หนุ่มชื่นชมโครงการ 60 ยังแจ๋ว ของเทสโก้โลตัส ที่ให้ความสำคัญกับผู้สูงวัย

หนุ่มชื่นชมโครงการ 60 ยังแจ๋ว ของเทสโก้โลตัส ที่ให้ความสำคัญกับผู้สูงวัย

Publish 2019-05-19 09:36:53


การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรเข้าสู่สังคมสูงวัย (aging society) กำลังเป็นประเด็นที่หลายประเทศทั่วโลกให้ความสำคัญ และนำมาซึ่งความท้าทายในหลายมิติ ทั้งการลดลงของจำนวนแรงงานที่อาจส่งผลต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ สำหรับประเทศไทยที่กำลังเปลี่ยนผ่านจากสังคมสูงวัยเป็นสังคมสูงวัยโดยสมบูรณ์ โดยไทยมีสัดส่วนประชากรผู้สูงอายุเพิ่มขึ้น ขณะที่ประชากรในวัยแรงงานมีแนวโน้มลดลงอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคอาเซียน

 
 

คณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ (กผส.) ระบุว่า ปี 2560 ประเทศไทยมีประชากรสูงอายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 11.3 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 17.1 ของประชากรทั้งหมด 65.5 ล้านคน และคาดว่าไม่เกิน 4 ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ โดยจะมีสัดส่วนผู้สูงอายุร้อยละ 20 ของจำนวนประชากรทั้งหมด โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติคาดว่าภายในปี 2574 ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์คือ มีผู้สูงอายุมากกว่าร้อยละ 28 ของประชากร ซึ่งทำให้เกิดความผันผวนของสัดส่วนประชากรผู้สูงอายุต่อประชากรวัยทำงานอยู่ที่ 1 ต่อ 4 จากสัดส่วนที่เหมาะสมควรอยู่ที่ 1 ต่อ 10

 

 ซึ่งล่าสุดเมื่อวานนี้ (18 พ.ค.) ได้มีผู้ใช้เฟชบุ๊ก "วงศกร รังษีสุวรรณ"  ได้ออกมาโพสต์ภาพ พร้อมระบุข้อความเล่าเรื่องราวประทับใจกับโครงการนี้ ที่ทำให้ผู้สูงวัยได้รู้สึงตนเองไม่ไร้ค่า ยังสามารถทำงาน และไม่เป็นภาระให้ลูกหลาน ได้เล่าไว้ว่า  "เนื่องจากเมื่อวานซืนได้ไปซื้ออกไก่ที่โลตัส สาขาเพชรไพบูลย์พลาซ่า หลังจากที่ไม่ได้เข้ามานานมาก จึงได้เห็นลุงคนนึงกำลังยืนอยู่หน้าเครื่องชั่งน้ำหนัก รับของจากลูกค้ามาไว้บนตราชั่ง ผมก็รู้สึกแปลกใจว่าทำไมถึงมีผู้สูงอายุมายืนรับของอยู่ตรงนี้ ผมก็ตักไก่ใส่ถุง สักพักนึงลุงก็หันมาถาม

 

 

ลุง : ชั่งน้ำหนักมั้ยหนุ่ม 
ผม : ชั่งครับ 
ลุง : นี่ซื้ออกไก่ไปขนาดนี้เล่นกล้ามหรอ
ผม : ใช่ครับลุง แล้วนี่ลุงทำงานที่นี่หรอครับ

 

.


ลุง : ใช่แล้ว
ผม : ลุงเพิ่งทำงานที่นี่หรอครับ ผมไม่เคยเจอลุงหรือคนสูง อายุมาทำงานเลย 
ลุง : ลุงทำได้ประมาณ 45 วันแล้ว มันทำให้รู้สึกว่าชีวิตลุงมีคุณค่าขึ้นมา ทำให้รู้สึกไม่ไร้ค่า

 


ผม : ดีมากๆเลยครับลุง สู้ๆนะครับลุง ผมขอถ่ายรูปหน่อยนะครับลุง 
ลุง : ขอบใจมากหนุ่ม ตามสบายเลย

นี่คือประโยคส่วนนึงจากที่ได้คุยกับลุง พอกลับมาผมก็ได้ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับโครงการของเทสโก้ โลตัสดูจึงได้เห็น"โครงการ 60 ยังแจ๋ว" รู้สึกประทับใจกับโครงการนี้มากเลยครับ ที่สนับสนุนให้ผู้สูงวัย ได้มีงาน มีกิจกรรมทำ และยังมีรายได้มาเลี้ยงชีพตนเองอีกด้วย "มันทำให้รู้สึกว่าชีวิตลุงไม่ไร้ค่า และมีค่าขึ้น" เสียงจากใจของลุงแก่ๆในวัยเกษียณ 1 คน"

 

ความเห็นชาวเน็ต

.

.

 

ขอบคุณ วงศกร รังษีสุวรรณ

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;