพบต้นไม้ใหญ่ 2 ต้น ในระหว่างดำเนินการก่อสร้างสะพาน ซึ่งคาดว่าต้นไม้ที่พบจะเป็นต้นตะเคียนทอง เพราะสมัยก่อนเคยมีผู้เฒ่าผู้แก่บอกเล่าว่าเคยมีต้นตะเคียนทองอยู่บริเวณข้างลำน้ำชีแห่งนี้ คาดว่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 300 ปี ซึ่งหลังจากนำขึ้นมาแล้วก็จะยกขึ้นรถพ่วงทำการนำไปเก็บรักษาไว้ที่วัดใหม่สามัคคี บ้านท่าสามัคคี ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย 

อ่านข่าว : ชาวกมลาไสยฮือฮาพบต้นตะเคียนใหญ่ คาดอายุไม่ต่ำกว่า 300 ปี 

  

ทั้งนี้ มีชาวบ้านจำนวนมากต่างเดินทางมากราบไหว้ขอพรต้นตะเคียนทอง และชาวบ้านบางรายได้นำแป้งมาทาเพื่อขอหวยตามความเชื่อ พร้อมกับมีการเปิดเผยถึงเลขรถแบคโฮที่ทำการยกต้นตะเคียนทองขึ้นจากน้ำคือเลข 705 และ 205 เลขยอดบริจาคลงท้าย 725 เลขอายุสะพานข้ามแม่น้ำชี 50 ปี ซึ่งเป็นจุดที่พบต้นตะเคียนทอง และเลข 30 ที่มาจากอายุ 300 ปี ของต้นตะเคียนทอง

 

 โดยการค้นพบต้นตะเคียนดังกล่าว คนเฒ่าคนแก่ในชุมชนเชื่อว่าน่าจะมีอายุประมาณ 300 ปี และเชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จึงได้พร้อมเพรียงกันประกอบพิธีบวงสรวงขอขมาต้นตะเคียนทองทั้ง 2 ต้น ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพี่น้องกัน

 


อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่เคลื่อนต้นตะเคียนทั้ง 2 ต้นมาเก็บรักษาภายในบริเวณวัดใหม่สามัคคี ที่อยู่ริมฝั่งชีเยื้องกับจุดที่พบ ชาวบ้านเจ้าท่าได้ตั้งชื่อต้นตะเคียนต้นแรกว่า "เจ้าแม่จำปา" และต้นที่สองว่า "เจ้าแม่จำปี" ขณะที่ชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า เจ้าแม่ตะเคียนทองและเจ้าแม่ตะเคียนหิน สันนิษฐานว่ามีอายุ 300 ปี 

 

 

ขอบคุณภาพ : แจ้งข่าวชาวเจ้าท่า
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์