แพทย์ยืนยัน น้ำยาบ้วนปาก อันตราย สรรพคุณเกินจริง

แพทย์ยืนยัน น้ำยาบ้วนปาก อันตราย สรรพคุณเกินจริง

Publish 2019-05-20 13:12:48


เมื่อไม่นานมานี้ แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัยและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาแสดงความเป็นห่วงประชาชน เนื่องากว่าในปัจจุบันคนจำนวนมาก ใช้ผลิตภัณฑ์น้ำยาบ้วนปาก เพราะเชื่อ สรรพคุณที่ได้เห็นจากโฆษณา ว่าสามารถ ขจัดคราบหินปูน คราบพลัค คราบจุลินทรีย์ ทำให้หินปูนหลุดออกได้ และทำให้ฟันขาวขึ้น ซึ่งไม่เป็นความจริงแม้แต่น้อย

 

 โดย แพทย์หญิงอัมพร ได้กล่าวว่า การใช้น้ำยาบ้วนปากนั้น ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะใช้เป็นประจำ นอกจากแพทย์จะสั่งให้ใช้ เพราะการใช้น้ำยาบ้วนปากติดต่อกันเป็นประจำนั้น อาจทำให้เกิดเชื้อราในช่องปากเพิ่มขึ้น และเสียสมดุลในช่องปาก เนื่องจากน้ำยาบ้วนปากมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค ซึ่งเชื้อโรคบางตัวก็มีความจำเป็น และมีประโยชน์ รวมถึงไม่มีผลทางวิทยาศาสตร์ หรือทางการแพทย์มายืนยัน ว่าเป็นผลดีหากใช้ในระยะเวลานานติดต่อกัน

 

 กรมอนามัย ยังได้กล่าวด้วยว่า จากการศึกษาน้ำยาบ้วนปาก มีส่วนช่วยเพียงแค่ลดกลิ่นปปากในระยะเวลาอันสั้น หรือประมาณ 3 ช.ม. สามารถช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ แต่ถ้าเกิดออยากให้กลิ่นปากหมดไปจริงๆ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาต้นเหตุ เเช่น ฟันผุ เหงือกอักเสบ โรคระบบทางเดินอาหาร ทอนซิลอักเสบ หรือ ไซนัส จะได้รักษาให้ถูกวิธีและตรงจุด

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน