ข้อมูลนักวิจัย เฉดสี ที่ทำให้คนมีความสุข สงบ และผ่อนคลาย

ข้อมูลนักวิจัย เฉดสี ที่ทำให้คนมีความสุข สงบ และผ่อนคลาย

Publish 2019-05-17 13:22:17


เชื่อว่ามีหลายคนที่มีสีที่ชอบ โดยสีที่ชอบนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นสีที่มอง หรือ เห็น แล้วรู้สึกสบายใจ มีความสุข และก็มีบางสีที่หลายคนไม่ชอบ เมื่อมองแล้วเกิดความรู้สึกหม่นหมอง เศร้า จึงได้เกิดการวิจัยขึ้นว่า เพราะ เหตุใดสีจึงสามารถทำให้เรารู้สึกต่างๆได้ โดยวันนี้จะพาไปรุ้จักกงานวิจัยของ มหาวิทยาลัย Sussex และบริษัท G.F Smith ที่ร่วมมือกันอย่างจริงจังเพื่อหาเหตุผลในเรื่องนี้ดังต่อไปนี้

 
 

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีผลวิจัยของ มหาวิทยาลัย Sussex และบริษัท G.F Smith จากการสำรวจ และสอบถามจากคนจำนวน กว่า 26,596 คน 100 ประเทศทั่วโลก เกี่ยวกับสีที่ชื่นชอบ และความรู้สึกเมื่อได้เห็นสีเหล่านั้น

โดยผลที่สำรวจได้ สี และ บุคลิกนิสัย ของผ้ที่ชื่นชอบมักไปในแนวทางเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น คนที่ชอบออกกำลังกาย หรือ ร่างกายแข็งแรง มักชื่อชอบ สีฟ้า สีแดง และสีส้ม ในขณะผ้ที่ชื่นชอบ ความสงบ มักเข้ากับสีน้ำเงินเข้ม สีเทอร์คอยส์ และสีชมพู

 

 แต่จากผลของนักวิจัยก็ได้ออกมาบอกว่า ในระยะเวลา 10 ปีที่ป่านมา ได้มีนักวิทยาศาสตร์จำนวนมาก หาคำตอบเสมอว่า ทำไมคนถึงชอบสีใดสีหนึ่งมากกว่าสีอื่น ทำไมถึงไม่รู้สึกถึงทุกสีเท่ากัน

นั่นก็เพราะว่า แต่ละคนจะประมวลผลองแต่ละสี ผ่านกลไกทางประสาทสัมผัสในตา และสมอง และโดยส่วนใหญ่คนจะชอบสีที่ สัมผัสได้ง่าย โดยขึ้นอยู่กับความรู้สึกเฉพาะบุคคลด้วย ทุกสีจึงมีความหมายไม่ต่างกัน แต่ต่างที่ตัวบุคคล และประสาทสัมผัสในการรับสีนั้นมากกว่า

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - ลิ้งข่าวคลิ๊ก

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;