สาวไทยสุดแซ่บ จาก นศ.ไกลบ้าน สู่การเป็นทหารในกองทัพสหรัฐฯ

สาวไทยสุดแซ่บ จาก นศ.ไกลบ้าน สู่การเป็นทหารในกองทัพสหรัฐฯ

Publish 2019-05-13 23:27:59


ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างความประทับใจ และความภาคภูมิใจให้กับคนไทยเป็นอย่างมาก หลังเพจเฟซบุ๊ก "New York ออกสาว" ระบุว่า สวัสดีจากนิวยอร์ค #แรงบันดาลใจจากนิวยอร์ค ตอน สาวไทยในกองทัพสหรัฐ สวยมีอะไรเปรี้ยวๆ เด็ดๆมาฝาก สวยสนิทกับชะนีนางนึง นางผันตัวเองจากนักเรียนนอกกลายไปเป็นทหารอเมริกัน คุณว่ามันง่ายมั้ย โนค่ะ ยิ่งตอนนางไปฝึกกระเทยลุ้นกับนางมาก 

 

 
เพราะนี่มันกองทัพสหรัฐนะคะ ไม่ใช่เรียน รด. ที่ชะนีจะมีอภิสิทธิ์ นั่งในร่ม (หมายถึงตอนสมัยสวยเรียนหลายสิบปีมาก่อนไม่ได้ว่าทุกคนนะคะ) จากสาวไทย กลายไปเป็นทหารสหรัฐ ชีวิตไม่มีใครกำหนด อยู่ที่ตัวคุณว่าคุณเลือกที่จะต่อสู้และทำให้มันเป็นจริงได้ ตอนนี้นางกลายเป็น us citizen แถมบินไปประจำการหลายที่ ก่อนหน้านี้ประจำการ ที่ฮาวายอยู่ 4 ปี ล่าสุดนางไปประจำการอยู่ที่ เยอรมันค่ะ

 

 

ชื่อ - นามสกุล สุพิชฌา วิริยะสกุลพันธุ์ ชื่อเล่น พีช เป็นคนหลายถิ่นมาก เกิดที่ บางกอกน้อย ย้าบไปอยู่นครศรีธรรมราช ตอน หก ขวบ ละย้าย มาอยู่ นนทบุรีตอน ม.ต้น พ่อเป็นคนโคราช เว้าลาวได้ แหลงใต้ได้ เรียนจบ ม.ศิลปากร เวลาว่างชอบดื่มไวน์ (กระแดะป่ะ) 555 ชอบท่องเที่ยวค่ะ ขึ้นเขา ลงห้วย ได้หมด ขอให้ได้ไป ไม่หวั่น จริงๆนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งในการอยากได้ citizen นะ เพราะตอนไปทำวีซ่าไปเที่ยวยุโรป เรื่องเยอะมากน่ารำคาญ ถ้ามีพาสปอร์ต ของอเมริกันก็ไม่ต้องทำเรื่องอะไรเลยสบาย

 

 

อะไรคือจุดเปลี่ยนจนได้ก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพสหรัฐ : อันนี้ก็จะยาวนิดนึงนะคะ ย้ายมาอยู่นิวยอร์คตอนปี 2010 ก็เหมือนกับคนไทยหลายๆคนที่มาเรียนมาทำงานนะคะมีวีซ่านักเรียน 5 ปี พอวีซ่าหมดเท่านั้นแหละก็เริ่มลน เพราะว่า อยากจะอยู่ต่อ แต่ไม่อยาก เป็นโรบินฮู้ด มีทางเลือกไม่เยอะค่ะหาคนแต่งงานจ้างคนแต่งงาน ถูกลอตเตอรี่ใบเขียว เคยไปออกเดทกับผู้ชายหลายคนอยู่เหมือนกันแต่มันไม่ใช่มันยังไม่เจอ แล้วเคยคิดนะว่าหรือจะมั่วถั่วซั่วถั่วต้มคุณลุงคุณตาคนแถวๆนี้ ขี้หล่งขี้เหร่เอาหมดดีไหม แต่คิดไปคิดมามันไม่ใช่แนวอ่ะค่ะทำใจไม่ได้ เอาคุณลุงมาเป็นผัวไม่ได้จริงๆ 

 

 เคยไปเดทกับผู้ชายอายุมากกว่าเยอะ แล้วคนมองตลอดเลยรู้สึกอายมาก มันไม่ใช่ความรักอ่ะ ถ้ามันเป็นความรัก คนมองเราก็ไม่อายไหม จะจูบโชว์เลยจ้ะ แล้วถ้าเราแต่งกับคนที่เราไม่ได้รักไม่ได้อยากอยู่ด้วยเราต้องทนขนาดไหน เพื่อใบเขียวต้องทำขนาดนั้นเลยหรอ ไม่เอาดีกว่า แล้ว พอดีว่ามีเพื่อนที่ทำงานร้านอาหารเดียวกัน เค้ามาบอกเกี่ยวกับการสมัครทหาร ถ้าฝึกทหารจบก็จะได้ก็จะได้ Citizen ตอนแรกก็กลัวๆนะ เกิดมาไม่เคยคิดจะเป็นทหาร ไม่ไหวหรอกมันไม่ใช่ ไลฟ์สไตล์ของเรา

 

 

แต่ก็ไปสมัครนะ ลองดู ไปส่งไปสอบเรียบร้อย ตรวจร่างกาย เสร็จสรรพ ใช้เวลาประมาณ 2 เดือนทั้งหมดนี้ คือเราทำเรื่องไปทำเอกสารไปเนี่ยเราก็คิดไปนะเพราะว่าเรายังมีโอกาสที่จะบอกเลิกเขาไง เพราะมันถึงสุดท้ายแล้วที่เขาบอกว่าเธอต้องไปฝึกแล้วนะ ก็คิดหนัก แต่ก็เอาวะ ดีกว่า เสิร์ฟอาหารขาลาก ไปไหนก็ไม่ได้ วีซ่าไม่มี ออกประเทศไม่ได้ไปไหนก็กลัว ทหารก็ได้วะ เผื่อได้ผู้ด้วย ฮ่าๆๆ

 

 

ขั้นตอนต้องทำอย่างไรบ้าง : ขั้นตอนก็คือไปคุยกับเขาเลย ที่ recruiter station. เขาก็จะให้ส่งเอกสาร พาสปอร์ตเอ่ยอะไรเอ่ยวีซ่าว่าเรามาอยู่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ได้เป็นโรบินฮูด แล้วก็มาอยู่ที่นี่นานกว่า 2 ปีแล้ว จากนั้นก็ไปสอบ ข้อสอบก็เป็นแบบเลขภาษาอังกฤษ คำศัพท์ช่าง แล้วก็จิตวิทยา มันก็ไม่ได้ยากมากอ่ะ เหมือนออกแนวมอปลายงี้ เสร็จแล้วเขาก็จะเอาคะแนนมาดูแล้วเขาก็ให้เราเลือกว่าเราอยากทำงานอะไร จากคะแนนที่เราได้ ตอนแรกเขาจะให้ไปเป็นพยาบาลแต่คงไม่ไหวอ่ะ เขาเลยให้มาทำการเงินแทน ซึ่งเราก็โอเค จากนั้นวันที่เลือกงานก็รอ6 เดือนแล้วก็ไปฝึก

 

 

ยุ่งยากมั้ยกับการสมัคร : ก็ไม่ได้ยุ่งยากมากนะ เพราะว่าเขาทำเรื่องให้หมดทุกอย่าง แค่เอาเอกสารไปให้เขา แล้วก็เรียนเพิ่มเติมก่อนไปสอบ ทุกอย่างภาษาอังกฤษ / เจออะไรบ้างที่คิดว่าหนักสุดในการฝึก : หนักสุดคือตอนไปนอนป่าแล้วฝนมันตก คือมันมืดมากไม่มีไฟนะคือฝนตกอ่ะเข้าใจไหมแล้วนอนอยู่ในเต็นท์แต่ว่ามันก็ยังเปียกอ่ะ หนาวก็หนาว เหม็นตัวเองด้วย คิดในใจว่ากูมาทำอะไรวะเนี่ย โคตรเหนื่อยเลย ตอนนั้นคือใกล้จะฝึกจบแล้ว นี่ไม่เคยเรียนรดไม่รู้ว่าเขาฝึกทหารกันยังไง แต่มันไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีความอดทน แล้วก็ motivation ทำอะไรที่มัน นอกเหนือจาก Comfort Zone มันยากหมดแหละ ใครจะไปคิดอายุตั้งเยอะแล้ว ไปเกณฑ์ทหารว่ะ แต่บอกเลยว่าเป็นประสบการณ์ที่จะจำไปตลอดชีวิต ไม่เคยลืม เพื่อนที่ฝึกทหารมาด้วยกันทุกวันนี้ก็ยังคุยกันอยู่ มันเหมือนเราผ่านอะไรมาด้วยกันเยอะ ก็ยังคิดถึงเป็นบางทีนะจะให้ไปฝึกอีกก็คงไม่เอาอ่ะ ฮ่าๆๆ ฝึกจบเท่านั้นแหละไม่ถึง 2 เดือนนะ ก็ได้ citizen เลย fast track ไม่ต้องทำใบเขียวให้วุ่นวาย

 

 

ฝากอะไรถึงคนที่สนใจอยากสมัคร : ตอนนี้โปรแกรมที่สมัครไปเรียกว่า Mavni เขาปิดรับสมัครอยู่ คนที่สมัครไปแล้วทำเรื่องไปแล้วบางคนรอมาตั้งหลายปียังไม่ได้ฝึกเลย ถ้าอยากสนใจจริงๆก็ขอให้รอไปก่อน คิดว่าในอนาคตอาจจะมีโอกาสเปิดรับสมัครอีก.

 

ขอบคุณ : New York ออกสาว / peachwiri
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วีรวิชญ์ ชมภูทรัพย์ศิริ
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;