ผกก.ทุ่งใหญ่ชี้แจงเหตุผลกรณีเกี่ยวกับอธิบดี

ผกก.ทุ่งใหญ่ชี้แจงเหตุผลกรณีเกี่ยวกับอธิบดี

Publish 2019-05-09 20:58:15


จากกรณีเพจดัง เฮีย คลิปเหตุการณ์ที่ด่านตรวจแห่งหนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจขอดูใบขับขี่ของรถเก๋งคันในคลิป แต่ทว่าคนขับกลับไม่ให้ตำรวจดู พร้อมโชว์กร่าง อ้างว่าตนเป็นข้าราชการระดับสูง และทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์โดยเฟซบุ๊ก เฮีย ได้เผยเเพร่คลิปหนุ่มใหญ่อ้างเป็นข้าราชการระดับสูง ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใบขับขี่ เเถมยังโชว์กร่างขอคุยกับผู้กอง บอกว่าตนเป็นเพื่อนผู้กำกับ  แถมยังบอกอีกว่าถ้าบอกเป็นอธิบดีจะค้นรถไหม ถ้าจะเอาให้ได้บอก

 


ทั้งนี้เฟซบุ๊กดังกล่าวได้ระบุข้อความว่า ยิ่งใหญ่คับฟ้าเสียเหลือเกินจ้ะพี่จ๋า พี่ตำรวจขอดูใบอนุญาตก็ไม่ให้ดู บอกตำแหน่ง บอกคนรู้จักซะเรียบร้อย  คลิปนี้ชาวเน็ตต่างเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างล้นหลาม

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ใหญ่โตเหลือเกิน ชายบอกปัดตร.ขอตรวจใบขับขี่ อ้างเป็นอธิบดีมีเพื่อนเป็นผกก. (คลิป) 

 


กระทั่งเพจเฟซบุ๊กชื่อ Red Skull Racing ได้ออกมาโพสต์ว่า "หลังเหตุการณ์ในคลิป ตำรวจผู้น้อยที่ทำหน้าที่วันนั้นก็มีคำสั่งลงมาจาก ผกก. ให้ออกตรวจด้วยกัน พูดง่ายๆ คือ โดนย้ายหน้าที่จากสายตรวจ มาอยู่กับ ผกก. ตามความหมายก็คือโดนดอง ไม่ได้ทำหน้าที่สายตรวจอีกแล้ว ที่นี่ประเทศไทย หลังจากเพจกูโพสก็ไม่รู้ว่าตำรวจผู้น้อยคนนั้นจะเผชิญชะตากรรมอะไรต่อ แต่กูต้องการกระตุ้นสังคมให้รับรู้ว่าเรื่องเฮงซวยแบบนี้มันมีอยู่จริง"

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : วิจารณ์สนั่น เพจดังแฉตร.สายตรวจโดนย้ายแล้ว หลังเจอชายกร่างใส่ ไม่ยอมให้ตรวจใบขับขี่อ้างเป็นขรก.ใหญ่สนิทผกก.เกี่ยวกับกรณีนี้ พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ ได้เล่าเหตุการณ์วันที่เกิดเหตุให้ฟังว่า วันนั้นคนที่อ้างว่าเป็นเพื่อนกันตนได้ไปรับประทานอาหารกับเพื่อนที่ด่านตรวจ พอทานเสร็จก็ขับรถกลับและผ่านด่านตรวจพอดี ทางเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจถึงขอดูบัตรอนุญาตประจำตัวในการขับขี่รถ หนุ่มใหญ่คนนี้จึงบอกว่าไม่ขอให้ดูได้มั้ย เพราะจะถึงบ้านอยู่แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ก็ขอซ้ำไป ซ้ำมาจนทำให้หนุ่มใหย่คนนี้โมโห เลยพูดตำแหน่งของตัวเองออกมา 

 

 

ส่วนกรณีที่ตนสั่งย้ายนายตำรวจคนนี้นั้น  เพราะเห็นว่าหากตำรวจลงไปสัมผัสพื้นที่ใกล้กับประชาชนแล้ว   ถ้ายังไม่มีความเข้าใจในกฎหมายต่างๆ ไม่มีการสังเกต ไม่มีไหวพริบ   ก็ควรได้มีการปรับทัศนคติ  เลยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจคนดังกล่าวมาประจำอยู่ที่สถานีตำรวจก่อน เพื่อจะได้เรียนรู้อะไรให้มากมายยิ่งขึ้น หากมีความรู้เพียงพอก็จะได้กลับไปปฏิบัติหน้าที่ดังเดิม

 

 


ในขณะเดียวกัน ทีมข่าว TNews ได้รับรายงานว่าทางสำนักงานศาลยุติธรรม ทราบเรื่องดังกล่าวตามที่สื่อนำเสนอแล้ว และดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่าบุคคลดังกล่าวเป็นข้าราชการศาลจริงหรือไม่ หากพบว่าเป็นข้าราชการศาลก็จะดำเนินการตามขั้นตอน

 

 

ข้าราชการ ยิ่งหญ่คับฟ้า

 

ด้าน พล.ต.ต.ฐากูร เนตรพุกกณะ ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช  ระบุว่า ขณะนี้ทางผู้บังคับบัญชาได้ทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว กรณีที่  พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ จว.นครศรีธรรมราช มีคำสั่งสถานีตำรวจภูธรทุ่งใหญ่ ที่ 144 /2562 เรื่องให้ข้าราชการตำรวจปฎิบัติหน้าที่ราชการ ตามคำสั่งสถานีตำรวจภูธรทุ่งใหญ่ ที่ 139/2562 ลงวันที่ 30 เมษายน 2562 เรื่องการจัดกำลังตำรวจปฎิบัติหน้าที่ประจำเดือนพฤษภาคม 2562 

 

 


โดยการโยกย้ายหน้าที่ให้ สิบตำรวจตรีเอกพล จุ้ยส่องแก้ว  ผู้บังคับหมู่งานป้องกันและปราปบรามสถานีตำรวจภูธรทุ่งใหญ่ มาปฎิบัติหน้าที่ออกตรวจร่วมกับผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรทุ่งใหญ่  ตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม 2562 เป็นต้นมา  โดยหนังสือดังกล่าวมี พ.ต.อ.โชคดี เป็นคนลงนามในคำสั่งเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา

 

 

 

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.ฐากูร กล่าวว่า   ขณะนี้ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.โชคดี ยกเลิกคำสั่งดังกล่าวและให้ ส.ต.ต.เอกพล กลับไปปฎิบัติหน้าที่สายตรวจจราจรตามเดิม ซึ่ง พล.ต.ต.ฐากูร กล่าวว่าเหตุผลที่ ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ มีคำสั่งย้ายสิบตำรวจตรีเอกพล ไม่ใช่การกลั่นแกล้งผู้ใต้บังคับบัญชา   อย่างที่สังคมกำลังตั้งข้อสังเกตุอยู่ในขณะนี้ และเชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้จะไม่ทำให้ตำรวจชั้นผู้น้อยเสียขวัญและกำลังใจ

 

 

 

 

 

 

คำสั่งย้าย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โทษหนัก ไม่แสดงใบอนุญาตขับขี่ เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมตัวได้ทันที

เปิดบันทึกเบื้องหลังตร.เมืองคอน ขอตรวจใบขับขี่อธิบดีศาล ใครผิดถูกชัดทำนายกฯตู่ออกโรงเอง

มาร์ค พิทบูล เหน็บแรง กรณีหนุ่มใหญ่อ้างเป็นอธิบดี ไม่ยอมให้ตรวจใบขับขี่

สารวัตรเอก จวก หนุ่มใหญ่อ้างเป็นอธิบดี ไม่ยอมให้ตรวจใบขับขี่ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน