หนุ่มน้อย 16 ภาษา เดินทางถึงจีนแล้ว รับทุนเรียนถึงปริญญาโท

หนุ่มน้อย 16 ภาษา เดินทางถึงจีนแล้ว รับทุนเรียนถึงปริญญาโท

Publish 2019-05-17 13:58:02


เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่หลายคนให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก สำหรับคลิปของหนูน้อยชาวกัมพูชาชื่อว่า ธุช สาลิก วัย 14 ปี ทำอาชีพขายของที่ระลึกตามแหล่งท่องเที่ยว ที่เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ซึ่งมีความสามารถพูดได้มากกว่า 16 ภาษา สื่อสารกับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเพื่อขายของที่ระลึก จนคลิปของเด็กชายที่โชว์พรสวรรค์ได้รับการเผยแพร่ เมื่อช่วงเดือน พ.ย. 2561 ที่ผ่านมา สร้างความประทับใจไปทั่วโลก มีหน่วยงานต่างๆ เข้ามาสนับสนุนและช่วยเหลือเด็กชายมากมาย

 

 

(อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: อนาคตไกลแน่นอน หนุ่มน้อยกัมพูชา หาบเร่ขายของ เก่งสุดๆ พูดได้กว่า 10 ภาษา นักท่องเที่ยวยังพากันทึ่ง)

ล่าสุด เว็บไซต์เซาท์ไชน่า มอร์นิ่ง ได้รายงานติดตามชีวิตล่าสุดของ ด.ช. ธุช สาลิก ชาวกัมพูชาวัย 14 ปี ผู้โด่งดังในโลกออนไลน์จากคลิปแสดงความสามารถพูดได้กว่า 16 ภาษา เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวซื้อของที่ระลึกในจังหวัดเสียมราฐของกัมพูชา

 

 

เด็กชายสาลิกได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากเพื่อนนักเรียนโรงเรียนสอนภาษาต่างประเทศไห่เหลียง มลฑลเจ้อเจียงของจีน ทันทีที่เดินทางถึงสนามบินผู่ตงในเซี่ยงไฮ้ของจีนเมื่อวันจันทร์ที่ 13 พ.ค.ก่อนเดินทางไปยังโรงเรียนในเมืองจูจี้ มลฑลเจ้อเจียงโดยนั่งรถยนต์จากเซี่ยงไฮ้ไปอีก 3 ช.ม.

 

 

หลังจากความสามารถของสาลิกเข้าตา เฝิง ไห่เหลียง ประธานกลุ่มไหเหลียง ผู้ผลิตทองแดงรายใหญ่ในเมืองจูจี้และเป็นเจ้าของโรงเรียนภาษาต่างประเทศไห่เหลียง ซึ่งชมคลิปนี้แล้วอยากช่วยสานฝันให้เด็กชาย ตามที่เคยบอกว่าชอบพูดภาษาจีนและอยากเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในจีน

 

 โฆษกกลุ่มไหเหลียงกล่าวว่า เมื่อเดือน ม.ค. เฝิงเชิญครอบครัวหนูน้อยคนเก่งไปเยือนจีนเป็นเวลา 4 วัน รวมทั้งเยี่ยมชมโรงเรียนด้วย แม้พ่อแม่ของสาลิกยังลัังเลในตอนแรก แต่เปลี่ยนใจเมื่อไม่นานมานี้และยอมให้ลูกไปเรียนที่จีนได้ โดยมีเจ้าหน้าที่จากบริษัทไห่เหลียงช่วยเหลือ ขอวีซ่าเข้าประเทศจีน

 

 

บริษัทจะมอบทุนการศึกษาแก่สาลิก รวมทั้งค่าใช้จ่ายสำหรับอาศัยในจีนเป็นจำนวนครึ่งหนึ่งไปตลอดจนกว่าสาลิกเรียนจบมหาวิทยาลัยและปริญญาโท หากสาลิกอยากจะเรียน 

 

 

ทั้งนี้ ทางครูเปิดเผยว่า สาลิกดูแลตัวเองและปรับตัวได้ดี ขณะนี้ กำลังเรียนภาษาจีนขั้นพื้นฐานและกำลังทำความเข้าใจกับวิชาภาษาอังกฤษและคณิตศาสตร์เพราะหลักสูตรการเรียนในกัมพูชาต่างจากจีน ส่วนวิชาที่ทำได้ดีมักเป็นวิชาที่ต้องเรียนรู้จากการลงมือทำ เช่น วาดรูป ดนตรี พละและคอมพิวเตอร์ และจะได้เรียนวิชาต่างๆ เพิ่มขึ้นอีกเมื่อไม่มีอุปสรรคด้านภาษาแล้ว

 

 

ชมคลิปที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

"เชษฐ์ สไมล์" จำไม่ลืมน้องยุ เด็กเรียนเก่งแต่ยากจน วันนี้ไปถึงบ้านมอบเงิน สมัครเรียนมัธยมด้วยตัวเอง

เปิดตัว ด.ช.อดุลย์ "ทีมหมูป่าติดถ้ำหลวง" พูดโต้ตอบกับนักประดาน้ำชาวอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว เป็นเด็กเรียนเก่งได้เกรดเฉลี่ย 3.9

ครูหนุ่มวอนโซเชียล ช่วยเหลือเด็กเรียนดีแต่ยากจน เพิ่งสูญเสียพ่อ ทั้งเนื้อตัวมีเงินแค่ 8 บาท

วอนช่วยเหลือ “น้องบีม” วัย 13 ปี เด็กเรียนดี ผู้ยากไร้ ขาดแคลนแม้กระทั่ง “รองเท้านักเรียน”
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อำมฤทธิ์ สุระสังข์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;