เปิดคลิปหนีเสือ แท้จริงคือผัวเมียกะเหรี่ยง ปีนต้นไผ่เอาชีวิตรอด

เปิดคลิปหนีเสือ แท้จริงคือผัวเมียกะเหรี่ยง ปีนต้นไผ่เอาชีวิตรอด

Publish 2019-05-14 18:49:02


กลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์และมีผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Book Za Sooksun" ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวการเอาตัวรอดจากเสือทุ่งใหญ่โดยต้องหนีเอาตัวรอดด้วยการปีนต้นไผ่ คือปีนต้นไม้ไผ่ให้สูงเข้าไว้ 

 เพราะเชื่อว่าเสือปีนไม้ไผ่ไม่ได้ จริงหรือเปล่าไม่แน่ใจ เสือจะไม่ทำอะไรเราถ้าเราไม่ทำเสือก่อนเพราะเสือเป็นมิตรกับคนทุกคนและเป็นพี่น้องกับลูกเสืออื่นทั่วโลก โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม ให้เสียงภาษาโดยพันธมิตร

 

 

 

ล่าสุดคลิปดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ในโลกโซเชียล จนมีผู้คนให้ความสนใจอย่างมาก โดยต่อมาทราบว่า ผู้ที่ปรากฎในคลิปเป็นสองสามีภรรยาชาวกะเหรี่ยงบ้านจะแก โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นขณะทั้งคู่ขี่รถจักรยานยนต์เพื่อกลับบ้านที่จะแก บนเส้นทางลำลองกลางป่าทุ่งใหญ่ เส้นทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร สำนักงานใหญ่ (ทินวย)-บ้านจะแก ซึ่งเป็นเส้นทางที่ต้องผ่านป่าเขา ที่ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์ และเป็นเส้นทางเดินและพื้นที่หากินของสัตว์ป่านานาชนิดที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร รวมทั้งเสือด้วยนั้น 

 


ปกติในเส้นทางดังกล่าวจะไม่อนุญาตให้บุคคลทั่วไปใช้เส้นทาง นอกจากเจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่จำเป็นต้องใช้เส้นทางเข้าออก ซึ่งอาจเป็นความบังเอิญที่สองสามีภรรยา มาพบเสือขณะกำลังขับมอเตอร์ไซด์กลับบ้าน จนต้องทิ้งกระเป๋าและมอเตอร์ไซด์ ก่อนปีนต้นไผ่ที่อยู่ข้างทางเพื่อเอาชีวิตรอดจากเสือตัวดังกล่าว

  

โดยคลิปวีดีโอที่ถ่ายได้นั้น เป็นฝีมือของหญิงสาวผู้เป็นภรรยา ที่ปีนขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่าสามี นอกจากการบันทึกภาพแล้วเธอยังทำหน้าที่คอยบอกพฤติกรรมของเสือ เช่น คอยบอกสามีว่าเสือนอน นั่ง ออกเดิน เสือกำลังจ้องมองมาที่บนกอไผ่ที่ตนเองและสามีอยู่ ระยะห่างที่เสืออยู่ โดยบางครั้งแสดงที่พูดแสดงออกถึงความกลัว โดยมีบางช่วงบางตอนที่เธอเอ่ยรำพึงรำพันกับเสือเป็นภาษากะเหรี่ยงที่แปลได้ว่า "ตาจ๋า ยายจ๋า จะไปไหนก็ไปเถอะหนา อย่ามาคิดร้ายต่อกันเลย ต่างคนต่างไป เราทั้งสองคนก็มีธุระต้องกลับบ้าน อย่ามาแกล้งกันอย่างนี้เลยนะ

 

 


ทั้งนี้บางจังหวะที่เสือเดินเข้ามาใกล้ ภรรยาก็พยายามเรียกสามีที่อยู่ด้านล่าง ให้ปีนมาอยู่ใกล้ๆ พร้อมตำหนิสามีที่เลือกปีนไผ่ต้นเดียวกับตนเอง เนื่องจากเกรงว่าไผ่จะหักโค่น ส่วนไผ่ที่สองสามีภรรยา เลือกปีนนั้น โชคดีที่เป็นไผ่นวล ที่มีแขนงทำให้ง่ายต่อการปีนป่าย ที่สำคัญไผ่นวลมีลำต้นที่ใหญ่ และเนื้อไผ่มีความแข็ง 


ส่วนผู้เป็นสามีชไม่ได้กลัวเสือตัวนี้มากนัก บางครั้งยังมีการพูดหยอกล้อภรรยา ซึ่งช่วยให้ภรรยาผ่อนคลายในบางช่วง จนเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 30 นาที เสือตัวดังกล่าวได้เดินจากไปไกลออกไป ทั้งคู่จึงตัดสินใจลงจากกอไผ่ พร้อมชวนให้ภรรยาลงมา แต่ก็ได้รับการปฎิเสธ โดยเธอยังทำหน้าที่คอยดูเสือและบอกสามีเป็นระยะๆ 

 

โดยมีช่วงหนึ่งที่ภรรยาบอกว่าดูเหมือนเสือจะหลับ สามีบอกให้ลงมาแล้วเราจะขับมอไซด์ด้วยความเร็วผ่านเสือเพื่อกลับบ้านกัน แต่ภรรยาปฎิเสธ พร้อมพูดว่าถ้าเสืออยู่จนเช้า ก็ยืนยันที่จะอยู่บนกอไผ่จนเช้าด้วย 

 


ก่อนจะถามสามีว่าถ้าเราจะย้อนกลับไปหน่วยฯ(หน่วยพิทักษ์ป่า)ไกลไหม สามีตอบว่าไม่ไกล ก่อนจะมีการยุติการบันทึกภาพ อย่างไรก็ตาม คลิปดังกล่าวที่ปรากฎในตอนแรกครูเป็นผู้โพสต์และอยู่ในเหตุการณ์นั้น จริงแล้วผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ระทึกทั้งสองคนเป็นผัวเมียชาวกะเหรี่ยงนั่นเอง 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Book Za Sooksun

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน