กนก จัดอีกยก โพสต์ข้อความพร้อมคลิป ว่าด้วยจริยธรรมผู้พิพากษา ข้อ 9

Publish 2019-05-10 15:54:00


จากเหตุการณ์ที่ โลกโซเชียลมีการแชร์ คลิปวิดีโอ ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแห่งหนึ่ง ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ขณะกำลังตั้งด่านตรวจ และขอตรวจสอบใบขับขี่กับเจ้าของรถยนต์ฮอนด้าน สีขาว แต่ผู้ขับขี่กลับอ้างตัวเป็นผู้พิพากษาศาลคดีทุจริตประพฤติมิชอบภาค 8 จนทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจยอมไปรถไป จากนั้น ผู้กำกับการ สภ.ทุ่งใหญ่ ได้มีคำสั่ง พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ จว.นครศรีธรรมราช มีคำสั่งให้ ส.ต.ต.เอกพล จุ้ยส่องแก้ว ผู้บังคับหมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.ทุ่งใหญ่ มาปฎิบัติหน้าที่ออกตรวจร่วมกับผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรทุ่งใหญ่

 ต่อมา  พ.ต.อ.โชคดี ได้ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า เหตุการณ์ตามคลิปที่ปรากฎบนโลกโซเชียลนั้น   ตนได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ว่าเป็นเหตุในการปฏิบัติหน้าที่ เมื่อ วันที่ 2 พ.ค.เเละได้มีการชี้เเจงเหตุดังกล่าว ว่าขณะนั้นเจ้าหน้าที่ตั้งด่านตรวจได้มีรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า เเอคคอร์ด ที่มีอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาทุจริตเเละประพฤติมิชอบภาค 8 ขับขี่กลับจากรับประทานอาหารกับญาติ โดยขับเข้ามาในพื้นที่ด่านตรวจจึงมีการเรียกตรวจบุคคลดังกล่าว จึงได้หยุดรถพร้อมกับลดกระจกฝั่งคนขับลงเล็กน้อย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงขอตรวจใบขับขี่ ซึ่งชายคนดังกล่าวได้สอบถามหาหัวหน้าชุดปฏิบัติงานในด่านดังกล่าว จึงมีการไปตามหัวหน้าชุดตั้งด่านมาเเละพูดคุย

 

 ล่าสุด กนก รัตน์วงศ์สกุล ผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ชื่อดัง  ได้เเสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก Kanok Ratwongsakul ระบุว่า จริยธรรมผู้พิพากษา ๙. ผู้พิพากษาจักต้องเคารพและปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด อยู่ในกรอบของศีลธรรม และพึงมีความสันโดษ ครองตน อย่างเรียบง่าย สุภาพ สำรวมกิริยามารยาท มีอัธยาศัย ยึดถือจริยธรรม และประเพณีอันดีงาม ของตุลาการ ทั้งพึงวางตน ให้เป็นที่เชื่อถือ ศรัทธาของบุคคลทั่วไป

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

มนันยา ไตรแก้ว
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์