มาร์เลเนอ ลูเฟน พิธีกรเยอรมัน เผยเคยมาเที่ยวไทยถึง 6 ครั้ง

มาร์เลเนอ ลูเฟน พิธีกรเยอรมัน เผยเคยมาเที่ยวไทยถึง 6 ครั้ง

Publish 2019-05-10 18:45:10


กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกกระแสชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก เมื่อมีการแชร์คลิปชาวต่างประเทศ ล้อเลียนขนบวัฒนธรรมอันเก่าแก่ดีงามของไทย จนเกิดความไม่พอใจแก่หลายคนในสังคมที่นำเอาเรื่องราวของสังคมไทยมาเปรียบเทียบและล้อเลียนแบบนี้ เนื่องจากการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม โดยก่อนหน้านี้ หนุ่มฮัคกี้ ไอเคิลมานน์ นักดนตรีระดับโลกชาวเยอรมัน ที่อยู่ในไทยมากว่า 40 ปี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ชื่อ Hucky Eichelmann ฮัคกี้ ไอเคิลมานน์ ระบุข้อความว่า "เพื่อนคนไทยหลายคนของผมแสดงความไม่พอใจต่อรายการทีวีเยอรมันภาคเช้าที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ SAT.1 ที่ดูเหมือนจงใจดูหมิ่นและวัฒนธรรมไทย"

 


"รายการทีวีรายการนี้ดำเนินธุรกิจโดยการนำเสนอเรื่องราวสไตล์ซุบซิบนินทาและล้อเลียนผู้คน ผมขอประนามพิธีกรทั้งสองและสถานีโทรทัศน์ช่องนี้ในการกระทำที่ไร้ซึ่งรสนิยมและไม่เคารพในความรู้สึกของผู้อื่น ยังดีที่ว่าพิธีกรขี้ขลาดตาขาวที่ชอบเรียกร้องความสนใจจากผู้อื่นทั้งสองคนนี้ไม่ใช่ตัวแทนของชาวเยอรมัน ผมหวังว่าพิธีกรผู้ไร้จรรยาบรรณทั้งสองคนนี้จะต้องรับผิดชอบในการกระทำของตนและหายสาบสูญไปจากวงจรทีวีเยอรมัน"

 

 กระทั่ง SAT.1 Frühstücksfernsehen ได้ออกมาโพสต์คลิปและทั้งสองพิธีกร ได้ออกมาขอโทษเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยระบุข้อความว่า Wir bitten um Entschuldigung. ซึ่งแปลว่าขออภัย ซึ่ง มาร์เลเนอ ลูเฟน ยอมรับว่าเธอได้และโยเคน ชรอปป์ ผู้ดำเนินรายการชายในวันนั้น การแสดงออกดังกล่าวทำร้ายความรู้สึกของชาวไทยเป็นอย่างมาก ซึ่งทั้งโกรธและเสียใจ เธอจึงขอใช้โอกาสนี้ขอโทษชาวไทยทุกคนจากใจจริง

 

 

 

โดยเธอได้เผยว่า "พวกเรา ดิฉันและยอคเคน รวมถึงเพื่อนร่วมงานได้หารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันอย่างมากในเรื่องที่เกิดขึ้น และขอชี้แจงอีกครั้งว่า เราหยิบยกพระราชพิธีราชาภิเษกสมรสที่ผ่านมาในรายการเพื่อสื่อสารข้อมูลหรือสร้างความบันเทิง แต่ในบางครั้งหลังจากที่ออกอากาศ เราได้พบว่ามีข้อผิดพลาดและทำอะไรไม่ถูกใจผู้ชม 

 

 

ในวันนี้พวกเราทุกคนตระหนักแล้วว่า เราได้ทำในสิ่งที่ผิดพลาดและไม่ต้องการให้เป็นเช่นนั้นจริงๆ พวกเราได้ทำร้ายจิตใจคนไทย สร้างสถานการณ์ที่ทำให้คนไทยรู้สึกไม่ดี ดิฉัน คุณยอคเคน และเพื่อนร่วมงานคนอื่น พวกเราเป็นมนุษย์ธรรมดา เราทุกคนในรายการช่วงเช้ามีจิตใจที่ดี เปิดกว้างและต่อสู้เพื่อการยอมรับผู้อื่นเสมอมา ดิฉันต้องขอโทษจากใจจริง ทั้งในส่วนของตัวเอง ทีมงาน รวมไปถึงทุกคนที่เกี่ยวข้องในรายการ 

 

 

เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นบทเรียน ดิฉันเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศไทยครั้งแรกเมื่ออายุ 18 ปี ดิฉันรักประเทศนี้ และเมื่อครึ่งปีที่ผ่านมาดิฉันได้เดินทางไปประเทศนี้เป็นครั้งที่ 6 ดิฉันรักวัฒนธรรม ธรรมชาติที่งดงาม ผู้คนและอาหาร และทุกอย่างในประเทศนี้ แต่ตอนนี้ตัวดิฉันเองกลับไปสร้างเรื่องลบต่อประเทศไทย ซึ่งทำให้ดิฉันต้องเสียใจที่สุดและทำร้ายจิตใจตัวเองมาก อีกทั้งยังกระทบกระเทือนใจของพวกเราอย่างยิ่ง สิ่งนี้ทำให้ดิฉันโกรธตัวเองมาก 

 

 


ด้วยเหตุนี้ ดิฉันจึงให้ความสำคัญที่จะต้องออกรายการแพร่ภาพทางโทรทัศน์เพื่อแสดงให้เห็นว่าพวกเราเสียใจจริงๆ ดิฉันได้เรียนคำบางคำมาจากการพักร้อนที่ผ่านมาและจะขอพูดคำนั้นเป็นภาษาไทยในวันนี้ อาจจะออกสำเนียงผิด (พิธีกรหญิงยกมือไหว้ในรายการและกล่าวคำว่า) “ขอโทษนะคะ” นั่นเป็นสิ่งที่ดิฉันต้องการพูดออกมาจากใจ

 

 


ด้านพิธีกรชาย กล่าวว่า "พวกเราและทีมงานก็เช่นกัน ขอบคุณมากครับคุณมาร์เลเนอ เราหวังว่า ข้อมูลนี้จะตอบสนองต่อประเด็นและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขอบคุณครับ" 

 

 


ขอบคุณ Royal Thai Embassy, Berlin
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์