ผบก.น.4 สั่งย้ายด่วน พ.ต.ท.เรียกเงินหนุ่มทำคดี

Publish 2019-05-07 12:56:28


จากกรณีเมื่อวันที่ 4 พ.ค.62 พบผู้เสียชีวิตที่ห้องเลขที่ 207 ภายในอาคารพักอาศัยแห่งหนึ่งในพื้นที่สมุทรปราการ เป็นชาย 1 รายทราบชื่อ นายไพวัลย์ แซ่ลี้ ในสภาพนอนตะแคงขวา สวมเสื้อแขนสั้น สีดำ กางเกงยืนขายาว เสียชีวิตมาแล้วไม่ตำกว่า 3 วัน เบื้องต้นจากการตรวจสอบภายในห้องพบสมุดเขียนจดหมายลาตาย รวม 2 ฉบับ 

 


ผบก.น.4 สั่งย้ายด่วน พ.ต.ท.เรียกเงินหนุ่มทำคดี

โดยฉบับแรกมีข้อความว่า "กราบถึง พล.อ.ประยุทธ จันโอชา นายกรัฐมนตรี ข้าพเจ้าได้นำรถกระบะมาสด้า บีที 50 โปร ทะเบียน 6723 ร้อยเอ็ด สีบรอนเทา ไปจำนำไว้ตั้งแต่ 15 ม.ค. 61 - 23 ม.ค. 61 แต่ไม่สามารถติดต่อไถ่ถอนคืนกลับมาได้ จึงแจ้งความไว้ที่ สน.โชคชัย และ พ.ต.ท.ประทวน แมลงทับ สว.(สอบสวน) สน.โชคชัย ได้เรียกเงิน 3,000 กับค่าสืบอีก 2,000 บาท ผ่านมา 7 เดือน คดีไม่มีความคืบหน้าใดๆ” 

  
ส่วนฉบับที่สองมีข้อความว่า "ข้าพเจ้าได้กระทำการฆ่าตัวตายด้วยตนเอง ข้าพเจ้าไม่มีญาติ ไม่มีบ้าน ข้าพเจ้ามีแต่ความล้มเหลว และผิดหวัง ขอความกรุณา เจ้าหน้าที่มูลนิธิช่วยเผาศพให้แก่ข้าพเจ้าด้วย เงินจำนวนนี้ + โทรศัพท์ 2 เครื่อง และของในห้องทุกๆ อย่าง ขอมอบให้แก่เจ้าหน้าที่มูลนิธิ ที่ช่วยเผาศพของข้าพเจ้า" ลงชื่อท้าข้อความ "ไพวัลย์ แซ่ลี้" ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

เจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบในพื้นที่สมุทรปราการ  


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบในพื้นที่สมุทรปราการ  

 ล่าสุดที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)  พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ตนได้รับรายงานจาก พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.น.4 ว่า ทาง บก.น.4 ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนตามที่ถูกกล่าวอ้างมาประจำอยู่ที่ศปก.บก.น.4 แล้ว พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : พ.ต.อ.กฤษณะ ชี้แจงเหตุ พ.ต.ท.ประทวน เอาเงินหนุ่มใหญ่ไป

 

ในเบื้องต้นที่ได้รับรายงาน ยอมรับว่า สำนวนการสอบสวนค่อนข้างล่าช้า และไม่มีการเสนอรายงานต่อผู้บังคับบัญชา ส่วนที่มีกล่าวอ้างว่าเสียเงินเรื่องทำสำนวนนั้น ตนได้สั่งการให้ทางบก.น.4 เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องและใกล้ชิดผู้เสียหายมาสอบปากคำประการพิจารณาอีกครั้ง 

 

ทั้งนี้ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์  เปิดเผยต่อไปว่า เท่าที่ตนทราบในเวลานี้ มีการแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ที่เกี่ยวข้องไปแล้ว บางคนก็มีหมายจับอยู่ ส่วนสาเหตุที่ตนมองว่าล่าช้า เพราะคดีเกิดปี 2561 มาปี 2562 ก็น่าจะเสร็จหรือออกหมายจับ และสรุปสำนวนส่งได้แล้ว อีกทั้ง น่าจะมีการแจ้งผู้บังคับบัญชาให้รับทราบ  คงต้องดูหลักการและเหตุผล ซึ่งตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังทำการตรวจสอบ รวมถึง เร่งจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้อง

 

จดหมายลาตาย ขอความเป็นธรรม

 

ส่วนจะเกี่ยวกับขบวนการปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนดหรือไม่ ต้องดูว่าจะเกี่ยวข้องหรือไม่อย่างไร ซึ่งเป็นหน้าที่ของฝ่ายสืบสวน  

 
อย่างไรก็ตาม พล.ต.ท.สุทธิพงษ์   เปิดเผยด้วยว่า จะมีการประชุมพนักงานสอบสวนในสังกัด บช.น. ซึ่งจะเป็นการประชุมในภาพรวม เช่น การปฏิบัติตัวและการยกระดับบนสถานีตำรวจ ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ให้นโยบายไว้เรื่องดูแลพี่น้องประชาชน หรือผู้ที่มาร้องทุกข์บนสถานีตำรวจ

 

หนุ่มคิดสั้น ขอความเป็นธรรมในจดหมายลาตาย

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์