หนุ่มเชียงใหม่โดนลวงเงิน 6 แสน

หนุ่มเชียงใหม่โดนลวงเงิน 6 แสน

Publish 2019-04-26 18:59:19


กรณีหนุ่มวัย 25 ปี ซึ่งเป็นชาวเชียงใหม่ ได้นำเอกสารการโอนเงินผ่านแอพลิเคชั่นธนาคารออนไลน์ เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ขอให้ตำรวจช่วยอายัดเงินในบัญชีปลายทาง พร้อมกับดำเนินคดีกับผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โดยระบุว่าถูกหลอกลวงให้โอนเงินเข้าเล่นเกมส์ออนไลน์ สูญเงินไปคืนเดียว 6 แสนบาท 
แต่เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้รับแจ้งความ เนื่องจากพฤติการณ์ของผู้เสียหายพบว่าเป็นการสมัครใจเข้าร่วมเล่นเกมส์ โดยผู้เสียหายเข้าใจดีอยู่แล้วว่าอาจต้องเสียเงิน ซึ่งไม่เข้าข่ายการหลอกลวงฉ้อโกง จึงไม่สามารถรับแจ้งความเป็นคดีได้นั้น

 

หนุ่ม แจ้ง ความ ถูกลอกเล่นเกมส์ออนไลน์ สูญเงิน

 


โดยหนุ่มเชียงใหม่ผู้เสียหายกล่าวว่า คืนวันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา เวลาเที่ยงคืนกว่าได้เข้าไปในเฟซบุ๊ก พบมีการไลฟ์ชักชวนให้เข้าไปเล่นเกมส์ออนไลน์ อ้างว่าจะได้เงินง่ายๆ จากร่วมเล่นเกมส์ พร้อมมีการโชว์รูปคนอื่นๆ ที่เข้าร่วมเล่นเกมส์ แล้วได้เงินจำนวนมากให้ดู เมื่อลองสังเกตดูพบว่ามียอดผู้ชมนับพันราย แถมยังมีคอมเม้นต์ที่ดูแล้วน่าเชื่อถือ 

 

 

จึงหลงเชื่อโอนเงินสมัครสมาชิกไป 2,000 บาท จากนั้นได้ยูสเซอร์เนมและพาสเวิร์ดเข้าไปในเว็บไซต์ โดยมีเกมส์ออนไลน์ให้เลือกเล่นจำนวนมาก โดยเว็บไซต์ดังกล่าวชื่อว่า https://tss911.com/ ซึ่งคนที่ไลฟ์สดก็มีการสอนให้เล่น ถ้าเล่นตามแล้วจะได้เงิน ปรากฏว่าได้ทดลองเล่นบาคาร่า แต่เสียเงินจึงหน้ามืดอยากได้เงินคืน โอนเงินไปอีก 9 ครั้ง ครั้งละ 50,000-100,000 บาท โดยใช้เวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็เสียหมด 

 

การพนัน ออไลน์

 

เมื่อเป็นเช่นนั้น หนุ่มเชียงใหม่คนนี้จึงเริ่มรู้ตัวว่าถูกหลอก ขณะที่เงินในบัญชีทั้งหมดก็เป็นของมารดาสำหรับหมุนเวียนทำธุรกิจก่อสร้าง จึงสับสนหมดหนทางไม่กล้าบอกใคร กระทั่งตัดสินใจบอกกับครอบครัวและเข้าแจ้งความที่ สภ.ช้างเผือก ขณะที่อาของผู้เสียหายที่พาเข้าแจ้งความ เชื่อว่า การชักชวนหรือล่อลวงผ่านโซเชียลมีเดีย อาจเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกง หรือ ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จึงเข้าแจ้งความเพื่อขอให้ตำรวจช่วยเหลือ พร้อมขอให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์เตือนใจให้ชาวเน็ตรู้เท่าทันกลโกงในโลกโซเชียล 

 

หนุ่มร้องทุข์ ถูกลวงหลอก ทางโซเชียล

 

ด้าน ร.ต.อ.ณัฐวัฒน์ กล่าวว่า พฤติการณ์ของผู้เสียหายพบว่าเป็นการสมัครใจเข้าร่วมเล่นเกมส์ โดยผู้เสียหายเข้าใจดีอยู่แล้วว่าอาจต้องเสียเงิน ซึ่งไม่เข้าข่ายการหลอกลวงฉ้อโกง จึงไม่สามารถรับแจ้งความเป็นคดีได้ ซึ่งต้องถือเป็นอุทาหรณ์จึงอยากฝากเตือนพ่อแม่ผู้ปกครอง ให้ดูแลบุตรหลานเพราะการพนันออนไลน์ปัจจุบันเยาวชนเข้าถึงได้ง่าย แต่ในการทำงานของตำรวจก็จะส่งเรื่องราวไปให้ศูนย์ปราบปรามความผิดทางเทคโนโลยี ตำรวจภูธรภาค 5 เพราะแก๊งพนันออนไลน์เหล่านี้ต้องมีฐานที่มั่น ซึ่งหากอยู่ในประเทศก็จะผิดกฏหมายรวมถึงผู้เกี่ยวข้องทุกคนด้วย

 

 

ล่าสุด พ.ต.อ.วาชรัตน์ มูลวงษ์ ผกก.สภ.ช้างเผือก เปิดเผยว่า หลังมีผู้เสียหายมาร้องทุกข์เรื่องสูญเงิน 6 แสนให้กับเว็บพนันออนไลน์ ตนได้รับทราบจึงได้เรียกพนักงานสอบสวนมาสอบถาม และให้คำชี้แนะ โดยต้องให้ผู้เสียหายลงบันทึกประจำวันไว้ก่อน เพราะการพนันออนไลน์นั้นเป็นความผิดตามกฏหมาย มีกฏหมายการฟอกเงิน และกฏหมายอื่นๆ เกี่ยวข้องที่จะดำเนินการทางกฏหมายกับขบวนการเหล่านี้ จากนั้นจึงได้เรียกผู้เสียหายมาลงบันทึกประจำวันไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ช้อปออนไลน์ สะดวก แต่ก็ เสี่ยงถูกโกง ถูกหลอก

สาวร้องกองปราบ โดนโจรอ้างเป็นตำรวจขายของออนไลน์ เชิดเงินหนีเกือบ 2 ล้าน(คลิป)

ประกาศกฎหมายใหม่ พ่อแม่ค้าออนไลน์ต้องรู้ สรรพากรตรวจบัญชีขายของออนไลน์ ผู้ที่รับโอนเงิน 3พันครั้งขึ้นไป
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;