หม่อง ทองดี วอนช่วยเหลือ น้องพลอย เด็กเก่งไร้สัญชาติ กับโอกาสสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย ในเวทีโลก

หม่อง ทองดี วอนช่วยเหลือ น้องพลอย เด็กเก่งไร้สัญชาติ กับโอกาสสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย ในเวทีโลก

Publish 2019-05-06 23:57:10


   กรณีที่ทาง นายหม่อง ทองดี อดีตนักเรียนแชมป์เครื่องบินกระดาษระดับประเทศและนานาชาติ และแชมป์ประเทศไทยเครื่องบินกระดาษพับ ที่ไร้สัญชาติ เเละเพิ่งได้รับสัญชาติไทย กลายเป็นคนไทยโดยสมบูรณ์ อย่างเต็มตัวไปเมื่อเดือน ตุลาคม ปลายปี 2561 ที่ผ่านมา  ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว ร้องขอ เรียกร้องสิทธิให้ น้องพลอย เด็กสาวไร้สัญชาติ ที่กำลังจะเดินทางไปเเข่งขันในเวทีโลก ในนามตัวเเทนประเทศไทย ของโรงเรียนสตรีระนอง จังหวัดระนอง 
  
หม่อง ทองดี วอนช่วยเหลือ น้องพลอย เด็กเก่งไร้สัญชาติ


  โดยรายของ น้องพลอยยลฤดี  หรือ นางสาวยลฤดี ปิยะทัต เด็กไร้สัญชาติ วัย 17 ปี โรงเรียนสตรีระนอง จังหวัดระนอง ได้ประสบปัญหารในการทำเรื่องออกนอกประเทศ เพื่อเดินทาง ไปเป็นตัวแทนแข่งขันโครงการงานวิทยาศาสตร์ ระดับนานาชาติ ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี ในรายการ Genius Olympiad ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา  วันที่  17 มิถุนายน 2562 นี้ ซึ่ง นายหม่อง ทองดี ได้วอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่าพึ่งตัดสิทธิ์การแข่งขันดังกล่าว เปิดโอกาสให้น้องพลอย ได้ไปสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย  

น้องพลอย

 

 

   ซึ่ง น้องพลอย เกิดและมีสูติบัตร ณ อำเภอระนอง แต่ไร้สัญชาติเพราะมีบุพการีเป็นต่างด้าว น้องจะใช้สิทธิในสัญชาติไทยตามหลักดินแดน ตามมาตรา 7 ทวิ วรรคสอง พรบ.สัญชาติ 2551 (ฉบับที่ 4 ) ได้เมื่อครบเงื่อนไข ซึ่งสถานะปัจจุบันของน้องแม้ไร้สัญชาติ แต่น้องถือเป็นราษฎรไทย เเละกำลัง ประสบปัญหาในเรื่องกระบวนการขอหนังสือเดินทางออกนอกประเทศของคนไร้สัญชาติ (Travel Document - T.D)   สำหรับโครงการห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม ในผลงานที่ชื่อว่า "เครื่องคัดแยกขวดอัตโนมัติ" ภายใต้โครงการ Olympiad 2019

 

หม่องทองดี

 


#เพื่อสิทธิของน้องพลอย
#เพื่อสิทธิเด็กไร้สัญชาติ
#เพื่องโครงการโรงเรียนสีข่าวครูพี่หม่อง

เมื่อไหร่ปัญหานี้จะหมดไป น้องพลอย เด็กเก่ง จ.ระนอง (ไร้สัญชาติ ) อาจถูกตัดสิทธิ์แข่งขันในเวทีโลก จะซ้ำรอยผมไหม วอนทุกหน่วยงาน-สื่อช่วยด้วยครับ
และช่วยเป็นกำลังใจให้น้องพลอยได้ไปทำชื่อเสียงให้กับประเทศไทยด้วยนะครับ

 

  

  เรื่องราวดังกล่าวเผยผ่านทางเฟซบุ๊คที่ชื่อว่า Ploy Yonladee Phiyatat

 

บทความของ น้องพลอย


“บทความที่พลอยจะเขียนต่อไปนี้เปี่ยมไปด้วยพลังของความหวัง”
สวัสดีค่ะ หนูชื่อ พลอย ยลฤดี เป็นเด็กตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในจังหวัดระนอง เกิดในประเทศไทย แต่รัฐยังไม่ได้รับรองให้เป็นสัญชาติไทย หรือพูดง่ายๆก็คือพลอยเป็นเด็กไร้สัญชาติ ซึ่งตัวพลอยใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยโดยมีความหวังมาโดยตลอดว่าจะมาสร้างชาติ และ พัฒนาประเทศไทยในแบบของพลอย พลอยทุ่มเทเวลาของพลอยในวัยนี้กับการศึกษา มีเป้าหมายที่จะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย

 

 

 

และพลอยก็โชคดีที่ได้โอกาสแสดงความสามารถของพลอยมาโดยตลอด พลอยได้รับโอกาสจากผู้ใหญ่ที่ให้การสนับสนุนตั้งแต่ประถมจนถึงมัธยม ใช่แล้วค่ะ พลอยเป็นเด็กกิจกรรมเลยก็ว่าได้ พลอยแข่งการพูดสุนทรพจน์ในภาคภาษาอังกฤษ (speech contest) มาตั้งแต่ ป.1 ซึ่งในตอนนั้นพลอยไม่ได้รับรางวัลอะไรเลยจากการแข่งขัน แต่พลอยยังคงแข่งขันมาเรื่อย ๆ ทุกครั้งที่แข่งไม่ว่าเป็นการแข่งขันใดก็ตามพลอยมีความพยายาม และ ตั้งใจเต็มที่เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดเสมอ

 

 

#แต่แล้วโอกาสดีของพลอยก็มาถึงแบบไม่คาดคิด เมื่อพลอยถูกเชิญให้ไปเข้าร่วมการแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์เป็นภาษาอังกฤษ สำหรับโรงเรียนโครงการห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยี และ สิ่งแวดล้อม ในผลงานที่ชื่อว่า เครื่องคัดแยกขวดอัตโนมัต เริ่มแรกแข่งขันในรอบระดับภาค ที่โรงเรียนดีบุกพังงาวิทยายน จังหวัดพังงา

 

 

 

โดยทีมได้ผ่านเข้ารอบไปแข่งขันในระดับประเทศ และ ได้โอกาสไปแข่งต่อระดับโลก ซึ่งโครงการนี้มีชื่อว่า “Genius Olympiad”เป็นโครงการเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อม ก่อตั้งและบริหารโดย Terra Science and Education ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 17 มิ.ย.ในการแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์ครั้งนี้

 

 

 

ปัญหาของพลอยคือพลอยไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้เนื่องจากเป็นบุคคลไร้สัญชาติ ทางดร.แจงจากสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐานจึงให้โจทย์กับอาจารย์สิทธิพงศ์ซึ่งเป็นอาจารย์ที่ส่งเข้าประกวดว่ามีสองทางเลือกคือให้พลอยพิสูจน์สัญชาติไทยแล้วทำพาสปอร์ตออกนอกประเทศไปแข่งหรือไม่ก็ให้พลอยถูกตัดสิทธิ์ออกจากรายการ เพื่อให้ทีมยังคงไปแข่งต่อในประเทศอเมริกา แต่พลอยเองก็สู้ อยากจะไปแข่งในรายการนี้ซึ่งได้ยื่นขอT.D. และขอสัญชาติไทยตามกฏข้อที่4 ในเรื่องของทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศ

 

 

 

แต่ทางปลัดอำเภอได้แจ้งกับพลอยว่า T.D. ของพลอยไม่สามารถยื่นขอได้แต่จะส่งให้กระทรวงกลาโหมเพื่อให้ผู้มีอำนาจตัดสินต่อไปทำให้เอกสารของพลอยถูกส่งไปอย่างล่าช้า ซึ่งเอกสารเดินทางของผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดจะถูกส่งภายในวันที่ 1 พค. แต่ด้วยพลอยมีเวลาน้อยในการดำเนินเรื่อง ทำให้ไม่สามารถส่งเอกสารได้ในเวลาที่กำหนดซึ่งตอนนี้พลอยกำลังจะถูกตัดสิทธิ์ออกจากการแข่งขัน #แต่พลอยและทุกคนยังมีความเชื่อว่าต้องมีสักทางที่จะทำให้พลอยได้ไปแข่งขันจนถึงตอนนี้

 

 

พลอยขอขอบคุณครอบครัวที่ทำให้พลอยเป็นพลอยในวันนี้ ที่เลี้ยงดูพลอยอย่างดี และสะพานให้พลอยเสมอมาค่ะ ขอขอบคุณอาจารย์และโรงเรียนที่ให้โอกาสกับพลอยมาโดยตลอดไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการแข่งขัน การอบรมสั่งสอนพลอย

 

 

 

ขอขอบคุณอาจารย์ปุ๊กกี้ที่เป็นแม่บุญธรรมของพลอยให้การสนับสนุนและดูแลพลอยในทุกๆเรื่องจนถึงตอนนี้ ขอบคุณจังหวัดที่ดำเนินเรื่องให้พลอย ขอบคุณอาจารย์จากบางกอกคลินิกที่คอยช่วยเหลือพลอยและทำให้พลอยกล้าที่จะออกมาพูดในวันนี้ และขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้กำลังใจพลอยเสมอมา #ด้วยรัก

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

วัยรุ่นทีม 2 ล้อ 2T รวมพลช่วยเหลือครอบครัวชาวสุรินทร์บ้านไฟไหม้

สาวใจดีเข้าช่วยเหลือคุณยายขายถั่วที่ถูกร้านสะดวกซื้อดังไม่ให้ใช้พื้นที่แล้ว

จนท.เข้าช่วยเหลือ หลังพบหนุ่มใหญ่เครียด จอดรถขวางอยู่กลางถนน

- วอนช่วยเหลือ คุณตาวัย 80 ปี หลังต้องอาศัยขอข้าวเพื่อนข้างห้องกิน

หนุ่มใจบุญ ช่วยเหลือ 4 แม่ลูก เดินตากแดดเก็บขยะตามทาง

 

ขอบคุณ

Ploy Yonladee Phiyatat

Mong Thongdee

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;