เตือนภัยกลโกงร้านค้า ซื้อทุเรียนลูกหนึ่ง 3 กิโลกรัม เครื่องชั่งเอาเปรียบถึง 1.2 กิโลกรัม

เตือนภัยกลโกงร้านค้า ซื้อทุเรียนลูกหนึ่ง 3 กิโลกรัม เครื่องชั่งเอาเปรียบถึง 1.2 กิโลกรัม

Publish 2019-05-03 18:24:26


  นักวิชาการชั่งตวงวัดชำนาญการ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์  ได้ออกมาโพสต์เตือนภัยกลโกงเครื่องชั่งน้ำหนักของร้านขายทุเรียน ซึ่งจับกุมได้ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ มีการเอาเปรียบหน่วงตาชั่ง ไปเกินจริงเกือบครึ่งกิโลกรัม ทำให้ลูกค้าต้องซื้อทุเรียนในราคาที่เเพงเกินจริงไปมาก
 

โดยทางผู้ใช้เฟซบุ๊ค ..ธเรศ ยศอาลัย ... เผยเรื่องราวดังกล่าวลงในโลกออนไลน์!!

เตือนภัยประชาชนผู้ซื้อทุเรียนครับ
สายตรวจเฉพาะกิจของศูนย์ชั่งตวงวัดภาคเหนือ[เชียงใหม่] ได้ออกตรวจสอบเครื่องชั่งที่ขายทุเรียน บริเวณถนนหางดง-เชียงใหม่ พบว่ามีการใช้เครื่องชั่งที่มีการดัดแปลง เอาเปรียบประชาชนประชาชนไปซื้อทุเรียนลูกหนึ่ง 3 กิโล เรื่องชั่งเครื่องนี้จะเอาเปรียบถึง 1.2 กิโลกรัม ถ้าทุเรียนกิโลกรัมละ 150 บาท พวกนี้จะโกงประชาชนลูกละ 180 บาท ผู้อำนวยการศูนย์ชั่งตวงวัดภาคเหนือเชียงใหม่

 

วางตุ้มมาตรฐาน 1 กิโลกรัม เครื่องชั่ง 1.4 กก. เอาเปรียบ 4 ขีด

วางพุ่มมาตรฐาน 4 กก. เครื่องชั่งอ่าน 5.4 กก. เอาเปรียบ 1.4 กก.
นายคมเพชร สำลีเติมสิริ หัวหน้าชุดจึงได้จับกุมดำเนินคดีในข้อหาใช้เครื่องชั่งที่มีทำลายเครื่องหมายคำรับรอง แล้วกระทำการใดใดทำให้เครื่องชั่งมีความเที่ยงผิดเกินกฏหมายอนุญาต อันเป็นการกระทำความผิด ตามมาตรา 75/1 มาตรา 75 มาตรา 76 แห่งพระราชบัญญัติมาตราชั่งตวงวัดพ. ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติมและเป็นการกระทำความผิดตามมาตรา 2 70 แห่งประมวลกฎหมายอาญา อันมีโทษจำคุก ไม่เกิน 7 ปีและปรับไม่เกิน 280,000 บาท

(วางตุ้มน้ำหนัก 2.5 กิโลกรัม เครื่องชั่ง อ่าน 3.5 กิโลกรัม เอาเปรียบ 1 กิโลกรัม)

 

ผู้ที่คิดจะเอาเปรียบประชาชนโกงโดยใช้เครื่องชั่งโกง ระวังนะครับบาปบุญมีจริง เจอเป็นจับนะครับ ประชาชนพบเห็นการฉ้อโกงโดยใช้เครื่องชั่งที่ไม่ถูกต้องแจ้งสายด่วนกรมการค้าภายใน 1 5 6 9 นะครับ อย่าให้ใครมาเอาเปรียบ เงินทุกบาทมาจากหยาดเหงื่อเราครับ เครื่องชั่งที่หักเข็ม หรือเอาทุเรียนบังหน้าหน้าเครื่องชั่งอย่าซื้อนะครับ ให้สังเกตุด้านข้างของเครื่องชั่งว่าตราครุฑยังอยู่หรือไม่ ถ้าไม่มีอย่าซื้อครับ

 

 

นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.หางดง เพื่อดำเนินคดี ตอนนี้พนักงานสอบสวนรับเป็นคดีอาญาเรียบร้อยแล้วครับ

 

พวกหักเข็มเครื่องชั่ง อย่าไปซื้อมันนะครับ

หากไม่มีตราครุฑประทับอยู่ อย่าซื้อนะครับมีการดัดแปลงเครื่องชั่ง

 

 

 

 

ขอบคณ

ธเรศ ยศอาลัย

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;