ผู้การนครฯเผยเหตุผล ทำไมยกเลิกคำสั่งย้าย ส.ต.ต.เอกพล

ผู้การนครฯเผยเหตุผล ทำไมยกเลิกคำสั่งย้าย ส.ต.ต.เอกพล

Publish 2019-05-10 13:25:32


จากกรณีเพจดัง เฮีย คลิปเหตุการณ์ที่ด่านตรวจแห่งหนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจขอดูใบขับขี่ของรถเก๋งคันในคลิป แต่ทว่าคนขับกลับไม่ให้ตำรวจดู พร้อมโชว์กร่าง อ้างว่าตนเป็นข้าราชการระดับสูง และทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์โดยเฟซบุ๊ก เฮีย ได้เผยเเพร่คลิปหนุ่มใหญ่อ้างเป็นข้าราชการระดับสูง ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใบขับขี่ เเถมยังโชว์กร่างขอคุยกับผู้กอง บอกว่าตนเป็นเพื่อนผู้กำกับ  แถมยังบอกอีกว่าถ้าบอกเป็นอธิบดีจะค้นรถไหม ถ้าจะเอาให้ได้บอก

 


ทั้งนี้เฟซบุ๊กดังกล่าวได้ระบุข้อความว่า ยิ่งใหญ่คับฟ้าเสียเหลือเกินจ้ะพี่จ๋า พี่ตำรวจขอดูใบอนุญาตก็ไม่ให้ดู บอกตำแหน่ง บอกคนรู้จักซะเรียบร้อย  คลิปนี้ชาวเน็ตต่างเข้ามาวิพากษ์วิจารณืกันอย่างล้นหลาม

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ใหญ่โตเหลือเกิน ชายบอกปัดตร.ขอตรวจใบขับขี่ อ้างเป็นอธิบดีมีเพื่อนเป็นผกก. (คลิป) 

 


กระทั่งเพจเฟซบุ๊กชื่อ Red Skull Racing ได้ออกมาโพสต์ว่า "หลังเหตุการณ์ในคลิป ตำรวจผู้น้อยที่ทำหน้าที่วันนั้นก็มีคำสั่งลงมาจาก ผกก. ให้ออกตรวจด้วยกัน พูดง่ายๆ คือ โดนย้ายหน้าที่จากสายตรวจ มาอยู่กับ ผกก. ตามความหมายก็คือโดนดอง ไม่ได้ทำหน้าที่สายตรวจอีกแล้ว ที่นี่ประเทศไทย หลังจากเพจกูโพสก็ไม่รู้ว่าตำรวจผู้น้อยคนนั้นจะเผชิญชะตากรรมอะไรต่อ แต่กูต้องการกระตุ้นสังคมให้รับรู้ว่าเรื่องเฮงซวยแบบนี้มันมีอยู่จริง"

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : วิจารณ์สนั่น เพจดังแฉตร.สายตรวจโดนย้ายแล้ว หลังเจอชายกร่างใส่ ไม่ยอมให้ตรวจใบขับขี่อ้างเป็นขรก.ใหญ่สนิทผกก.

 

 

เกี่ยวกับกรณีนี้ พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ ได้เล่าเหตุการณ์วันที่เกิดเหตุให้ฟังว่า วันนั้นคนที่อ้างว่าเป็นเพื่อนกันตนได้ไปรับประทานอาหารกับเพื่อนที่ด่านตรวจ พอทานเสร็จก็ขับรถกลับและผ่านด่านตรวจพอดี ทางเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจถึงขอดูบัตรอนุญาตประจำตัวในการขับขี่รถ หนุ่มใหญ่คนนี้จึงบอกว่าไม่ขอให้ดูได้มั้ย เพราะจะถึงบ้านอยู่แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ก็ขอซ้ำไป ซ้ำมาจนทำให้หนุ่มใหญ่คนนี้โมโห เลยพูดตำแหน่งของตัวเองออกมา 


ส่วนกรณีที่ตนสั่งย้ายนายตำรวจคนนี้นั้น  เพราะเห็นว่าหากตำรวจลงไปสัมผัสพื้นที่ใกล้กับประชาชนแล้ว   ถ้ายังไม่มีความเข้าใจในกฎหมายต่างๆ ไม่มีการสังเกต ไม่มีไหวพริบ   ก็ควรได้มีการปรับทัศนคติ  เลยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจคนดังกล่าวมาประจำอยู่ที่สถานีตำรวจก่อน เพื่อจะได้เรียนรู้อะไรให้มากมายยิ่งขึ้น หากมีความรู้เพียงพอก็จะได้กลับไปปฏิบัติหน้าที่ดังเดิม

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ผกก.ทุ่งใหญ่แจงยิบอธิบดีศาลไม่ผิด หงุดหงิดใส่สายตรวจขอดูใบขับขี่ ผู้การนครฯโดดเคลียร์ยกเลิกคำสั่งย้ายส.ต.ต.
 จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าคลิปเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมาในท้องที่ สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช และตำรวจชั้นผู้น้อยชั้นยศระดับนายสิบตำรวจที่อยู่ในคลิปคือ ส.ต.ต.เอกพล จุ้ยส่องแก้ว ผู้บังคับหมู่งานป้องกันปราบปราม สถานีตำรวจภูธรทุ่งใหญ่ ซึ่งถูก พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงศ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรทุ่งใหญ่ มีคำสั่งย้ายไปทำหน้าที่อื่นแล้ว

 


พอตกค่ำวันเดียวกันทาง พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ได้รับรายงานกรณีคลิป ตร.ขอตรวจใบอนุญาตขับขี่กับผู้อ้างตัวว่าเป็นอธิบดีผู้พิพากษาศาลคดีทุจริตประพฤติมิชอบภาค 8 จนทำให้ถูกสั่งย้าย เบื้องต้นทราบว่า เป็นการปฏิบัติงานตามอำนาจหน้าที่ จึงได้สั่งการผ่าน สตช.ให้ย้าย ตร.รายนี้กลับไปปฎิบัติหน้าที่ในตำแหน่งเดิมแล้ว พร้อมทั้งกำชับให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดให้ชัดเจนเพื่อใหเกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

 

 


นอกจากนี้ นายกฯ ยังได้ชมเชยและให้กำลังใจตำรวจชั้นผู้น้อยในการปฎิบัติหน้าที่อย่างถูกต้อง และขอให้ทุกคนยึดมั่นในสิ่งที่ถูกที่ควรโดยไม่เกรงกลัวอิทธิพลใดๆ พร้อมกันนี้ยังได้ขอให้สำนักงานศาลยุติธรรมพิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า บุคคลในคลิปเป็นข้าราชการศาลจริงหรือไม่ เพื่อให้เกิดความกระจ่างแก่สังคมด้วย

 

 

 

ล่าสุดเช้าวันนี้ (10 พ.ค.)ทาง พล.ต.ท.พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ได้วิทยุเรียก พล.ต.ต.ฐากูร เนตรพุกกณะ ผู้บังคับการตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช พ.ต.อ.โชคดี และ ส.ต.ต.เอกพล เข้าพบด่วนที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 จังหวัดภูเก็ต ซึ่งทั้งหมดกำลังเดินทางด่วนไปตั้งแต่ 08.45 น.ที่ผ่านมา

 

 


โดย พล.ต.ต.ฐากูร เนตรพุกกณะ ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า "ผู้บังคับบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ได้สั่งการให้ ผมพาผู้กำกับ กับสิบตำรวจตรีเอกพล ไปพบเนื่องจากท่านน่าจะมีสั่งการอะไรสักอย่าง เพราะว่าเรื่องนี้หลังจากที่เกิดเหตุไปแล้ว เมื่อผมทราบเหตุก็ได้สั่งการให้ ยกเลิกคำสั่งของผู้กำกับโชคไปแล้ว และให้นายตำรวจคนนี้กลับมาทำหน้าที่ตามเดิม เพราะว่าตำรวจทำงานเราก็ต้องให้กำลังใจเขา ให้กลับไปปฏิบัติหน้าที่เพราะว่าเขาทำดีอยู่แล้ว"

 

 

 

 

โดยมีเอกสารประกอบคำสั่งการว่า เนื่องจากเป็นตำรวจใหม่ยังไม่เข้าใจปฏิบัติและเพื่อลดความกดดันไม่ให้กระทบต่อการทำงานระหว่างส่วนราชการและหน่วยงานอีก  และได้รายงานการใช้คลิปดังกล่าวให้ ภ.จว.นศ. ทราบอีกทางหนึ่งด้วยแล้ว หลังจากมีการแพร่คลิปซึ่งมีผลกระทบต่อการทำงานของตำรวจจึงให้ ส.ต.ต.เอกพล กลับไปปฏิบัติหน้าที่งานจราจรเช่นเดิมแล้ว จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่มีการใช้คลิปทางผู้กำกับสภ.ทุ่งใหญ่ได้ทำความเข้าใจกับสื่อต่างๆที่มาสอบถามในข้อเท็จจริง

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์