ผกก.โชคดี ปิดเฟซแล้ว หลังโพสต์เคลื่อนไหว

ผกก.โชคดี ปิดเฟซแล้ว หลังโพสต์เคลื่อนไหว

Publish 2019-05-12 14:39:01


จากกรณีในเพจ Red Skull Racing โพสต์ข้อความระบุว่า อธิบดีศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 มีอภิสิทธิ์เหนือกฎหมายด้วยเหรอวะหน้าที่การงานแบบมึงควรเคารพกฎหมายทำตามกฏหมายให้ประชาชนเอาแบบอย่างไม่ใช่เหรอแค่ตำรวจขอดูใบขับขี่มึงยังเบ่งเลย แล้วประชาชนกับผู้ใต้บังคับบัญชาจะเหลืออะไร เพื่อนผู้กำกับโชคไหมล่ะมึง

 ในคลิปจะเห็นว่าตำรวจพยายามขอดูใบขับขี่จากชายคนดังกล่าว แต่เจ้าตัวก็ปฏิเสธแล้วบอกจะขอคุยกับผู้กอง และบอกว่าตนเองเป็นเพื่อนผู้กำกับที่พึ่งย้ายมาแทนคนเก่าด้วย 

 

ตำรวจที่ขอดูใบขับขี่ชายเสื้อส้ม โดนย้ายหน้าที่ เพจลั่น ไม่รู้ว่าตำรวจผู้น้อยจะเผชิญชะตากรรมอะไรต่อ

 

 

แถมยังบอกอีกว่าถ้าบอกเป็นอธิบดีจะค้นรถไหม ถ้าจะเอาให้ได้บอก คลิปนี้เป็นที่พูดถึงจากชาวเน็ตและมีผู้ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างล้นหลาม ทั้งนี้ยังไม่ทราบว่า คนที่อยู่ในคลิปนั้น เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงจริงหรือไม่ 

 

 

 ต่อมา ผู้พิทักษ์ ชายแดนใต้ ได้โพสต์เอกสาร ที่พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒพงษ์ ผู้กำกับการ.สภ.ทุ่งใหญ่ ได้รายงานข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยมีเนื้อหาว่า เมื่อวันที่ 2 พ.ค.คม 2562 เวลา 19.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจจจราจร ได้ตั้งจุดตรวจ บริเวณหน้าป้อมสายตรวจจราจร ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ ตามปกติ กระทั่งเวลา 19.50 น. ได้มีรถเก๋งฮอนด้านเอ็กคอร์ดที่ปรากฎในคลิปผ่านมา ส.ต.ท.ธีรพงศ์ เพชรจันทร์ทอง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกรถดังกล่าวให้หยุดเพื่อขอตรวจสอบ ทราบภายหลังว่าเป็นอธิบดีศาลอาญาทุจริต ภาค 8 ได้แจ้งกับ ส.ต.ท.ธีรพงศ์ ว่าได้กลับมาจากรับประทานอาหารบ้านอยู่แถวนี้ ส.ต.ท.ธีรพงศ์ พยายามขอดูบัตร ท่านเลยแชจ้งว่าให้ไปเรียกหัวหน้าชุดมา ระหว่างนั้น ส.ต.ต.เอกพล จุ้ยส่องแก้ว ได้เข้ามาถ่ายคลิปและแจ้งแก่หัวหน้าชุดว่า “รถคันนี้ไม่ยอมให้ดูใบขับขี่” และพูดสำทับว่า “ผมมีอำนาจเต็มนะครับ” จากนั้นท่านจึงได้แสดงตัวว่าเป็นอธิบดีศาลอาญาทุจริต ภาค 8 และเป็นเพื่อนกับผู้กำกับโชค ทาง ร.ต.อ.ไพศาล ใจห้าว ถามว่าผู้กำกับโชคไหน ท่านตอบว่าผู้กำกับโชคคนปัจจุบันไม่เชื่อไปถามดู

ระหว่างเวลานั้นรถติดทางญาติที่นั่งมาด้วยทางด้านซ้าย กำลังล้วงใบขับขี่ แสดงตัว แต่ ร.ต.อ. ไพศาล ไม่ได้ตรวจสอบ เนื่องจากเข้าใจกันดีแล้วและไม่มีการตรวจค้นแต่อย่างใด ต่อมาในวันเดียวกัน ผกก. รับทราบเหตุการณ์ จึงได้ประสานไปยังท่านเพื่อขอโทษ และท่านก็ไม่ได้ติดใจอะไร จึงได้เรียกเจ้าหน้าที่จราจรมาทำความเข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่ โดยให้ใช้หลักรัฐศาสตร์ และนิติศาสตร์ควบคู่กันไป ตลอดจนให้มีปฏิภาณไหวพริบในการตรวจค้นบุคคลและยานพาหนะ อย่าให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการและหน่วยงาน

ต่อมา เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2562 ผกก. ได้นำเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 นาย ไปขอพบเพื่อปรับความเข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่และท่านก็เข้าใจไม่ติดใจอะไร ต่อมาวันที่ 8 พ.ค. 2562 ได้ปรากฎคลิปเหตุการณ์ดังกล่าวในโลกโซเชียล ทำให้เกิดการเข้าใจผิดเกิดขึ้น ซึ่ง ส.ต.ต.เอกพล ผู้ถ่ายคลิปแจ้งว่าได้นำคลิปดังกล่าวแชร์ในไลน์ของ สภ.ทุ่งใหญ่ เป็นการภายใน เมื่อทราบรายละเอียดที่แท้จริงก็ได้ลบไลน์ทิ้งในเวลาต่อมา แต่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจในกลุ่มไลน์ไม่ทราบเป็นผู้ใด นำคลิปดังกล่าวไปแชร์ต่อจนเกิดแพร่หลายในขณะนี้ ซึ่งไม่ได้เกิดจากเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 นายแต่อย่างใด

อนึ่งก่อนหน้าที่ ผกก.ทุ่งใหญ่ ได้สับเปลี่ยนหน้าที่ให้ ส.ต.ต.เอกพล จุ้ยส่องแก้ว ที่ปฏิบัติหน้าที่งานจราจรให้มาปฏิบัติหน้าที่ออกตรวจร่วมกับ ผกก. ผลัดละ 15 วัน เป็นเวลา 1 ผัดเนื่องจากเป็นตำรวจใหม่ยังไม่เข้าใจข้อปฏิบัต แลเพื่อลดความกดดันไม่ให้กระทบต่การทำงานระหว่างส่วนราชการและหน่วยงานอีก และไดรายงานการแชร์คลิปดังกล่าให้ ภ.จว.นศ. ทราบอีกทางหนึ่งด้วยแล้ว หลังจากมีการแพร่คลิป ซึ่งมีผลกระทบต่อการทำงานของตำรวจ จึงให้ ส.ต.ต.เอกพล กลับไปปฏิบัติงานจราจเช่นเดิมแล้ว

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่มีการแชร์คลิป ทาง ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ ได้ทำความเข้าใจกับสื่อต่างๆ ที่มาสอบถามในข้อเท็จจริง เพื่อมิให้ปัญหาบานปลายในภายภาคหน้า

 

 

 

ต่อมา เฟสบุ๊กโชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ โพสต์ข้อความระบุว่า "กฎหมายที่ควรรู้  ถ้าท่านอ่านฎีกานี้เข้าใจแล้วทุกคนจะรู้ว่าทำไมผมจึงแก้ปัญหาให้ลูกน้องแบบนั้น เพราะไม่ต้องการให้เขามาฟ้องร้องตำรวจของตัวเองในภายหลัง โดยเฉพาะผู้ที่ถูกตรวจค้นเป็นนักกฎหมาย แม้ พ.ร.บ.รถยนต์ มาตรา 42 บัญญัติไว้ว่าผู้ขับรถต้องมีใบอนุญาตขับรถในขณะขับ เพื่อแสดงต่อเจ้าพนักงานได้ทันที แต่นั่นมิได้หมายความว่าให้อำนาจเจ้าพนักงานมีอำนาจเรียกตรวจสอบได้ทุกกรณี เจ้าหน้าที่จะเรียกตรวจสอบได้เฉพาะมีเหตุสงสัยเท่านั้น ตามสิทธิที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้"

"การใช้อำนาจเกินเลยของเจ้าพนักงานย่อ,ถูกปฏิเสธได้เทียบตามนับฎีกาที่ 8722/2555 เมื่อไม่มีเหตุอันควรสงสัยตามกฎหมายที่จะทำกรตรวจค้นได้การตรวจค้นจึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย จำเลยที่ถูกกระทำโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายจึงมีสิทธิโต้แย้งและตอบโต้เพื่อปกป้องสิทธิของตนเอง ตลอดจนเพิกเฉยไม่ปฏิบัติตามคำสั่งใดๆ อันเนื่องมาจากการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบดังกล่าวได้ ซึ่งภายหลังการโพสต์ก็มีนักกฎหายและประชาชนทั่วไปเข้ามาชมแชร์และวิพากวิจารณ์แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก และได้ถูกลบไปหลังโพสต์ได้เพียง 1-2 ชม.เท่านั้น

 

 

ล่าสุด จากการตรวจสอบกลับไปยังโพสต์ดังกล่าวที่ระบุว่านอกจากมีการลบไปแล้ว มิหนำซ้ำยังปิดบัญชีเฟซบุ๊คไม่ทราบว่าทนแรงดราม่าไม่ไหวหรือเหตุใด

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน