2 พิธีกรทีวีเยอรมันยกมือไหว้ขอโทษ(คลิป)

Publish 2019-05-09 17:06:19


กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกกระแสชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก เมื่อมีการแชร์คลิปชาวต่างประเทศ ล้อเลียนขนบวัฒนธรรมอันเก่าแก่ดีงามของไทย จนเกิดความไม่พอใจแก่หลายคนในสังคมที่นำเอาเรื่องราวของสังคมไทยมาเปรียบเทียบและล้อเลียนแบบนี้ เนื่องจากการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม 


โดยก่อนหน้านี้ หนุ่มฮัคกี้ ไอเคิลมานน์ นักดนตรีระดับโลกชาวเยอรมัน ที่อยู่ในไทยมากว่า 40 ปี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ชื่อ Hucky Eichelmann ฮัคกี้ ไอเคิลมานน์ ระบุข้อความว่า "เพื่อนคนไทยหลายคนของผมแสดงความไม่พอใจต่อรายการทีวีเยอรมันภาคเช้าที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ SAT.1 ที่ดูเหมือนจงใจดูหมิ่นและวัฒนธรรมไทย"


"รายการทีวีรายการนี้ดำเนินธุรกิจโดยการนำเสนอเรื่องราวสไตล์ซุบซิบนินทาและล้อเลียนผู้คน ผมขอประนามพิธีกรทั้งสองและสถานีโทรทัศน์ช่องนี้ในการกระทำที่ไร้ซึ่งรสนิยมและไม่เคารพในความรู้สึกของผู้อื่น ยังดีที่ว่าพิธีกรขี้ขลาดตาขาวที่ชอบเรียกร้องความสนใจจากผู้อื่นทั้งสองคนนี้ไม่ใช่ตัวแทนของชาวเยอรมัน ผมหวังว่าพิธีกรผู้ไร้จรรยาบรรณทั้งสองคนนี้จะต้องรับผิดชอบในการกระทำของตนและหายสาบสูญไปจากวงจรทีวีเยอรมัน"

 

รายการทีวีเยอรมัน ล้อเรียนวัฒนธรรมไทย

 

ไม่ให้เกียรติในความหลากหลายของวัฒนธรรม


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ฮัคกี้ ไอเคิลมานน์ ซัดหนักพิธีกรทีวีดูหมิ่นวัฒนธรรมไทย 

 ล่าสุด SAT.1 Frühstücksfernsehen ได้ออกมาโพสต์คลิปและทั้งสองพิธีกร ได้ออกมาขอโทษเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยระบุข้อความว่า Wir bitten um Entschuldigung. ซึ่งแปลว่าขออภัย ซึ่ง มาร์เลเนอ ลูเฟน ยอมรับว่าเธอได้และโยเคน ชรอปป์ ผู้ดำเนินรายการชายในวันนั้น การแสดงออกดังกล่าวทำร้ายความรู้สึกของชาวไทยเป็นอย่างมาก ซึ่งทั้งโกรธและเสียใจ เธอจึงขอใช้โอกาสนี้ขอโทษชาวไทยทุกคนจากใจจริง

 


โดย ส่วนชรอปป์ไม่ได้ร่วมในรายการแต่ ได้อัดคลิปขอโทษมา ซึ่งได้บอกว่า "ขอโทษชาวไทยทุกคนจากใจจริงและยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาสร้างความโกรธหรือไม่พอใจให้แก่ฝ่ายใด แต่เข้าใจและยอมรับว่าการกระทำของเขากับลูเฟนที่สร้างความผิดหวังและไม่พอใจเป็นอย่างมากให้แก่ชาวไทย และบอกอีกว่าเขาพยายามศึกษาวัฒนธรรมและประเพณีของทุกประเทศ แต่คราวนี้เป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่มากๆที่ไม่ได้ระมัดระวัง เขายอมรับผิดอย่างไม่มีข้อแม้

 

 ส่วนทางด้านลูเฟน ได้บอกว่า ขอโทษย้ำอีกหลายๆครั้งทั้งในนามตัวเองและในนามของชรออปป์และทีมงานในวันนั้นทุกคน เธอกล่าวด้วยว่าเคยเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรกเมื่ออายุ 18 ปี เป็นดินแดนที่สวยงามมาก ผู้คนเป็นมิตรและอาหารที่อร่อย หลังจากนั้นยังเคยเดินทางมาท่องเที่ยวสถานที่หลายแห่งในไทยอีกหลายครั้ง ก่อนปิดท้ายด้วยการกล่าวเป็นภาษาไทยพร้อมทั้งยกมือไหว้ว่า ขอโทษนะคะ เป็นภาษาไทย 

 

พิธีกร รายการเยอรมัน ขอโทษ ที่ดูหมิ่น วัฒนธรรมไทย

 

หลังจากเรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปในโลกโซเชียล ทำเอาชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ซึ่งบ้างก็บอกว่า  คุณทำผิด แล้วคุณออกมาขอโทษ เราพร้อมที่จะให้อภัย แต่ก่อนที่สื่อจะเสนอข่าวอะไรที่เกี่ยวกับประเทศอื่น ผมอยากให้ศึกษาประวัติศาสตร์ของประเทศนั้นๆให้ดี เพราะครั้งนี้ได้ทำร้ายจิตใจของคนไทยหลายคน ขอบคุณครับ

 

บ้างก็บอกว่า หวังว่าครั้งนี้เป็นบทเรียนของคนทำสื่อ ไทยกับเยอรมันนั้น มีความเป็นมิตรทางการทูต การค้าระหว่างประเทศมายาวนาน อย่าให้ความสัมพันธ์ต้องมาแตกหัก เพราะการที่คนทำสื่อ รู้เท่าไม่ถึงการ เราขอบคุณท่านมาก แบบนี้ถูกต้องการขอโทษที่ดีที่สุดคือเกิดจากคนที่รู้ตัวว่าทำผิดแล้วมาขอโทษ ท่านทูตหรือใครก็ไม่เท่าการขอโทษด้วยตัวเอง การขอโทษจะทำให้ปัญหาทุกอย่างยุติ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ทูตเยอรมนีเผยสถานีโทรทัศน์ออกมาขอโทษ

 

ขอบคุณ SAT.1 Frühstücksfernsehen

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน