อาจารย์มศว.ช่วยเหลือทุกอย่าง เพื่อน้องพลอย มีโอกาสบินสหรัฐร่วมแข่งวิทยาศาสตร์

อาจารย์มศว.ช่วยเหลือทุกอย่าง เพื่อน้องพลอย มีโอกาสบินสหรัฐร่วมแข่งวิทยาศาสตร์

Publish 2019-05-07 13:46:02


กลายเป็นเรื่องราวที่ได้รับความสนใจและถูกแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมากในสังคมขณะนี้ เมื่อเฟซบุ๊กชื่อ Ploy Yonladee Phiyatat ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับตัวเองที่ มีเป้าหมายที่จะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย แต่อาจจะถูกตัดสินการแข่งขันเนื่องจากเธอเป็นคนไม่มีสัญชาติ แต่เธอเกิดในประเทศไทย เพียงแค่รัฐยังไม่ได้รับรองให้เป็นสัญชาติไทยให้กับเธอ 

 น้องพลอย เด็กเก่งไร้สัญชาติ

 

โดยเธอได้โพสต์ข้อความระบุว่า "บทความที่พลอยจะเขียนต่อไปนี้เปี่ยมไปด้วยพลังของความหวัง สวัสดีค่ะ หนูชื่อ พลอย ยลฤดี เป็นเด็กตัวเล็กๆ คนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในจังหวัดระนอง เกิดในประเทศไทย แต่รัฐยังไม่ได้รับรองให้เป็นสัญชาติไทย หรือพูดง่ายๆก็คือพลอยเป็นเด็กไร้สัญชาติ ซึ่งตัวพลอยใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยโดยมีความหวังมาโดยตลอดว่าจะมาสร้างชาติและพัฒนาประเทศไทยในแบบของพลอย พลอยทุ่มเทเวลาของพลอยในวัยนี้กับการศึกษา มีเป้าหมายที่จะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยและพลอยก็โชคดีที่ได้โอกาสแสดงความสามารถของพลอยมาโดยตลอด พลอยได้รับโอกาสจากผู้ใหญ่ที่ให้การสนับสนุนตั้งแต่ประถมจนถึงมัธยม"

 

น้องพลอย ยลฤดี


"ใช่แล้วค่ะ พลอยเป็นเด็กกิจกรรมเลยก็ว่าได้ พลอยแข่งการพูดสุนทรพจน์ในภาคภาษาอังกฤษ (speech contest) มาตั้งแต่ ป.1 ซึ่งในตอนนั้นพลอยไม่ได้รับรางวัลอะไรเลยจากการแข่งขัน แต่พลอยยังคงแข่งขันมาเรื่อยๆ ทุกครั้งที่แข่งไม่ว่าเป็นการแข่งขันใดก็ตามพลอยมีความพยายาม และ ตั้งใจเต็มที่เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดเสมอ #แต่แล้วโอกาสดีของพลอยก็มาถึงแบบไม่คาดคิด เมื่อพลอยถูกเชิญให้ไปเข้าร่วมการแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์เป็นภาษาอังกฤษ สำหรับโรงเรียนโครงการห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม" 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :  น้องพลอย เด็กไร้สัญชาติ ขอโอกาสไปแข่งขันวิทย์ ที่สหรัฐเพื่อชื่อเสียงประเทศไทย

 ต่อมา นายรักไทย บูรพ์ภาค อาจารย์ประจำของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ Ruktai Ace Prurapark บอกว่ายินดีรับรองและสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ให้น้องพลอยได้เดินทางไปแข่งขันในครั้งนี้ 

 

ระบุข้อความว่า "ผมได้ติดต่อน้องเรียบร้อยแล้วเพื่อจะช่วยให้น้องได้เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ได้ทันเวลานะครับผม ซึ่งผมได้แจ้งน้องเบื้องต้นดังนี้นะครับผม 1. ในเรื่องของค่าใช้จ่ายสำหรับ Trip นี้ของน้องผมยินดีสนับสนุนครับ 2. ในส่วนของการรับรองให้กับทางสถานทูตสหรัฐอเมริกา (เนื่องจากผมเป็นคนสองสัญชาติ ไทย-อเมริกา) จึงยินดีรับรองให้น้องครับ 3. ประสานกับทางหน่วยงานที่น้องไปแข่งขันที่อเมริกาเพื่อออกหนังสือรับรองเป็นการด่วน น้องขอไปปรึกษากับทางอาจารย์ และหน่วยงาน สพฐ ก่อน แล้วจึงจะแจ้งผมมาอีกทีนะครับผม ขอขอบคุณครับ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : อาจารย์หนุ่มใจดี อาสาช่วยเหลือ น้องพลอย สาวเรียนดี ไร้สัญชาติแล้ว

 

ล่าสุด นายรักไทย บูรพ์ภาค อาจารย์ประจำของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวอีกครั้งเกี่ยวกับเรื่องนี้  ระบุข้อความว่า "ในกรณีของน้องพลอยนั้นได้ ได้ปรึกษาและขอความอนุเคราะห์ผู้ใหญ่ในเบื้องต้นแล้ว ขออนุญาตเอ่ยนามท่านนะครับ ท่าน วิชัย ศรีขวัญ (ท่านอดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย) ในการประสานทำเรื่องขอออกนอกประเทศไทยชั่วคราวให้น้องก่อน ในขณะเดี๋ยวกันตอนนี้ผมกำลังประสานกับทางสถานทูตอเมริกาในการดำเนินการ Visa ให้น้องนะครับผม แล้วเดี๋ยวผมจะอัพเดทเป็นระยะนะครับผม ขอขอบคุณครับ"

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : หม่อง ทองดี วอนช่วยเหลือ น้องพลอย เด็กเก่งไร้สัญชาติ กับโอกาสสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย ในเวทีโลก

 

ขอบคุณ Ruktai Ace Pruraparkติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน