โลกออนไลน์แห่ชื่นชม หมอสูตินรีเวช ช่วยชีวิตคนบนเครื่องบิน

โลกออนไลน์แห่ชื่นชม หมอสูตินรีเวช ช่วยชีวิตคนบนเครื่องบิน

Publish 2019-05-15 15:51:21


กลายเป็นกระแสโลกออนไลน์ได้ ที่มีการแชร์เรื่องราวของคุณหมอสูตินรีเวช ขณะช่วยชีวิตคนบนเครื่องบิน คาดคนไข้ดื่มแอลกอฮอล์ แนะการดื่มแอลกอฮอล์บนเครื่องบินเมาง่าย เพราะความกดอากาศบนเครื่องต่ำ อย่าดื่มเยอะและอย่าดื่มเร็ว
 
 

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. เฟชบุ๊ก “Artitaya Singwongsa” ซึ่งเป็นคุณหมอสูตินรีเวช ซึ่งได้เล่าประสบการณ์การช่วยชีวิตคนบนเครื่องบิน ขณะบินกลับจากเกาหลี เมื่อคืนวันอาทิตย์ (12 พ.ค.) ที่ผ่านมา โดยเปิดเผยเรื่องราวว่า “โดยคนไข้เป็นผู้ชายคนหนึ่ง อายุ 25-35 ปี มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ใจเต้นแรงและหนาว รู้มือเย็นเท้าเย็น เวียนศีรษะเล็กน้อย ผะอืดผะอม แต่รู้ตัวรู้เรื่องดี ซึ่งแอร์โฮสเตสได้ย้ายที่นั่งจาก economy มา business class ระหว่างทำการตรวจร่างกายอยู่นั้น กัปตันของเครื่องบินได้ฝากมาถามว่าต้องเอาเครื่องบินลงจอดฉุกเฉินหรือไม่

 

 

ซึ่งคุณหมอก็คิดหนัก เพราะยังไม่ทราบว่าคนไข้เป็นอะไร ถ้าตัดสินใจผิดพลาด คนไข้จะเดือดร้อน แต่ถ้าตัดสินใจโอเวอร์เกินไปคนนับร้อยบนเครื่องอีกนับร้อยคนก็คงลำบาก จึงขอลองรักษาดูก่อน คุณหมอได้ตั้งสติและตรวจรักษาจนคาดว่าคนไข้อาจจะอยู่ในภาวะแอลกอฮอล์เป็นพิษ ที่มีภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ จึงให้คนไข้ดื่มน้ำหวาน ทานยาแก้แพ้ แต่คนไข้ดื่มไม่ไหว จึงใช้วิธีการฉีดยาเข้าเส้นเลือด

  

ซึ่งเจ้าตัวยอมรับว่าไม่ถนัดฉีดยา เพราะพยาบาลทำได้ดีมากกว่า พร้อมระบุว่าให้ทำคลอดบนเครื่องบินยังง่ายกว่า ซึ่งหลังจากคุณหมอฉีดยา Glocose 50% จำนวน 10 มล. ให้กับคนไข้ และคนไข้ก็มีอาการดีขึ้น จึงให้กินยาแก้แพ้ไปด้วย หลังจากคนไข้มีอาการดีขึ้น คุณหมอย้ายมานั่งฝั่งใกล้ๆ และดูสัญญาณชีพไปจนกระทั่งเครื่องลงจอด ซึ่งหลังจากนั้นแอร์โฮสเตสได้มาขอบคุณ และคนไข้ก็มายืนไหว้ขอบคุณเช่นกัน

 

.

 

ทั้งนี้ คุณหมอสูตินรีเวช ผู้โพสต์ ได้แนะนำสำหรับคนที่เดินทางบนเครื่องบิน ว่า การดื่มแอลกอฮอล์บนเครื่องบินจะเมาง่ายมาก อีกทั้งความกดอากาศบนเครื่องต่ำด้วย จึงเตือนว่าอย่าดื่มเยอะและอย่าดื่มกันเร็วนัก

 

 

ขอบคุณ Artitaya Singwongsa

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;