ปิดตำนานการ์ตูน ผู้ใหญ่มากับทุ่งหมาเมิน ชัย ราชวัตร ยื่นลาออกไทยรัฐ

ปิดตำนานการ์ตูน ผู้ใหญ่มากับทุ่งหมาเมิน ชัย ราชวัตร ยื่นลาออกไทยรัฐ

Publish 2019-05-12 12:59:05


อยู่เคียงคู่หนังสือพิมพ์ชื่อดังมาอย่างยาวนานกว่า 40 ปี สำหรับการ์ตูนนิสต์ชื่อดัง นายสมชัย กตัญญุตานนท์ หรือ "ชัย ราชวัตร" อายุ 77 ปี การ์ตูนนิสต์ชื่อดังเจ้าของการ์ตูนหน้า 5  “ผู้ใหญ่มากับทุ่งหมาเมิน”
  

แต่ล่าสุดมีข่าวรายงานว่า ชัย ราชวัตร ยื่นลาออกจากนสพ.ไทยรัฐ ตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนเหตุผลที่ลาออกอย่างกะทันหัน หลังจากทำงานกับไทยรัฐมานานถึง 40 ปี ผู้ใกล้ชิดเผยอาจเป็นเพราะอายุมาก มีความเคร่งเครียดกับงานมาตลอดชีวิต คงต้องการพักผ่อนท่องเที่ยว โดยจะทำงานถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม 2562 นี้เท่านั้น 
 ชัย ราชวัตร เป็นชาวอุบลราชธานี เกิดวันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ.2484 เป็นคนไทยเชื้อสายจีน จบการศึกษาด้านบัญชี และเคยเป็นพนักงานธนาคารกรุงศรีอยุธยา แต่ไม่ชอบ ด้วยพรสวรรค์ด้านขีดเขียนจึงหันมาทำงานเขียนการ์ตูน การเมือง จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ 6 ต.ค. 2519 จึงตัดสินใจหลบหนีไปอาศัยอยู่เมืองลอสแอนเจลิส สหรัฐฯนาน 2 ปี เมื่อประเทศกลับสู่ภาวะปกติจึงตัดสินใจเดินทางกลับ

 

 

เริ่มทำงานที่นสพ.ไทยรัฐพร้อมกับ“เปลว สีเงิน” หรือ โรจน์ งามแม้น เมื่อ พ.ศ.2522 และเป็นผู้ให้กำเนิดการ์ตูนการเมือง “ผู้ใหญ่มากับทุ่งหมาเมิน” มีผู้ใหญ่มากับไอ้จ่อยเป็นตัวเอก ได้รับความนิยมอย่างสูงมาโดยตลอด แต่ช่วงหลังๆเมื่อประเทศไทยมีความขัดแย้งทางการเมือง ผู้อ่านไทยรัฐส่วนหนึ่งวิจารณ์ว่า ชัย ราชวัตร มีทัศนะแบบเลือกข้าง

 

ถือเป็นการ์ตูนนิสต์ที่มีอิทธิพลต่อความคิดสูงที่สุดคนหนึ่งของเมืองไทย ผลงานที่เขาภาคภูมิใจในชีวิตคือมีโอกาสถวายงานใกล้ชิดในหลวงรัชกาลที่ 9 เขียนการ์ตูนประกอบพระราชนิพนธ์เรื่องพระมหาชนก และคุณทองแดงโดยเฉพาะคุณทองแดง จำหน่ายสูงสุดถึง 3 ล้านเล่ม

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก :  Chai Rachawatติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน