หนุ่มไทยขึ้นรถไฟเที่ยวประเทศฝรั่งเศส นั่งไขว่ห้างเท้าแตะขอบที่นั่ง โดนปรับเงิน

หนุ่มไทยขึ้นรถไฟเที่ยวประเทศฝรั่งเศส นั่งไขว่ห้างเท้าแตะขอบที่นั่ง โดนปรับเงิน

Publish 2019-05-15 17:54:09


ถือว่ากลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก รวมทั้งเป็นเรื่องที่ให้ความรู้ เป็นอย่างมาก สำหรับคนที่กำลังคิดจะไปเที่ยวประเทศฝรั่งเศษ เพราะมีหนุ่มรายหนึ่ง ออกมาโพสต์ประสบการณ์ตรงที่ตนได้เจอบทเรียนจากต่างประเทศ เอาซะจำได้ขึ้นใจ 


 
 

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. เฟชบุ๊ก "Kru P'Birth" มีการโพสต์เตือนนักท่องเที่ยวคนไทยเวลาไปเที่ยวยังประเทศฝรั่งเศส โดยขณะโดยสารบนรถไฟ โดยระบุว่า "บทเรียน ราคา 50 ยูโร"อยากเตือนนักท่องเที่ยวคนไทยเวลาไปเที่ยวประเทศฝรั่งเศส โดยเฉพาะบนรถไฟ ขณะนั่งรถไฟจากสนามบินเข้าเมืองกับเพื่อนลูกเรือ 5 คน สักพักมีคนมาตรวจตั๋ว แต่ที่แปลกคือ ขอดูเฉพาะคนเอเชีย นั้นก็คือเพื่อนที่นั่งมาด้วยกัน พอมาตรวจก็เอาตั๋วออกมาให้ดู เสร็จปุ๊บ เจ้าหน้าที่ก็เดินไปโบกี้อื่นๆ

 

 

เราก็นั่งไขว่ห้างตามรูปเลย แต่ปลายเท้าไปโดนขอบเก้าอี้ สีแดง ที่ขีดไว้ ก็ไม่ได้คิดอะไร นั่งดูวิวข้างนอก นั่งเล่นมือถือกับเพื่อน แต่ก็ยังคงนั่งไขว่ห้าง บอกก่อนว่าเบาะรถไฟจะหันหน้าเข้าหากัน ระยะไม่กว้างมาก ปลายเท้าเลยไปโดนตรงขอบเก้าอี้ เจ้าหน้าที่เดินมา อยู่ๆ ก็พูดว่า give me 50 euro แล้วเอาป้ายประกาศในมือถือที่มีภาษาฝรั่งเศส พร้อมมีรูปเท้ากับเบาะเราก็ตกใจขอโทษขอโพยบอกว่าไม่รู้ ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งว่าถ้าไม่จ่ายตรงนี้ก็ไปสถานีตำรวจ แต่ต้องจ่าย 100 euro เพื่อนๆ ต่างก็ งง ว่าทำอะไรผิด ทำไมต้องจ่ายเงิน 50 euro ต่างก็ถามเหตุผล โน้น นั้น นี่ มัน บอกว่า you make the seat dirty

 

 นี่ก็งงว่ากูทำเบาะสกปรกตรงไหน ถ้าเอาขาไปพาดวางบนเบาะ จะไม่ว่าเลย แล้วในรถไฟบ้านเอ็ง สะอาดมาประชด เบิร์ดเลย หันไปถาม ผู้โดยสารฝรั่งเศสที่นั่งข้างหลังว่า ฉันแค่นั่งไขว่ห้าง แล้วเท้าฉันไปโดนตรงขอบเก้าอี้เอง Should I pay? ผู้โดยสารที่นั่งเบาะหลังบอกว่า you should pay จังหวะนั้น คือ คิดอะไรไม่ออก คือ กูต้องจ่ายจริงๆใช่ไหม เงินสดกูมีไม่ถึง

 

 

จนเจ้าหน้าที่ บอกว่า you can pay by cash or credit card ก็ได้ ตอนนั้นแบบสตั้นงงกูทำอะไรผิด พร้อมมี เจ้าหน้าที่อีกคนเดินมา ถือวอร์ประมาณว่ากูพร้อมแจ้ง ตำรวจสุดท้ายเราก็ยอมจ่าย กลัวมีปัญหาเพราะมาทำงาน และก็ขอใบเสร็จมาด้วย แต่โชคดี ที่เพื่อนๆ ที่มาด้วยกันช่วยออก แต่เป็นอะไรที่แบบ ถ้ากินขนม ทำนมหก ดูดบุหรี่ บนขบวน จะไม่ว่าอะไรเลย เจ้าหน้าที่แต่งตัวแบบธรรมดาไม่มีเครื่องแบบอะไรเลย ไม่เห็นบัตรประจำตัวด้วย ตอนแรกคิดว่าเป็นพวกต้มตุ๋น แต่ด้วยถามผู้โดยสารที่มาด้วยกันข้างหลังว่าควรจ่ายหรือป่าว เค้าบอกจ่าย ก็เลยต้องตามนั้น

 

 

เห้อ เห็นเพื่อนบอกว่า คนฝรั่งเศสเองก็เคยถูกปรับเหมือนกัน แค่ยืนตรงเสาโบกี้ที่ว่าง เหมือนขวางทางเข้าออกก็ถูกปรับ ตอนไปเที่ยวก็ระแวงไปหมด กลัวจะทำไรผิดอีก ที่สำคัญเค้าบอกว่าให้ระวังกระเป๋าถูกกรีดนะ นั้นแหละครับทุกคน มาเตือนๆกันเวลาไปเที่ยวต่างประเทศ ใครเคยเจอปรับ แบบไหน มาแชร์ๆกันได้

 

ขอบคุณ Kru P'Birth

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;