นักวิชาการชั่งตวงวัด เผยวิธีเอาเปรียบลูกค้า ของร้านขายทุเรียนที่เชียงใหม่ (คลิป)

นักวิชาการชั่งตวงวัด เผยวิธีเอาเปรียบลูกค้า ของร้านขายทุเรียนที่เชียงใหม่ (คลิป)

Publish 2019-05-03 18:55:39


   มีให้เห็นกันอีกเเล้ว บรรดาร้านค้า พ่อค้าเเม่ค้าหัวใจ เอาเปรียบลูกค้า โดยเฉพาะร้านขายทุเรียน  ในกรณีนี้คือร้านเเห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่  เเสดงป้ายราคาที่หน้าร้านไว้กิโลกรัมละ 140 บาท ซึ่งทุเรียนที่ทำการทดลองซื้อดังกล่าว ต้องได้น้ำหนัก 2 กิโลกรัม แต่พอเอามาชั่งจริงได้เพียง 1 กิโลกรัม 8 ขีด   มีการอ้างมาดื้อๆว่า บอกน้ำหนักผิดเขียนน้ำหนักผิด เอาเปรียบลูกค้า ครั้งละ 30-40 บาท 

โดยทางผู้ใช้เฟซบุ๊ค ..ธเรศ ยศอาลัย นักวิชาการชั่งตวงวัดชำนาญการ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ... เผยเรื่องราวดังกล่าวลงในโลกออนไลน์!!

 

 

ช่วยแชร์กันเยอะๆ นะครับ เตือนภัยประชาชนอีกครั้งนะครับ หากยังซื้อของโดยไม่ดูเครื่องชั่ง ระวังจะเจอการเอาเปรียบโดยการหลอกลวงน้ำหนักทุเรียนครับ เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2562 สายตรวจเฉพาะกิจของศูนย์ชั่งตวงวัดภาคเหนือเชียงใหม่ ได้ออกตรวจสอบผู้ขายทุเรียนที่ได้รับการร้องเรียนว่ามีพฤติกรรมในการขายทุเรียนเอารัดเอาเปรียบประชาชน ในเขตพื้นที่สภ. ภูพิงค์ราชนิเวศน์ นายคมเพชร สำลีเติมสิริ ผู้อำนวยการศูนย์ ได้จัดสายตรวจ เข้าตรวจสอบข้อร้องเรียน

 

.

  

และได้ทำการทดลองซื้อ ร้านทุเรียนที่ประชาชนร้องเรียน พบว่ามีพฤติกรรมในการเอาเปรียบจริง โดยผู้กระทำความผิดได้ติดป้ายราคาไว้ที่ทุเรียน 280 บาท และได้แสดงป้ายราคาที่หน้าร้านไว้กิโลกรัมละ 140 บาท ซึ่งทุเรียนที่ทำการทดลองซื้อดังกล่าว ต้องได้น้ำหนัก 2 กิโลกรัม แต่พอเอามาชั่งจริงได้เพียง 1 กิโลกรัม 8 ขีด นายตรวจชั่งตวงวัดจึงได้จับกุมและนำตัวผู้กระทำความผิด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงค์ราชนิเวศน์ เพื่อดำเนินคดีในข้อหาขายของ

 

 

โดยหลอกลวงปริมาณอันเป็นเท็จ เป็นความผิดตามมาตรา 271 แห่งประมวลกฎหมายอาญา มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ขอเตือนผู้ขายทุเรียนนะครับ หากมีการร้องเรียน จากประชาชนว่าท่านขายของเอารัดเอาเปรียบ โกงทั้งน้ำหนักทุเรียน โกงทั้งเครื่องชั่ง

 

 

 

พวกเราจะทำการทดลองซื้อนะครับ ระวังไว้ให้ดีๆ หากพบว่ามีการขายของโดยหลอกลวงน้ำหนักจับหมดนะครับ เงินของประชาชนเขากว่าจะหามาได้เลือดตาแทบกระเด็น แต่คุณบอกน้ำหนักผิดเขียนน้ำหนักผิด เอาเปรียบเขา ครั้งละ 30-40 บาท ก็ต้องถูก ดำเนินคดีตามกฎหมายนะครับ พบเห็นการเอาเปรียบในลักษณะแบบนี้ แจ้งสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 นะครับ

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน